15/12/2021 00:05 GMT+7

Vụ án liên quan cựu bí thư Bình Dương: Làm rõ vai trò chủ công ty mua lại 43 ha đất

TUẤN DUY
TUẤN DUY

TTO - Kết luận điều tra bổ sung làm rõ vai trò của nhiều cá nhân liên quan việc chuyển nhượng các khu đất từng do doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý.

Vụ án liên quan cựu bí thư Bình Dương: Làm rõ vai trò chủ công ty mua lại 43 ha đất - Ảnh 1.

Các cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương (từ trái qua): ông Phạm Văn Cành (cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy), ông Trần Văn Nam (cựu bí thư Tỉnh ủy) và ông Trần Thanh Liêm (cựu chủ tịch UBND tỉnh) - Ảnh: T.D.

Ngày 14-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra (bổ sung) vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng công ty 3-2 (vốn Tỉnh ủy Bình Dương chiếm chi phối).

Bản kết luận điều tra bổ sung làm rõ vai trò của ông Nguyễn Văn Minh (cựu chủ tịch HĐQT Tổng công ty 3-2) và các đồng phạm trong việc chuyển nhượng khu đất 43 ha từ Tổng công ty 3-2 sang Công ty TNHH Tân Phú (một công ty liên doanh của Tổng công ty 3-2). Sau đó, khu đất 43 ha này lại được chuyển sang công ty tư nhân.

Kết luận điều tra cho rằng bị can Nguyễn Văn Minh đã cùng Nguyễn Đại Dương (con rể ông Minh), Nguyễn Quốc Hùng (giám đốc Công ty Âu Lạc, là đối tác góp vốn thành lập Công ty Tân Phú với Tổng công ty 3-2, là bạn của Dương) và các đồng phạm đã chuyển nhượng trái pháp luật khu đất 43 ha, gây thiệt hại trên 302 tỉ đồng.

Các bị can: Trần Văn Nam (cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương), Trần Thanh Liêm (cựu chủ tịch UBND tỉnh), Phạm Văn Cành (cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy), Ngô Dũng Phương (trưởng phòng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy)... có vai trò đồng phạm trong việc chuyển nhượng trái pháp luật 43 ha, sau đó lập khống các văn bản để che giấu vi phạm...

Vụ án liên quan cựu bí thư Bình Dương: Làm rõ vai trò chủ công ty mua lại 43 ha đất - Ảnh 2.

Khu đất 43 ha tại cửa ngõ thành phố mới Bình Dương - Ảnh: Q.ĐỊNH

Về vai trò của bà Đặng Thị Kim Oanh - chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Kim Oanh (là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng lại 100% vốn góp trong Công ty Tân Phú để sở hữu dự án 43 ha), kết luận điều tra cho rằng bà Oanh không biết chủ trương của Tỉnh ủy Bình Dương về khu đất 43 ha, không liên quan và không biết hành vi của ông Nguyễn Văn Minh về việc chuyển nhượng trái pháp luật khu đất này.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng việc bà Kim Oanh chuyển tiền theo thỏa thuận, vay và cho vay đối với ông Nguyễn Đại Dương (con rể ông Minh) không liên quan tới hành vi của ông Minh và đồng phạm. 

Đồng thời, không có cơ sở để khẳng định bà Kim Oanh câu kết với Nguyễn Đại Dương để thành lập Công ty Tân Phú, cùng Dương mua bán, chuyển nhượng khu đất 43 ha trái quy định... Vì vậy, không có cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Kim Oanh trong việc nhận chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty Tân Phú để sở hữu dự án 43 ha.

Về vai trò của ông Nguyễn Văn Đông (nguyên chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương), hiện đang là bí thư Thành ủy thành phố Thủ Dầu Một, kết luận điều tra cho rằng ông Đông có tham dự cuộc họp của Tỉnh ủy liên quan khu đất 43 ha nhưng khi đó ông mới nhận nhiệm vụ, chưa bàn giao công việc ở vị trí cũ. Vì vậy, ông Đông tham dự cuộc họp của Tỉnh ủy để nắm thông tin, không có ý kiến tham gia, không bỏ phiếu biểu quyết... 

Cơ quan cảnh sát điều tra nhận định chưa đến mức phải xem xét xử lý hình sự đối với ông Đông, nhưng phải xử lý về mặt Đảng và chính quyền (ông Đông đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật "cảnh cáo" và không được công nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2021 - 2026 - PV).

Kết luận điều tra cũng làm rõ, đề nghị truy tố các bị can là cựu lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, cán bộ Sở Tài chính, công ty thẩm định giá trong việc không xác định giá trị khu đất 145 ha (kế bên khu đất 43 ha) vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa Tổng công ty 3-2, gây thiệt hại trên 1.648 tỉ đồng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu bí thư Bình Dương và 20 bị can gây thiệt hại ngàn tỉ Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu bí thư Bình Dương và 20 bị can gây thiệt hại ngàn tỉ

TTO - Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định cựu bí thư Trần Văn Nam cùng hàng loạt cựu lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có nhiều sai phạm để 'đất vàng' rơi vào tay tư nhân, gây thiệt hại tài sản nhà nước cả ngàn tỉ đồng.

TUẤN DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên