03/01/2023 15:08 GMT+7

Vụ 63 lính Nga tử trận đêm giao thừa: Chuyện gì đã xảy ra?

Ukraine đã tập kích bằng hệ thống HIMARS vào khu nhà có lính Nga trú đóng vào đêm giao thừa 31-12-2022. Đây là một trong những cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào quân Nga trong cuộc chiến kéo dài 10 tháng qua.

Vụ 63 lính Nga tử trận đêm giao thừa: Chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 1.

Hệ thống pháo phản lực HIMARS được sử dụng tại một địa điểm không xác định ở Ukraine - Ảnh: REUTERS

Quan chức Nga thừa nhận sai lầm 

Cái chết của ít nhất 60 binh sĩ phía Nga, và có thể nhiều hơn nữa, đã gây ra sự chỉ trích ngay lập tức và gay gắt từ chính những người ủng hộ chiến dịch quân sự của Matxcơva. Họ cho rằng quân đội Nga đã phạm những sai lầm lặp đi lặp lại, gồm cả việc bố trí binh sĩ với số lượng dày đặc trong khoảng cách tấn công của vũ khí Ukraine.

Cụ thể, ngày 2-1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 63 binh sĩ phía Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công ở thành phố Makiivka thuộc khu vục Donetsk, miền đông Ukraine vào đêm giao thừa. Ukraine thì nói "khoảng 400" binh sĩ Nga đã chết. Tuy nhiên, không thể xác minh con số.

Ông Daniil Bezsonov, quan chức thân Nga và là người phát ngôn cho chính quyền Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, gọi đây là "đòn tấn công mạnh" nhằm vào Nga và ám chỉ đó là do những sai sót của các chỉ huy quân đội Nga.

"Kẻ thù đã giáng cho chúng ta (phía Nga) những thất bại nghiêm trọng nhất trong cuộc chiến này không phải vì tài năng của họ, mà vì những sai lầm của chúng ta" - ông viết trong một bài đăng trên Telegram.

Ukraine đã tấn công vào khu nhà nói trên - mà hai bên đều mô tả là một trường dạy nghề - bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp. Phạm vi hoạt động hàng chục km của hệ thống này trong nhiều tháng qua đã giúp lực lượng Ukraine tấn công sâu vào phía sau tiền tuyến.

Ông Michael Kofman, giám đốc bộ phận nghiên cứu về Nga tại C.N.A (một viện nghiên cứu ở Mỹ), giải thích rằng trong những tuần gần đây Kiev đã chuyển từ tấn công các kho chứa đạn dược và tuyến tiếp tế sang nhắm vào các doanh trại và các nơi tập trung binh lính khác khi sử dụng hệ thống HIMARS.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 4 quả đạn từ hệ thống HIMARS đã bắn trúng khu nhà, trong khi 2 quả khác bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ.

Vụ 63 lính Nga tử trận đêm giao thừa: Chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 2.

Hiện trường sau vụ pháo kích điểm đóng quân của Nga ở Makiivka trong ảnh chụp ngày 2-1 - Ảnh: SPUTNIK

Phía Nga nổi giận 

Sự tức giận về thất bại của quân đội Nga trong việc bảo vệ binh sĩ đã lan rộng ra tới các blogger quân sự vốn ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga. Ngay cả một số nhà lập pháp Nga cũng yêu cầu điều tra.

Ông Sergei Mironov, nhà lập pháp ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga và là thành viên nổi bật tại Thượng viện Nga, đã kêu gọi truy tố tất cả các quan chức chịu trách nhiệm về vụ việc ở Makiivka. Ông nhấn mạnh trên Telegram: "Rõ ràng là cả tình báo, phản gián hay phòng không Nga đều không hoạt động hiệu quả".

Tài khoản của các blogger quân sự ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga cho rằng cuộc tấn công ở Makiivka gây chết chóc như vậy một phần là do sai sót của lực lượng Nga, trong đó một số sai sót đã lặp đi lặp lại trong suốt cuộc chiến.

Ông Igor Girkin, một blogger quân sự, nói rằng trường dạy nghề nói trên đã "gần như bị phá hủy hoàn toàn" vì "đạn dược được cất giữ trong cùng khu nhà" đã phát nổ trong cuộc tấn công. Video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các nhân viên cứu hỏa làm việc giữa đống đổ nát của khu nhà.

Ông Girkin nói rằng đạn dược được cất giữ "không có một chút dấu hiệu ngụy trang nào", đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc tấn công tương tự từng xảy ra trước đây, mặc dù có ít binh sĩ thương vong hơn.

Nhiều người trong số những người lính có mặt tại khu nhà nói trên dường như là tân binh. Một báo cáo trên truyền thông Nga cho biết "việc các quân nhân mới đến tích cực sử dụng điện thoại di động" là lý do chính dẫn đến cuộc tấn công, giúp lực lượng Ukraine xác định chính xác vị trí của họ.

Trong suốt cuộc chiến, những người lính Nga ở Ukraine đã sử dụng các đường dây điện thoại công khai, do đó thường tiết lộ vị trí của họ, theo New York Times.

Nga: 63 binh sĩ Nga tử trận ở miền đông Ukraine; Ukraine: Đã tiêu diệt 720 lính Nga Nga: 63 binh sĩ Nga tử trận ở miền đông Ukraine; Ukraine: Đã tiêu diệt 720 lính Nga

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận 63 binh sĩ nước này tử trận trong đợt tấn công của Kiev ở vùng Donbass miền đông Ukraine. Phía Ukraine nói có đến 720 lính Nga tử trận trong ngày 1-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất