11/08/2022 15:38 GMT+7

Vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội ở Cần Thơ: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Sau gần 1 ngày xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát truy tố lại từ đầu, trong đó có xem xét tội danh của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội ở Cần Thơ: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (đứng hàng đầu) và 5 bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm - Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 11-8, tại TP Cần Thơ, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên bản án phúc thẩm vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", xảy ra tại Agribank chi nhánh TP Cần Thơ (Agribank Cần Thơ).

6 bị cáo gồm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - giám đốc Công ty Tây Nam, Phạm Tường Thi - giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt - nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến, Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ, Trần Huy Liệu - nguyên phó giám đốc Agribank Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh - nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ.

Theo tòa, các bút lục trong hồ sơ thể hiện bị cáo Hải và cấp dưới thừa nhận đã thống nhất với Nhân nâng khống giá trị tài sản đảm bảo, đồng thời để hợp thức hóa việc vay mượn Nhân thuê công ty thẩm định giá, yêu cầu thẩm định giá cao hơn giá trị tài sản đảm bảo. Các bị cáo tự xác định giá trị tài sản đảm bảo các khoản vay trước khi có chứng thư thẩm định giá...

Tại phần xét hỏi, bị cáo Hải và các bị cáo khác đều không đồng ý với kháng nghị và cáo trạng của Viện kiểm sát. Các bị cáo này cũng nói "không biết" nên không khiếu nại kết luận điều tra và cáo trạng. Bị cáo Nhân cho rằng có 3 lần khiếu nại nhưng không được giải quyết.

Hội đồng xét xử nhận định quá trình điều tra đã chứng minh, làm rõ bị cáo Hải cùng thuộc cấp biết rõ bị cáo Nhân không đủ điều kiện vay gói lãi suất ưu đãi 0% của Chính phủ để đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến nông thủy sản.

Tuy nhiên, các bị cáo đã bàn bạc lập hồ sơ khống thế chấp tài sản và cho Nhân vay. Từ đó dẫn đến việc các bị cáo sử dụng số tiền vay sai mục đích và mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam số tiền hơn 303 tỉ đồng.

Tòa cấp phúc thẩm cũng cho rằng kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ là có căn cứ. Bởi trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thực hiện đúng, đầy đủ quy trình thủ tục theo luật định khi thu thập, đối chiếu kết quả giám định tài sản thế chấp từ 6 hội đồng thẩm định tài sản.

Tại phiên sơ thẩm, các luật sư đã cung cấp các tài liệu về giá trị tài sản đảm bảo từ các nguồn khác nhau là không có cơ sở pháp lý để xem xét. Ngoài ra, tòa cấp sơ thẩm lập luận không thể làm sáng tỏ được thiệt hại để kết tội các bị cáo nên áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với các bị cáo và tuyên các bị cáo không phạm tội là một sai lầm.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân có dấu hiệu của tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Từ các lẽ trên, hội đồng xét xử quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm ngày 7-1 của TAND TP Cần Thơ, trả hồ sơ cho Viện kiểm sát truy tố, xét xử lại từ đầu.

Hội đồng xét xử cũng đề nghị xem xét lại, sửa đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2006 đến 2013, Nhân lập 7 công ty đăng ký ngành nghề khác nhau, chỉ định nhân viên đứng tên vay vốn ngân hàng.

Năm 2012, ông Hải và cấp dưới đã xét duyệt cho Công ty Tây Nam của Nhân vay 289 tỉ đồng theo gói tín dụng ưu đãi (lãi suất hai năm đầu 0%, năm thứ 3 trở đi là 50% lãi suất). Được các lãnh đạo ngân hàng đồng ý cho vay, Nhân dùng tòa nhà siêu thị Citimart Cần Thơ để thế chấp nhưng nâng khống giá trị từ 104 tỉ đồng lên 333 tỉ đồng.

Số tiền vay được, Nhân không sử dụng đúng vào mục đích mua máy móc thiết bị như hợp đồng mà đem gửi tiết kiệm ngược lại vào ngân hàng này gần 150 tỉ đồng. Còn lại, Nhân mua đất trên đường Nguyễn Trãi, tiêu xài cá nhân, trả nợ gốc và lãi các khoản vay...

Nhân sau đó mất khả năng thanh toán khoản vay này, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỉ đồng. Quá trình thực hiện hồ sơ, ông Hải và cấp dưới đã bỏ qua các thủ tục thẩm định, xét duyệt, theo dõi mục đích sử dụng vốn theo quy định gây thất thoát cho ngân hàng.

Xử phúc thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội ở Cần Thơ Xử phúc thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội ở Cần Thơ

TTO - Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhóm 6 bị cáo thuộc Công ty Tây Nam, Công ty Tân Tiến và Agribank Chi nhánh Cần Thơ. Nhóm bị cáo này trước đó được tòa Cần Thơ tuyên không phạm tội.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên