Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế tự đi Ấn Độ thu thập chứng cứ liệu có khách quan?

27/09/2019 18:32 GMT+7

TTO - Phiên xét xử vụ án VN Pharma đã chuẩn bị đi đến phần cuối cùng trước khi tòa nghị án nhưng các bên liên quan vẫn có những ý kiến trái ngược nhau về quan điểm và đánh giá chứng cứ.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế tự đi Ấn Độ thu thập chứng cứ liệu có khách quan? - Ảnh 1.

Đại diện Viện Kiểm sát tranh luận tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 27-9, sau khi các luật sư trình bày bài bào chữa, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) giữ quyền công tố tại tòa có quan điểm tranh luận lại. 

Về ý kiến của các luật sư cho rằng các tài liệu chứng minh nguồn gốc lô thuốc H-Capita có xuất xứ từ Ấn Độ nhưng không được HĐXX xem xét đánh giá, đại diện VKS cho biết tháng 11-2017, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có chuyến đi Ấn Độ 4 ngày. Đây là chuyến đi để kiểm tra công ty sản xuất văcxin phục vụ  chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Đại diện VKS đặt vấn đề "rất khâm phục đoàn công tác’’ khi chỉ trong 4 ngày vừa làm việc về văcxin, vừa làm việc với nhà máy sản xuất lô thuốc H-Capita, làm việc với cơ quan quản lý dược Ấn Độ, với đơn vị vận chuyển… Đoàn công tác thu thập được rất nhiều hóa đơn chứng từ, được các cơ quan của Ấn Độ xác minh tính hợp pháp. 

"Làm thế nào chỉ trong 4 ngày thu thập được chừng ấy tài liệu. Đây là các tài liệu Bộ Y tế tự thu thập, tự hợp pháp hợp lãnh sự. Tính hợp pháp của việc thu thập tài liệu thế nào? Đoàn công tác đi theo sự phân công của ai? Thu thập thông tin bằng cách nào? 

Việc đi xác minh này không theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Lẽ ra nếu Bộ Y tế đi xác minh tài liệu thì cần báo cho cơ quan điều tra đi cùng. Cơ quan điều tra chưa xác minh tính hợp pháp của các tài liệu này, do đó VKS không sử dụng" - đại diện VKS nói. 

Đại diện VKS cũng cho rằng hiện cơ quan điều tra đang khởi tố vụ án, xem xét hành vi sai trái tại Cục Quản lý dược Bộ Y tế nên các tài liệu Bộ Y tế tự thu thập không đảm bảo về tính pháp lý và không khách quan.

VKS vẫn bảo lưu quan điểm H-Capita là thuốc giả, giả nguồn gốc xuất xứ và chất lượng thuốc để trục lợi. 

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế tự đi Ấn Độ thu thập chứng cứ liệu có khách quan? - Ảnh 2.

Phó cục trưởng Cục Quản lý dược Đỗ Văn Đông trình bày quan điểm tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đáng lưu ý, trước đó kết quả giám định của Hội đồng giám định Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita "không được dùng chữa bệnh cho người’’. Tuy nhiên trong phần tranh luận chiều 27-9, đại diện Hội đồng giám định lại nói "thuốc có thể được dùng chữa bệnh cho người’’. 

Không đồng tình với quan điểm của Hội đồng giám định và nội dung văn bản hỏa tốc của Cục Quản lý dược, đại diện VKS cho rằng quan điểm này là để che giấu hành vi phạm tội của các bị cáo bởi hành vi các bị cáo gây ra có trách nhiệm của Cục Quản lý dược. 

Lo tòa xử thuốc giả, Cục Quản lý dược gửi công văn khẩn đến tòa Lo tòa xử thuốc giả, Cục Quản lý dược gửi công văn khẩn đến tòa

TTO - Trong khi phiên tòa xét xử vụ VN Pharma đang tranh cãi gay gắt xem thuốc giả hay thuốc kém chất lượng, Cục Quản lý dược bất ngờ có công văn khẩn khẳng định lô thuốc đạt chuẩn và chỉ bị giả mạo về nguồn gốc.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận