24/12/2022 15:07 GMT+7

Vụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị 10-11 năm tù, cựu chủ tịch 9-10 năm tù

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG

Viện kiểm sát đánh giá cựu bí thư Trần Đình Thành và cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái thành khẩn khai báo, hối lỗi, tác động gia đình nộp toàn bộ số tiền nhận hối lộ từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nên được xem là các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình.

Vụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị 10-11 năm tù, cựu chủ tịch 9-10 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Đình Thành - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 24-12, sau bốn ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong đại án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC đã kết thúc phần xét hỏi chuyển sang tranh tụng. Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án.

Bị cáo Trần Đình Thành - cựu bí thư tỉnh Đồng Nai - bị đề nghị 10-11 năm tù về tội nhận hối lộ.

Cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái bị đề nghị 9-10 năm tù về cùng tội danh trên.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ - cựu giám đốc Sở Y tế - bị đề nghị hai tội nhận hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, lần lượt 9-10 năm tù và 10-11 năm tù, tổng hợp hình phạt 19-21 năm tù.

Cựu giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bồ Ngọc Thu bị đề nghị 4-5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nhóm bị cáo còn lại là cán bộ của tỉnh Đồng Nai bị đề nghị mức án thấp nhất từ 30 tháng đến cao nhất 5 năm tù.

Vụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị 10-11 năm tù, cựu chủ tịch 9-10 năm tù - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái - Ảnh: GIANG LONG

Theo bản luận tội, bị cáo Trần Đình Thành có mối quan hệ quen biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ năm 2003 khi Thành là phó bí thư, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Qua tìm hiểu, bị cáo Thành biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn có quan hệ rộng rãi với nhiều bộ ngành, địa phương và có khả năng hỗ trợ tỉnh xin vốn.

Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt danh mục thiết bị y tế, Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng Hoàng Thị Thúy Nga đến gặp bị cáo Thành đề nghị được hỗ trợ, giới thiệu với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, bệnh viện.

Năm 2010, khi dự án bệnh viện có khó khăn về vốn đầu tư trang thiết bị y tế, qua trao đổi với Bồ Ngọc Thu, Trần Đình Thành đã điện thoại nhờ và được bà Nhàn đồng ý hỗ trợ tỉnh xin vốn.

Trong một số cuộc gặp gỡ tại nhà hàng, bị cáo Thành còn giới thiệu với lãnh đạo sở ngành Nguyễn Thị Thanh Nhàn có "mối quan hệ rộng rãi" và tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty AIC tham gia đấu thầu thiết bị y tế.

Quá trình Công ty AIC tham gia và trúng thầu, giai đoạn năm 2010-2015, cựu bí thư Trần Đình Thành đã sáu lần nhận tổng số tiền 14,5 tỉ đồng do Nguyễn Thị Thanh Nhàn trực tiếp đưa tại trụ sở Công ty AIC và tại Đồng Nai.

Tại tòa, ông Thành thừa nhận được bà Nhàn đưa hối lộ như trên. Ông Thành khai phù hợp với lời khai của các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên AIC cũng như chứng cứ, tài liệu thu thập được.

"Có đủ căn cứ xác định với cương vị bí thư tỉnh ủy, ông Thành đã nhận hối lộ để tác động Vũ, Thu tạo điều kiện cho AIC trúng 16 gói thầu gây thiệt hại 152 tỉ đồng", viện kiểm sát đánh giá.

Cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái quen biết Nguyễn Thị Thanh Nhàn qua sự giới thiệu của Trần Đình Thành. Sau đó Nhàn nhiều lần gặp, nhờ ông Thái tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia và trúng các gói thầu.

Vụ AIC: Cựu bí thư Đồng Nai bị đề nghị 10-11 năm tù, cựu chủ tịch 9-10 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ - Ảnh: GIANG LONG

Bị cáo Đinh Quốc Thái bị cáo buộc đã nhiều lần nhận từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà tổng số tiền 14,5 tỉ đồng để ký quyết định phê duyệt, điều chỉnh dự án.

Ông Thái cũng ký phê duyệt kế hoạch đấu thầu dự án trái quy định của pháp luật và tác động Phan Huy Anh Vũ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu 16 gói thầu trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Cơ quan công tố cho rằng quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi và tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ.

Quá trình công tác, cựu bí thư, cựu chủ tịch tỉnh có nhiều thành tích, được nhận nhiều bằng khen, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Tỉnh ủy Đồng Nai cũng có văn bản đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

‘70 bước thông thầu ‘70 bước thông thầu' của bà Nhàn AIC vận hành như nào?

Tòa cho trình chiếu 'quy trình 70 bước' gian lận đấu thầu do chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lập ra và thẩm vấn các nhân viên của công ty về cách vận hành quy trình này.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên