14/05/2023 17:41 GMT+7

Vụ 5 trẻ tiêm vắc xin hết hạn: đình chỉ 2 cán bộ y tế

Liên quan vụ 5 trẻ tiêm vắc xin hết hạn, ngày 14-5, ông Trần Anh Nam, giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống (Thanh Hóa), cho biết vừa quyết định tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ Trạm y tế xã Thăng Bình.

Vụ 5 trẻ tiêm vắc xin hết hạn: đình chỉ 2 cán bộ y tế - Ảnh 1.

Bốn mẫu lọ vắc xin đã hết hạn từ tháng 3-2023 - Ảnh người dân cung cấp

Hai cán bộ y tế bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phục vụ cơ quan chức năng điều tra, làm rõ quy trình bảo quản, tiêm chủng vắc xin cho trẻ em gồm bà Lê Thị Bích - phụ trách tiêm chủng vắc xin và ông Nguyễn Văn Sơn - người trực tiếp tiêm vắc xin cho trẻ tại Trạm y tế xã Thăng Bình sáng 9-5.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, sáng 9-5, Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống tổ chức tiêm chủng vắc xin dịch vụ cho 15 trẻ em. Trong đó có 6 liều vắc xin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp, 9 liều vắc xin phế cầu của Bỉ và 1 liều vắc xin phòng Rotavirus của Việt Nam.

Đến 10h cùng ngày, các gia đình có trẻ được tiêm mũi vắc xin 6 trong 1 phản ánh với Trạm y tế xã Thăng Bình trên vỏ hộp vắc xin ghi rõ hạn sử dụng là tháng 3-2023.

Cán bộ trạm y tế kiểm tra lại các mẫu lưu vỏ lọ vắc xin phát hiện trong 6 lọ vắc xin Hexaxim có 4 lọ có hạn sử dụng đến tháng 3-2023, 2 lọ còn lại có hạn sử dụng đến tháng 5-2024.

Sau đó, cán bộ y tế đã đến các gia đình để kiểm tra sức khỏe trẻ vừa tiêm vắc xin, bố trí xe đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa theo dõi sức khỏe.

Được biết, 4 lọ vắc xin hết hạn sử dụng được tiêm cho 4 trẻ. Trong đó, gia đình anh Vũ Hữu Yên, ở xã Thăng Bình có hai bé sinh đôi, một trong hai bé đã tiêm phải liều vắc xin hết hạn (hiện chưa xác định được bé nào đã tiêm mũi vắc xin hết hạn). Vì vậy, gia đình đã cho hai bé cùng ba bé bị tiêm vắc xin hết hạn nhập viện để theo dõi sức khỏe.

Bác sĩ Phan Văn Chương - trưởng Trạm y tế xã Thăng Bình - thừa nhận sai sót là do sơ suất của cán bộ tiêm chủng không thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng an toàn, không kiểm tra, đối chiếu kỹ các hạn sử dụng trên vỏ hộp và lọ vắc xin, trong khi đây là quy trình bắt buộc.

Vụ 5 trẻ tiêm vắc xin hết hạn: đình chỉ 2 cán bộ y tế - Ảnh 3.

Trạm y tế xã Thăng Bình, huyện Nông Cống - nơi xảy ra vụ việc - Ảnh do người dân cung cấp

Ông Trần Anh Nam - giám đốc Trung tâm y tế huyện Nông Cống - cho biết 4 liều vắc xin hết hạn vừa tiêm cho các bé nằm trong tổng số 165 liều vắc xin đơn vị mua từ Công ty Thiết bị y tế Hà Nội vào ngày 23-5-2022 để tiêm dịch vụ. Lô vắc xin này được sản xuất tháng 4-2020, hết hạn vào tháng 3-2023.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Y tế Thanh Hóa đã yêu cầu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này, các đơn vị liên quan phối hợp chăm sóc, theo dõi sức khỏe các bệnh nhi.

Sở Y tế Thanh Hóa cũng chỉ đạo các cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra lại quy trình tiêm chủng vắc xin, không để xảy ra trường hợp tiêm vắc xin hết hạn sử dụng như ở xã Thăng Bình.

Hiện nay, các bệnh nhi đang được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Sức khỏe của các bé diễn biến bình thường.

Làm rõ trách nhiệm việc tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ tại Thanh HóaLàm rõ trách nhiệm việc tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ tại Thanh Hóa

Ngày 11-5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các đơn vị, cá nhân liên quan đến việc tiêm vắc xin hết hạn cho trẻ em tại Thanh Hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên