Vụ 148 khách Việt 'mất tích': Người đầu tiên được về nước bật khóc

31/01/2019 09:20 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng Đài Loan cho biết đã đưa du khách Việt Nam đầu tiên trong vụ 148 du khách ‘mất tích’ ra sân bay về nước để đoàn tụ với gia đình dịp Tết Nguyên đán.

Vụ 148 khách Việt mất tích: Người đầu tiên được về nước bật khóc - Ảnh 1.

Nhân viên Đài Loan đưa bà Nguyễn (giữa) ra sân bay quốc tế Cao Hùng để về nước hôm 29-1 - Ảnh: CNA/NIA

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan cho biết Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) nhận định Tết cổ truyền là dịp gia đình đoàn viên rất quan trọng đối với người Việt Nam, nên sẽ cho phép du khách đầu tiên trong vụ 148 du khách Việt "mất tích" được hồi hương.

Người phụ nữ này họ Nguyễn, gần 50 tuổi, là người đầu tiên ra trình diện cảnh sát sau vụ 148 du khách Việt "mất tích". Theo NIA, trong thời gian ở Đài Loan, bà Nguyễn không có hành vi vi phạm pháp luật và phối hợp tốt với lực lượng chức năng.

Trong ngày 29-1, bà Nguyễn đã được đưa tới sân bay quốc tế Cao Hùng để lên máy bay về Việt Nam. NIA cho biết khi nghe được tin này, bà Nguyễn đã bật khóc và cảm thấy nhẹ nhõm. Bà cũng cảm thấy hối hận vì đã nghe lời của bọn lừa đảo để đến Đài Loan một cách phi pháp.

Hôm 21-1, NIA cho biết họ đã phát hiện một đường dây lừa đảo buôn người liên quan tới chính sách visa Quan Hồng, trong đó bắt giữ 7 nghi phạm.

Cho đến nay, nhà chức trách Đài Loan đã tạm giữ 89 trong số 148 du khách Việt Nam "mất tích", trong đó có 55 nam và 34 nữ. Hiện vẫn còn 59 du khách bặt vô âm tín.

NIA cho biết đối với các trường hợp tự ra trình diện với cảnh sát sẽ được ưu tiên xử lý và sắp xếp đưa về nước tương tự trường hợp của bà Nguyễn trong những ngày tới. 

NIA kêu gọi: "Tự cho mình một cơ hội cũng là tự giúp bản thân". NIA nói rằng những du khách Việt vẫn còn "mất tích" nên ra trình diện sớm thì mới có thể sớm được về nước đoàn tụ với gia đình.

4 nhóm du khách Việt Nam với tổng cộng 153 người nhập cảnh vào Đài Loan trong hai ngày 21 và 23-12-2018 vừa qua, sau đó lần lượt "xé lẻ" dẫn đến vụ du khách "mất tích" lớn chưa từng có tại vùng lãnh thổ này.

Ngoài trưởng đoàn, một người biết tung tích và 3 khách bay khỏi Đài Loan, có tổng cộng 148 du khách "mất tích".

Du khách Việt Du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan có thể phải ngồi tù 3 năm

TTO - Nhà chức trách Đài Loan cho biết các du khách Việt Nam "mất tích" dù có visa hợp pháp vẫn có khả năng bị phạt tù do vi phạm quy định về xuất nhập cảnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận