21/01/2022 12:55 GMT+7

Kháng nghị toàn bộ bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ

CHÍ HẠNH
CHÍ HẠNH

TTO - Viện KSND TP Cần Thơ vừa có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm của TAND đồng cấp, tuyên 6 bị cáo vô tội trong vụ gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ đồng.

Kháng nghị toàn bộ bản án gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ hơn 300 tỉ - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (đứng đầu tiên) cùng các bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 7-1 - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 21-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết, ông Huỳnh Văn Ri - viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ - đã ký ban hành quyết định kháng nghị nói trên, và đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử lại theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Theo viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ, bản án ngày 7-1 của TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 người vô tội trong vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

6 người này gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân - giám đốc Công ty Tây Nam, Phạm Tường Thi - giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt - nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến, Lê Thanh Hải - nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ, Trần Huy Liệu - nguyên phó giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh - nguyên trưởng phòng tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Theo quyết định kháng nghị, HĐXX TAND TP Cần Thơ đã nhận định không đúng với quy định pháp luật theo nghị quyết số 3 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành, và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6-2016, sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 303 tỉ đồng.

Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như HĐXX đã đưa ra.

HĐXX cho rằng, chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại đã vi phạm quy định điều 15 Bộ luật tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự.

Viện KSND TP Cần Thơ cũng cho rằng các tài liệu mà luật sư cung cấp không xem là chứng cứ theo quy định tại điều 86, khoản 2 điều 87 Bộ luật tố tụng hình sự.

HĐXX nhận định giá trị tài sản do 6 hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự là chủ quan, nhưng không triệu tập đến phiên tòa để hội đồng định giá trình bày quan điểm là không đảm bảo tính khách quan của đánh giá chứng cứ.

Trước đó vào chiều 7-1, TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo nói trên không phạm tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xảy ra tại Agribank chi nhánh Cần Thơ.

HĐXX đã cho rằng, kết luận của hội đồng định giá trong tố tụng hình sự do cơ quan điều tra trưng cầu có giá trị thấp hơn giá do các công ty thẩm định giá độc lập, giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất do các luật sư cung cấp.

Về xác định thiệt hại, tòa dẫn nhiều văn bản của ngân hàng về việc chưa xác định được thiệt hại, ngân hàng đã khởi kiện các tổ chức, cá nhân ra tòa để thu hồi nợ gốc, lãi…

Tòa cho rằng tại các hợp đồng thế chấp tài sản có điều khoản về xử lý tài sản, nếu bên vay vi phạm hợp đồng thì ngân hàng được bán đấu giá tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Sự thỏa thuận này là quyền định đoạt của các đương sự và phù hợp với các quy định pháp luật.

Tòa cũng cho rằng, ngân hàng khởi kiện 3 doanh nghiệp và 2 cá nhân tại TAND quận Ninh Kiều là đúng pháp luật. Trường hợp xét xử các bị cáo theo điều 179 Bộ luật hình sự năm 1999 hoặc điều 206 Bộ luật hình sự 2015 thì phải xác định thiệt hại. Trong khi hiện nay, ngân hàng không xác định được thiệt hại.

Do đó, HĐXX không thể làm sáng tỏ được thiệt hại để kết tội các bị cáo, nên cần phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với các bị cáo.

Cựu giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ bị đề nghị 13 đến 14 năm tù Cựu giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ bị đề nghị 13 đến 14 năm tù

TTO - Sau một ngày xét xử sơ thẩm vụ án ‘vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cựu giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ bị đề nghị 13 đến 14 năm tù.

CHÍ HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên