Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Tân bí thư Bình Dương: Xốc lại tinh thần cán bộ, tận dụng 'thời cơ vàng' chống dịch

11/07/2021 18:23 GMT+7

TTO - Đi kiểm tra tuyến đầu chống dịch ngay sau khi nhận nhiệm vụ 1 ngày, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi cho rằng cần nắm bắt “thời cơ vàng” để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 11-7 về công tác cán bộ và chống dịch - Video: BÁ SƠN

Ngày 11-7, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lợi - bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - bên lề buổi làm việc của Thường trực Tỉnh ủy tại tuyến đầu chống dịch ở thành phố Dĩ An, cửa ngõ giáp với TP.HCM.

Đây là cuộc làm việc chung đầu tiên của các lãnh đạo chủ chốt Tỉnh ủy Bình Dương sau khi có những thay đổi về nhân sự: Bí thư Nguyễn Văn Lợi nhận quyết định ngày 10-7 và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh được bầu ngày 6-7.

Ông NGUYỄN VĂN LỢI cho biết:

- Tinh thần là phải bắt tay ngay vào việc vì đây là "thời điểm vàng" để chống dịch và phát triển kinh tế.

Trước hết, chúng tôi sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để ổn định tư tưởng và công tác tổ chức. Cần kiện toàn, củng cố các cơ quan, các chức danh còn khuyết để làm sao cho bộ máy của Bình Dương đủ sức lãnh đạo chống dịch và tổ chức sản xuất trong điều kiện mới (một số chức danh còn khuyết tại Bình Dương như: phó chủ tịch UBND tỉnh, chánh Văn phòng UBND tỉnh, chánh Thanh tra tỉnh... do vừa qua bị kỷ luật, bắt tạm giam - PV).

Để chống dịch thì tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, bảo vệ sức khỏe của người dân trên hết và trước hết. Cần thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tướng, các cửa ngõ ra vào của Bình Dương phải được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định.

Một điều rất quan trọng nữa trong điều kiện hiện nay là phải sản xuất trong tình hình mới. Tức là nơi nào đảm bảo an toàn thì tổ chức sản xuất, công nhân được xét nghiệm thường xuyên... Nơi nào có nguy cơ thấp sẽ giảm quy mô sản xuất. Nơi nào nguy cơ cao thì phải "khóa" lại (tạm ngưng hoạt động - PV).

Tinh thần là sàng lọc, quyết liệt nhưng phải tổ chức "3 tại chỗ" cho công nhân gồm sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ tại chỗ; kết hợp với xét nghiệm, đảm bảo "5K" và chiến lược vắc xin để vừa chống dịch nhưng không làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

Bình Dương phát triển không chỉ vì riêng tỉnh mà còn vì cả nước. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để xây dựng một tập thể đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo để đáp lại lòng kỳ vọng của Trung ương cũng như của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Tân bí thư Bình Dương: Xốc lại tinh thần cán bộ, tận dụng thời cơ vàng chống dịch - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thăm các tình nguyện viên Trường đại học Y Hà Nội hỗ trợ Bình Dương chống dịch - Ảnh: BÁ SƠN

* Vừa qua có việc một số cán bộ của tỉnh bị kỷ luật, điều tra nên có lo ngại các sở ngành sẽ "chùn tay". Với cương vị bí thư, ông có giải pháp nào để xốc lại tinh thần cán bộ Bình Dương làm việc quyết liệt, quyết đoán, xứng đáng là một tỉnh năng động của vùng kinh tế trọng điểm?

- Những việc phải thực hiện theo quy định pháp luật thì cơ quan pháp luật sẽ thực hiện. Với cương vị lãnh đạo tỉnh, ngoài công tác chống dịch thì sắp tới chúng tôi sẽ có các buổi làm việc với các doanh nghiệp để nắm bắt tình hình hoạt động hiện tại và sắp tới của họ. Lãnh đạo Bình Dương sẽ lắng nghe kiến nghị và ý kiến tư vấn, đề xuất của doanh nghiệp.

Kết nối hạ tầng là điều Bình Dương rất mong muốn và chúng tôi sẽ rất quyết liệt trong việc này. Muốn phát triển phải có hạ tầng kết nối, thúc đẩy các dự án hiện nay, đặc biệt là các dự án hạ tầng giao thông. Chúng ta phải chuẩn bị cho một giai đoạn "hậu COVID-19". Nếu không chuẩn bị ngay bây giờ thì sẽ bỏ lỡ một thời gian vàng. Vì vậy phải chuẩn bị để ngay khi hết dịch là "bắt nhịp" được ngay.

Ngay từ bây giờ, chúng tôi sẽ xúc tiến đầu tư trực tuyến với các doanh nghiệp lớn tại các châu lục. Trong nội địa thì lãnh đạo tỉnh sẽ trực tiếp tham gia các hội nghị tổ chức trong điều kiện giãn cách để các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng, an tâm đầu tư ở Bình Dương.

Tân bí thư Bình Dương: Xốc lại tinh thần cán bộ, tận dụng thời cơ vàng chống dịch - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bình Dương thăm hỏi, kiểm tra tại Công ty TNHH Hansoll Vina ở Khu công nghiệp Sóng Thần 1 có hơn 70 ca mắc COVID-19, từng xảy ra việc công nhân “kêu cứu” vì chờ xét nghiệm. Tới nay tổng cộng hơn 4.000 công nhân đã được sàng lọc; nhiều người đi cách ly, số còn lại được nghỉ giãn cách hoặc sẽ ở lại nhà máy duy trì sản xuất - Ảnh: Q.C.

Phê bình các chốt kiểm soát còn hình thức

Ông Bùi Thanh Nhân - bí thư Thành ủy Dĩ An - cho biết thành phố giáp với TP.HCM, có sự giao thoa, nhiều khu công nghiệp, nhà máy nên việc kiểm soát dịch rất phức tạp.

Riêng Dĩ An đã có 234 ca mắc COVID-19 (tới ngày 10-7, toàn tỉnh Bình Dương có 1.311 ca mắc trong cộng đồng). Dĩ An đã chuẩn bị hàng chục khu cách ly tập trung với năng lực có thể đáp ứng 10.000 đến 20.000 chỗ; đã xét nghiệm gần 70.000 người và sẽ tiếp tục tăng cường xét nghiệm tối thiểu 400.000 người để truy vết COVID-19 trong cộng đồng.

Ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho rằng Bình Dương cần tận dụng thời gian 15 ngày mà TP.HCM giãn cách theo chỉ thị 16 để xét nghiệm, truy vết COVID-19.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - phó bí thư Tỉnh ủy Bình Dương - cho rằng nhiều chốt kiểm soát COVID-19 tại các cửa ngõ.... còn hình thức, bố trí tại các vị trí chưa phù hợp và thiếu lực lượng chốt chặn có tính chất vũ trang để kiểm soát.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi yêu cầu bí thư các huyện, thị, cơ sở phải trực tiếp vào cuộc, chấn chỉnh các thiếu sót, "không khoán trắng" việc chống COVID-19 cho bên UBND.

Dự kiến ngày mai 12-7, Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương sẽ làm việc trực tuyến với tất cả các huyện thị để chống dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người ở TP.HCM làm việc tại Bình Dương và các tỉnh đi lại ra sao? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người ở TP.HCM làm việc tại Bình Dương và các tỉnh đi lại ra sao?

TTO - Sau khi TP.HCM quyết định giãn cách theo chỉ thị 16 và Bộ Y tế yêu cầu người từ TP.HCM đi các tỉnh phải tự cách ly, nhiều doanh nghiệp, người dân nêu thắc mắc về những tình huống cụ thể đối với những địa bàn giáp ranh.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận