23/12/2022 15:40 GMT+7

‘70 bước thông thầu' của bà Nhàn AIC vận hành như nào?

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

Tòa cho trình chiếu 'quy trình 70 bước' gian lận đấu thầu do chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lập ra và thẩm vấn các nhân viên của công ty về cách vận hành quy trình này.

‘70 bước thông thầu của bà Nhàn AIC vận hành như nào? - Ảnh 1.

Bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga - cựu phó tổng giám đốc AIC - trả lời xét hỏi tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 23-12, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong đại án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC tiếp tục phần xét hỏi.

Trong 3 ngày thẩm vấn, hội đồng xét xử nhiều lần hỏi các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên của AIC về việc thực hiện "quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng" do Nguyễn Thị Thanh Nhàn thiết lập.

Quy trình hướng dẫn các bước gian lận thầu

Theo lời khai của các bị cáo tại tòa, quá trình điều hành "đế chế" AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo và nhân viên trong công ty phải thực hiện "quy trình 70 bước thực hiện dự án thiết bị không có xây dựng", trong đó có nội dung thực hiện thông thầu và gian lận trong đấu thầu, trái quy định của Luật đấu thầu.

Cùng với việc trình chiếu sơ đồ đưa, nhận hối lộ hơn 43 tỉ đồng trong suốt 10 năm, hội đồng xét xử cũng cho trình chiếu "quy trình 70 bước" mà bà Nhàn thiết lập.

‘70 bước thông thầu của bà Nhàn AIC vận hành như nào? - Ảnh 2.

Các bị cáo gồm nhiều cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Quy trình này gồm các bước để đối phó với các quy định đấu thầu hoặc bắt tay, đi cửa sau thông thầu. Cụ thể tại bước thứ 14, với quy định về thẩm tra danh mục thiết bị và dự toán thì "quy trình 70 bước" đưa ra hướng giải quyết là gửi thẳng cho chủ đầu tư danh mục và dự toán.

Tại bước thứ 19, với quy định phải thẩm định giá thì bà Nhàn ngang nhiên "làm việc với đơn vị thẩm định giá ra kết quả như mong muốn". Thậm chí, các bước khác của bộ quy trình này còn đưa ra đủ trò làm xiếc lập "quân xanh quân đỏ" đưa vào đấu thầu, phù phép các hồ sơ, báo cáo tài chính...

Tại bước 26 còn nêu: "Làm 'quân xanh' cho dự án, chuẩn bị hồ sơ năng lực, xin bảo lãnh dự thầu, làm báo giá cho 'quân xanh'".

Viện kiểm sát cáo buộc việc thực hiện quy trình nêu trên để liên hệ, thông đồng với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thẩm định giá và các công ty "quân xanh" nhằm đảm bảo cho AIC dự thầu và trúng thầu.

"Các nhân viên được phổ biến để làm theo quy trình"

Quá trình tham gia đấu thầu tại Đồng Nai, làm theo quy trình trên và theo chỉ đạo của Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nhân viên của AIC đã mua hồ sơ mời thầu, lập hồ sơ dự thầu cho cả công ty "quân đỏ" và công ty "quân xanh" để nộp hồ sơ dự thầu.

Với cách thức nêu trên của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, AIC và các công ty do Công ty AIC chỉ định đã tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế và trúng toàn bộ 16 gói thầu, với tổng giá trị hơn 665 tỉ đồng.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga - phó tổng giám đốc AIC - khai không biết về quy trình 70 bước. Theo bà Nga "quy trình này thực chất không phải của Công ty AIC".

"Có 7 bị cáo khác là nhân viên Công ty AIC thì có 6 người là nhân viên Ban 1, thuộc quyền quản lý của bị cáo đều không biết về quy trình 70 bước này", bị cáo Nga khai.

Trước lời khai trên của bị cáo Nga, hội đồng xét xử đã thẩm vấn các bị cáo nguyên là nhân viên Công ty AIC về "quy trình 70 bước".

‘70 bước thông thầu của bà Nhàn AIC vận hành như nào? - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử thẩm vấn các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: GIANG LONG

Khác với lời khai của Nga, bị cáo Nguyễn Tấn Sỹ (nguyên nhân viên Công ty TCI - công ty con của Công ty AIC), cho biết quá trình làm việc đã được phổ biến và đọc quy trình này.

Về nội dung "quy trình 70 bước", bị cáo Sỹ không nhớ rõ nhưng vẫn hiểu rằng đây là các bước hướng dẫn triển khai dự án, các bước tham gia đấu thầu để nhân viên công ty thực hiện.

Tương tự, bị cáo Hoàng Thế Quỳnh (cựu nhân viên AIC) cũng thừa nhận khi làm tại AIC đã được phổ biến về quy trình trên. Theo lời Quỳnh, các nhân viên khác cũng được cấp "quy trình 70 bước" để hiểu cách thức AIC tham gia đấu thầu và làm theo.

Bị cáo Lê Chí Tuân (nguyên trưởng nhóm hồ sơ, Ban Quản lý dự án 1 AIC) thì chỉ khai "đã từng được nghe đến quy trình 70 bước", nhưng vì công việc không liên quan nên không để ý.

Tòa đang tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Vụ bà Nhàn AIC: Bất ngờ thêm một bị cáo đang ở Mỹ xin hợp tác xét xử Vụ bà Nhàn AIC: Bất ngờ thêm một bị cáo đang ở Mỹ xin hợp tác xét xử

Phiên tòa xét xử cựu chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và cựu lãnh đạo Đồng Nai có diễn biến bất ngờ khi hai bị cáo bị truy nã đều thông qua luật sư cho biết họ đang ở Mỹ và sẽ hợp tác xét xử, chấp nhận phán quyết của tòa.

THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên