19/05/2023 13:41 GMT+7

Vụ Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện

Trừ Nguyễn Thái Luyện, các bị cáo còn lại đều được giảm án, kể cả các bị cáo không kháng cáo.

Vụ Alibaba: Y án tù chung thân với Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện và các thuộc cấp tại Công ty địa ốc Alibaba nghe tòa tuyên án - Ảnh: Đ.T.

Sau khi nghị án kéo dài, ngày 19-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện.

Nhiều thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện được giảm án

Hội đồng xét xử xác định Nguyễn Thái Luyện là chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo mọi hoạt động của Công ty Alibaba và chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) là giám đốc tài chính Công ty Alibaba, có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Luyện. Bị cáo Mai chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ thu chi của Công ty Alibaba và các công ty khác trong hệ sinh thái.

Các bị cáo còn lại với các vị trí, vai trò khác nhau trong hệ sinh thái Alibaba đã giúp sức cho bị cáo Luyện thực hiện hành vi lừa đảo.

Hội đồng xét xử cho rằng trong quá trình xét xử phúc thẩm, bị cáo Luyện đã nộp khắc phục 200 triệu đồng. Tuy nhiên, hành vi phạm tội và hậu quả mà Luyện là gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, số tiền nộp khắc phục không đáng kể, do đó cần giữ nguyên hình phạt.

Trong khi đó, bị cáo Võ Thị Thanh Mai nhận ra được hành vi sai phạm của mình và đã khắc phục một phần hậu quả (khắc phục 6 tỉ đồng đối với tội rửa tiền, 200 triệu đồng đối với tội lừa đảo - PV) nên tòa cho rằng cần xử mức thấp nhất của khung hình phạt.

Các bị cáo còn lại đã nộp khắc phục từ 10 - 20 triệu đồng nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ.

"Với các bị cáo Huỳnh Tú Trinh, Nguyễn Trần Phúc Nguyên, Đào Thị Thanh Lợi, Vi Thị Hiến, Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Trung Trường dù không kháng cáo nhưng để đảm bảo tính công bằng cũng cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này", chủ tọa phiên tòa nói.

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện, tuyên y án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Võ Thị Thanh Mai 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 7 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm, như vậy bị cáo Mai được giảm tổng cộng 9 năm tù.

Các bị cáo còn lại, gồm nhiều bị cáo không kháng cáo, đều được cấp phúc thẩm giảm từ 1 - 2 năm tù.

Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai có trách nhiệm liên đới bồi thường gần 2.500 tỉ đồng cho hơn 4.500 bị hại.

Kinh doanh trên các dự án không có thật

Theo án sơ thẩm, Công ty địa ốc Alibaba do Luyện thành lập, hoạt động kinh doanh bất động sản.

Luyện thành lập 22 pháp nhân, giao cho người thân và nhân viên đứng tên, trong đó sử dụng 12 công ty với tư cách là chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Vũng Tàu và Bình Thuận; tự phân lô, tách thửa trái pháp luật; quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Để chiếm đoạt tài sản số tiền đặc biệt lớn, Luyện đã xây dựng phương thức kinh doanh dựa trên các dự án không có thực, không được chính quyền địa phương cho phép, tự đặt tên và vẽ ra trên đất nông nghiệp.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện còn sử dụng thủ đoạn cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng dưới dạng đất nền thổ cư của Công ty Alibaba đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết.

Bằng các thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã chiếm đoạt gần 2.500 tỉ đồng của 4.560 khách hàng. 

Về hành vi rửa tiền, sau khi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM thi hành lệnh bắt và khám xét toàn bộ trụ sở, chi nhánh Công ty Alibaba, Mai đã chỉ đạo cấp dưới chuyển toàn bộ gốc và lãi 13,9 tỉ đồng trong một sổ tiết kiệm vào tài khoản cá nhân của Mai.

Sau đó Mai chuyển khoản cho Nguyễn Thái Lực, nhờ Lực rút tiền mặt đưa lại cho Mai. Mai dùng 1,7 tỉ đồng để tất toán khoản vay ngân hàng, 12 tỉ đồng còn lại sử dụng cá nhân.

'Nhà đầu tư' khắc phục thay Nguyễn Thái Luyện 200 triệu đồng, Võ Thị Thanh Mai 6,2 tỉ đồng

Ông Lê Viết An đã đến Cơ quan thi hành án dân sự nộp thay Nguyễn Thái Luyện 200 triệu đồng và nộp thay Võ Thị Thanh Mai 6,2 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên