15/05/2023 15:20 GMT+7

'Nhà đầu tư' khắc phục thay Nguyễn Thái Luyện 200 triệu đồng, Võ Thị Thanh Mai 6,2 tỉ đồng

Ông Lê Viết An đã đến Cơ quan thi hành án dân sự nộp thay Nguyễn Thái Luyện 200 triệu đồng và nộp thay Võ Thị Thanh Mai 6,2 tỉ đồng.

Nhà đầu tư khắc phục thay Nguyễn Thái Luyện 200 triệu đồng, Võ Thị Thanh Mai 6,2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện tự bào chữa trước tòa - Ảnh: ĐAN THUẦN

Chiều 15-5, phiên tòa phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm thực hiện tiếp tục phần tranh luận.

Hội đồng xét xử thông báo đã nhận được các phiếu thu do các luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Nguyễn Thái Luyện) nộp.

Các phiếu thu của Cục Thi hành án dân sự TP.HCM thể hiện ông Lê Viết An nộp 6 tỉ đồng thay Võ Thị Thanh Mai khắc phục hậu quả của tội rửa tiền.

Đồng thời, ông Lê Viết An cũng nộp thay Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai mỗi bị cáo 200 triệu đồng khắc phục hậu quả tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử đề nghị đại diện viện kiểm sát ghi nhận tình tiết giảm nhẹ mới này của các bị cáo để xem xét, cân nhắc khi tranh luận.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM đề nghị hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tù chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 30 năm tù với Võ Thị Thanh Mai về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Bào chữa cho bị cáo Mai, các luật sư cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cấp sơ thẩm chưa áp dụng đầy đủ mà tuyên mức án cao nhất của khung hình phạt có thời hạn của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (20 năm tù).

Luật sư cũng đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại vai trò của bị cáo Mai trong vụ án, bị cáo Luyện cũng đã thừa nhận mọi hoạt động của Công ty Alibaba đều do Luyện chỉ đạo.

Theo luật sư, nguồn gốc số tiền 13 tỉ đồng quy kết bị cáo Mai rửa tiền được chuyển từ một sổ tiết kiệm trị giá 50 tỉ đồng của bị cáo Mai do bạn tên là Nguyễn Thị Thúy An đứng tên giùm.

Luật sư cho biết sổ tiết kiệm này đã được giao nộp cho cơ quan điều tra. Từ đó, luật sư đề nghị xem xét lại tội rửa tiền của bị cáo Mai.

Trước đó, trong phiên xử buổi sáng cùng ngày, bị cáo Luyện không xin giảm nhẹ cho bản thân, mà xin cho các thuộc cấp của mình để "các em sớm làm lại cuộc đời".

Luyện cho rằng các nhân viên cấp dưới chỉ làm công ăn lương, mọi hoạt động tại Công ty Alibaba đều do bản thân bị cáo chỉ đạo.

Vụ địa ốc Alibaba: Số tiền đề nghị bồi thường tăng thêm 300 tỉ đồngVụ địa ốc Alibaba: Số tiền đề nghị bồi thường tăng thêm 300 tỉ đồng

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba), đồng thời đề nghị chấp nhận kháng cáo đề nghị tăng tiền bồi thường thiệt hại của 31 bị hại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên