Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Xử phúc thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội ở Cần Thơ

11/08/2022 09:56 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm nhóm 6 bị cáo thuộc Công ty Tây Nam, Công ty Tân Tiến và Agribank Chi nhánh Cần Thơ. Nhóm bị cáo này trước đó được tòa Cần Thơ tuyên không phạm tội.

Xử phúc thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên không phạm tội ở Cần Thơ - Ảnh 1.

6 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7-1 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 11-8, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ.

6 bị cáo gồm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - giám đốc Công ty Tây Nam, Phạm Tường Thi - giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt - nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến.

Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ, Trần Huy Liệu - nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh - nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Trước khi khai mạc phiên tòa, thư ký đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tham dự không được ghi hình ảnh của các bị cáo tại phiên phúc thẩm.

Vụ án được đưa ra xét xử do viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ có kháng nghị, đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Cần Thơ.

Chiều 7-1, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo nói trên không phạm tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", xảy ra tại Agribank Chi nhánh Cần Thơ.

Hội đồng xét xử cho rằng không thể làm sáng tỏ được thiệt hại để kết tội các bị cáo, nên cần phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với các bị cáo.

Theo viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ, bản án ngày 7-1 của Tòa án nhân dân TP Cần Thơ đã tuyên 6 người vô tội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Hội đồng xét xử đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6-2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 303 tỉ đồng.

Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như tòa sơ thẩm đã đưa ra. Chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại (Agribank).đã vi phạm quy định điều 15 Bộ luật tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự…

Kháng nghị toàn bộ bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ Kháng nghị toàn bộ bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ

TTO - Viện KSND TP Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND đồng cấp, tuyên 6 bị cáo vô tội trong vụ gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ đồng.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận