Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Vụ án kit xét nghiệm ở Việt Á: Cử tri quan tâm trách nhiệm các cơ quan liên quan

21/12/2021 12:49 GMT+7

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, báo chí, dư luận rất quan tâm chất lượng bộ xét nghiệm COVID-19, sau khi tổng giám đốc Công ty Việt Á bị khởi tố, trong đó có trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Vụ án kit xét nghiệm ở Việt Á: Cử tri quan tâm trách nhiệm các cơ quan liên quan - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp - Ảnh: QUOCHOI.VN

Vấn đề được chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu ra tại phiên họp thứ 6 (đợt 2) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng nay 21-12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Dư luận bức xúc thông tin về "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19

Tại phiên thảo luận cho ý kiến vào báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng, báo cáo cần nêu nhiều nội dung hiện dư luận rất quan tâm, cần rà soát, tổng hợp đưa vào báo cáo.

Cụ thể, một vụ việc dư luận đang bức xúc là thông tin về "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19 mà cơ quan điều tra đang xử lý.

"Báo chí, dư luận rất quan tâm chất lượng kit xét nghiệm. Truyền hình đưa lên nơi sản xuất như nhà kho hợp tác xã, rồi WHO không công nhận chất lượng để áp dụng chung thì cử tri quan tâm chất lượng kit xét nghiệm có đáp ứng chuyên môn hay không, vì hiện dùng đại trà kit xét nghiệm do công ty này (Việt Á - PV) sản xuất. Trách nhiệm cơ quan liên quan, kể cả một số bộ. Chưa nói sai - đúng, nhưng rất nhiều địa phương đấu thầu giá rất cao", ông Tùng dẫn chứng và cho rằng báo cáo nên đề cập.

Ông Tùng cũng nêu một số vấn đề khác, như tình trạng hàng ngàn người mắc COVID-19 ở TP.HCM đang điều trị tại nhà chưa được được giải quyết chế độ bảo hiểm, chỉ vì yêu cầu phải có giấy xin nghỉ ốm.

Ông Tùng đặt vấn đề: "Bối cảnh cụ thể họ là F0, cả phường, xã đều biết thì có nhất thiết máy móc phải xin giấy nghỉ ốm hay không? Hay thay vào đó trạm y tế đóng dấu xác nhận F0 thay cho nghỉ ốm có được không? Rất nhiều người kinh tế khó khăn mà thanh toán bảo hiểm không được kịp thời, gây bức xúc".

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật thông tin, tại Bình Dương có tình trạng người lao động phải nộp tiền xét nghiệm, có người phải bỏ tiền túi trả đến 4-5 triệu đồng, gần hết cả tháng lương. "Báo chí phản ánh, hiện cơ quan chức năng vào cuộc. Đây là vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, cần công khai thông tin, minh bạch trong giải quyết", ông Tùng nói.

Bổ sung việc người lao động phải trả tiền xét nghiệm giá cao

Vụ án kit xét nghiệm ở Việt Á: Cử tri quan tâm trách nhiệm các cơ quan liên quan - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng cần nghiên cứu từng bước chuẩn hóa bố cục báo cáo hàng tháng, và làm sao phản ánh tính thời sự của thông tin, nhất là các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm - Ảnh: QUOCHOI.VN

Cho ý kiến về báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sắp tới Quốc hội họp kỳ họp bất thường nên không tiếp xúc cử tri, nhưng ông đề nghị qua nhiều kênh cần chủ động nắm bắt, theo dõi ý kiến, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước, nhất là vụ việc đang có tính chất nổi cộm hiện nay.

Nổi lên bây giờ là tình hình thiệt hại do bão lũ; chỉ đạo, lãnh đạo khắc phục khó khăn về sinh kế cho người dân là vấn đề lớn. Rồi thực hiện nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động đến nay có gì tiến bộ, bất cập gì hay kết quả sơ bộ ra sao? Rồi tính công khai, minh bạch, phòng chống tiêu cực trong phòng chống dịch, như anh Tùng nói nổi lên giá test kit.

CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Hội đồng Dân tộc, các ủy ban qua giám sát cung cấp thông tin để Ban Dân nguyện tổng hợp, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội có báo cáo cung cấp thông tin tới Quốc hội đối với vấn đề nổi lên được dư luận nhân dân và cử tri quan tâm.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với báo cáo do Ban Dân nguyện chuẩn bị, đồng thời đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá rõ sự chuyển biến, tiến bộ.

"Bổ sung tình hình chung liên quan thanh toán bảo hiểm cho F0, việc người lao động phải trả tiền xét nghiệm giá cao, giá xét nghiệm và vụ việc xung quanh giá xét nghiệm", ông Phương nói.

Cử tri đề nghị đánh giá kết quả việc dạy và học trực tuyến

Trao đổi tại phiên thảo luận, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo được duy trì thường xuyên và thực hiện ngày càng hiệu quả.

Cử tri kiến nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực hiện các chính sách bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc, gia cầm và thực hiện các chính sách trợ giá nông sản, hỗ trợ thiệt hại về cây ăn trái bị mất mùa, mất giá, không tiêu thụ được nông sản do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để người dân an tâm sản xuất và đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.

"Cử tri kiến nghị có giải pháp về tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương, quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở. Đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và tăng mức độ bao phủ tiêm chủng cho toàn dân để người dân được an tâm đi làm việc trở lại, các cháu học sinh được đến trường. Đánh giá kết quả việc dạy và học trực tuyến để có kế hoạch, chương trình giảng dạy thích ứng, phù hợp và đạt kết quả cao trong thời gian tới", báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Vụ thông đồng Vụ thông đồng 'thổi giá' kit test COVID-19 của Việt Á: Các địa phương nói gì?

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, đại diện các sở y tế Long An, Cần Thơ và Quảng Nam đã lên tiếng với báo chí trước thông tin nhiều lãnh đạo y tế địa phương thông đồng Công ty Việt Á để 'thổi giá' kit test COVID-19.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận