18/06/2024 13:06 GMT+7

Vụ án Cục Đăng kiểm Việt Nam: Xét xử trực tiếp lẫn trực tuyến trong 3 tháng

Vụ tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm sẽ được xét xử từ ngày 18-7 đến ngày 18-10 tại trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM và trại tạm giam Chí Hòa, Công an TP.HCM.

254 bị cáo trong vụ đăng kiểm sẽ hầu tòa trong khoảng 3 tháng - Ảnh: CACC

254 bị cáo trong vụ đăng kiểm sẽ hầu tòa trong khoảng 3 tháng - Ảnh: CACC

Tòa án nhân dân TP.HCM đã lên lịch xét xử đối với 254 bị cáo trong vụ án đưa - nhận - môi giới hối lộ, tham ô, lừa đảo, giả mạo công tác... xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm đăng kiểm, chi cục đăng kiểm tại TP.HCM và các địa phương khác.

Dự kiến kéo dài 3 tháng

Theo đó, vụ án được xét xử từ ngày 18-7 đến ngày 18-10 tại trụ sở Tòa án nhân dân TP.HCM và trại tạm giam Chí Hòa, Công an TP.HCM. 

Vụ án được xét xử công khai.

Hội đồng xét xử gồm: thẩm phán Huỳnh Văn Trực - chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trần Minh Châu cùng 3 hội thẩm nhân dân.

Đại diện viện kiểm sát tham gia phiên tòa là các kiểm sát viên: Trần Thị Liên, Nguyễn Vũ Mai Diễm, Lê Trương Hà Linh, Phạm Văn Hiền.

Bên cạnh đó, có hơn 100 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Bị hại trong vụ án là Trung tâm đăng kiểm 7301S (bị hại liên quan hành vi tham ô tài sản của bị cáo Trương Thị Anh Vân); bị cáo Đặng Việt Hà (liên quan hành vi lừa đảo của bị cáo Nguyễn Văn Chung) và bị cáo Huỳnh Văn Tiến (liên quan hành vi lừa đảo của bị cáo Nguyễn Thành Lê).

Hội đồng xét xử cũng triệu tập 56 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án tham gia phiên tòa.

Vì sao cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại

Theo cáo trạng, hành vi phạm tội của các bị cáo diễn ra từ các trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới, các chi cục đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, đến phòng kiểm định xe cơ giới, phòng tàu sông và cao nhất là Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các phòng và trung tâm đăng kiểm đã đưa ra chủ trương, cùng nhau thống nhất chủ trương, từ đó chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên cấp dưới nhận tiền từ các chủ phương tiện để bỏ qua lỗi, bỏ qua các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường…

Trong đó, ông Trần Kỳ Hình được xác định khi phát hiện có sai phạm, tiêu cực xảy ra tại các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, các trung tâm, chi cục đăng kiểm nhưng không chấn chỉnh, xử lý mà còn nhận tiền hối lộ với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Trần Kỳ Hình còn lợi dụng chức vụ quyền hạn đã duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện cấp theo quy định, tạo điều kiện cho các cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện hoạt động trái pháp luật.

Do đó, ông Trần Kỳ Hình phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" với số tiền 7 tỉ đồng và hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong việc duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện.

Sau khi ông Hình nghỉ hưu, ông Đặng Việt Hà được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Đăng kiểm. Tuy nhiên, ông Hà không những không chấn chỉnh, xử lý đối với các hành vi tiêu cực, sai phạm mà còn tiếp tục chỉ đạo cấp dưới phải nâng mức hưởng lợi cho mình đối với số tiền tiêu cực, hối lộ phải là cao nhất.

Ông này còn chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm khối V (thuộc Cục Đăng kiểm - PV) phải tính tiền nộp cho mình căn cứ vào số lượng phương tiện vào đăng kiểm tại mỗi trung tâm.

Từ chủ trương, yêu cầu, chỉ đạo của ông Hà, lãnh đạo phòng kiểm định xe cơ giới (VAR), giám đốc các Trung tâm đăng kiểm khối V đã thực hiện hành vi tiêu cực.

Do đó, ông Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự chung về số tiền nhận hối lộ của phòng kiểm định xe cơ giới giai đoạn từ ngày 1-8-2021 đến 30-9-2022 là 31 tỉ đồng (Hà được chia 700.000 đồng/1 hồ sơ thẩm định thiết kế đạt, là mức cao nhất theo yêu cầu của Hà đối với số tiền nhận hối lộ của mỗi hồ sơ, số còn lại mới được chia cho lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên văn phòng và quỹ).

Ngoài ra, ông Hà còn phải chịu trách nhiệm về số tiền nhận hối lộ của 4 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP.HCM từ ngày 1-4-2022 đến tháng 11-2022 là 7,7 tỉ đồng; số tiền nhận hối lộ của 5 Trung tâm đăng kiểm khối V tại TP Hà Nội là 780 triệu đồng và số tiền hối lộ của các giám đốc Trung tâm đăng kiểm khối D (khối tư nhân) là 680 triệu đồng.

Tổng hợp, ông Đặng Việt Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi "nhận hối lộ" với tổng số tiền là 40,3 tỉ đồng. Trong đó, cá nhân ông này được xác định hưởng lợi 8,5 tỉ đồng.

Sau khi công an vào cuộc điều tra, lo sợ bị bắt nên ông Hà đã chi cho ông Nguyễn Văn Chung để nhờ tìm người thu thập thông tin vụ án. Tuy nhiên Chung không có khả năng thực hiện mà chiếm đoạt số tiền trên 100.000 USD.

Sẽ truyền dẫn hình ảnh phiên tòa tới trại giam Chí Hòa

Giải thích về cách thức tổ chức phiên tòa, ông Phạm Ngọc Duy – Chánh văn phòng Tòa án nhân dân TP.HCM – cho biết tòa đang phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM để truyền dẫn hình ảnh, âm thanh tới điểm cầu Trại giam Chí Hòa.

Do tính chất, đặc điểm của vụ án nên hội đồng xét xử sẽ tiến hành xét hỏi, thẩm tra đối với từng nhóm tội danh, nhóm hành vi. Do vậy, khi đến lịch thẩm tra, xét hỏi đối với nhóm các bị cáo nào thì sẽ được trích xuất, dẫn giả đến toà để thẩm vấn trực tiếp, các bị cáo thuộc nhóm còn lại sẽ được theo dõi phiên xử qua đường truyền.

Điều này đảm bảo tất cả các bị cáo, luật sư và những người liên quan trong vụ án được theo dõi xuyên suốt diễn biến phiên toà, đảm bảo tất cả các bị cáo vẫn được tương tác và làm việc với hội đồng xét xử, quyền của các bị cáo sẽ được đảm bảo tối đa.

Tòa án TP cũng lưu ý các bị cáo tại ngoại phải có mặt tại toà trong suốt thời gian diễn ra.

Cựu trưởng phòng Cục Đăng kiểm nhận hối lộ 2,8 tỉ đồng  bị truy tố, xét xử vắng mặtCựu trưởng phòng Cục Đăng kiểm nhận hối lộ 2,8 tỉ đồng bị truy tố, xét xử vắng mặt

Bị can Đỗ Trung Học (cựu trưởng phòng tàu sông Cục Đăng kiểm Việt Nam) được xác định nhận hối lộ hơn 2,8 tỉ đồng để cấp thông báo năng lực cho 38 cơ sở đóng tàu tại Long An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên