06/07/2021 16:41 GMT+7

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Biết 'đại gia' Lệ có nhiều bất động sản nên các nghi phạm đã không ngần ngại 'xuống tiền', mỗi lần cho bà này vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động 0,2 - 0,8%/ngày, thậm chí đến 1%/ngày.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng - Ảnh 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt các quyết định đối với Lê Trọng Phương - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 6-7, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Thu Hà (50 tuổi, trú xã Hòa Châu, Hòa Vang, Đà Nẵng), Lê Trọng Phương (33 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để điều tra tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trong đó, Hà là người có "số má" trong giới cho vay nặng lãi tại Đà Nẵng.

Đại gia bất động sản bể nợ

Cuối tháng 8-2020, thị trường bất động sản Đà Nẵng rúng động khi hay tin bà Đào Thị Như Lệ (một đại gia có tiếng) bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án chiếm đoạt các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có liên quan nhiều người, nhiều hành vi phạm tội khác nhau, tong đó có cả các đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, lãnh đạo Công an Đà Nẵng đã chỉ đạo Phòng cảnh sát kinh tế xác lập chuyên án bí số SV20 để tập trung đấu tranh.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng - Ảnh 2.

Bà Đào Thị Như Lệ đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra - Ảnh: A.B.

Quá trình điều tra xác định Lệ từng là một đại gia bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn, hàng chục lô đất vàng tại Đà Nẵng, tổng giá trị tài sản ước tính hàng ngàn tỉ đồng.

Cuối năm 2019, do dịch bệnh COVID-19, thị trường bất động sản đóng băng, không thể giao dịch khiến Lệ không có dòng tiền để kinh doanh nên tìm đến người cho vay lãi nặng để vay tiền trả lãi ngân hàng cho các khoản nợ hàng trăm tỉ đồng. 

Biết Lệ có nhiều bất động sản nên các đối tượng không ngần ngại "xuống tiền", mỗi lần cho vay vài trăm triệu đến vài chục tỉ đồng, lãi suất dao động 0,2 - 0,8%/ngày, thậm chí lên đến 1%/ngày. Nếu trả sai hẹn, lãi được cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi.

Chỉ thời gian ngắn, Lệ đã gánh món nợ hàng ngàn tỉ đồng. Khi đã hết khả năng trả, các chủ nợ đe dọa, chửi bới hoặc đánh đập để ép Lệ trả nợ, bán tài sản, viết giấy vay tiền…

Lệ móc nối với Dương Thị Ngọc Anh - cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà - "tuồn" sổ đỏ của người dân để đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo...

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng - Ảnh 3.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Phương - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Mở rộng điều tra giai đoạn 2

Kết thúc điều tra giai đoạn 1, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can: Đào Thị Như Lệ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Dương Thị Ngọc Anh về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Phạm Thanh - giám đốc doanh nghiệp - về tội cưỡng đoạt tài sản (xuất phát từ việc Thanh cho Lệ vay lãi nặng, sau đó dùng vũ lực ép Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền hơn 50 tỉ đồng).

Trong giai đoạn 2, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Hà, Phương. Hà đã thỏa thuận cho Lệ vay gần 10 tỉ đồng với lãi suất 1%/ngày, thu lời bất chính hơn 1,2 tỉ đồng; Phương cho Lệ vay 2 tỉ với lãi suất 0,3%/ngày, thu lời bất chính gần 1 tỉ đồng.

"Chuyên án SV20 nhằm làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các nghi phạm, vừa thể hiện tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm đến cùng của Công an TP; vừa góp phần xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh…" - đại diện Phòng cảnh sát kinh tế cho biết.

Vụ án đại gia Đào Thị Như Lệ ở Đà Nẵng: Bắt 2 người cho vay lãi nặng - Ảnh 4.

Theo cơ quan điều tra, Hà là người có "số má" trong giới cho vay nặng lãi tại Đà Nẵng - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, bà Dương Thị Ngọc Anh đã lấy 22 giấy sổ đỏ của người dân để tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đưa cho Lệ để bà này đem đi cầm cố.

Vào cuộc, cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam người có liên quan.

Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ để mang đi cầm cố tiền tỉ Bắt 2 phụ nữ làm giả sổ đỏ để mang đi cầm cố tiền tỉ

TTO - Sáng 17-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 phụ nữ về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.


ĐOÀN CƯỜNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên