30/12/2018 12:15 GMT+7

Đài Loan tạm giữ 21 du khách Việt, nghi ngờ các nhóm buôn người

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhà chức trách Đài Loan yêu cầu các công ty tại vùng lãnh thổ này không thuê các lao động "chui", nếu vi phạm sẽ bị phạt nặng và kêu gọi những du khách Việt Nam còn "mất tích" tự ra trình diện với cảnh sát.

Đài Loan tạm giữ 21 du khách Việt, nghi ngờ các nhóm buôn người  - Ảnh 1.

Các du khách Việt Nam trong số 148 du khách "mất tích" được tìm thấy trên khắp các địa bàn bắc, trung, nam của Đài Loan - Ảnh: CNA

Tờ Apple Daily đưa tin tính đến trưa 30-12 (giờ địa phương), có tổng cộng 21 du khách Việt Nam ở Đài Loan bị tạm giữ, trong đó có 8 người tự ra trình diện. Hiện còn 127/148 du khách Việt Nam vẫn chưa biết tung tích.

Ban đầu truyền thông Đài Loan dẫn thông tin từ cơ quan chức năng vùng lãnh thổ này cho biết có tổng cộng 152 du khách Việt “mất tích” nhưng sau đó đính chính lại là 148 sau khi trừ 3 người bay khỏi Đài Loan trước ngày 25-12 và 1 người đã liên lạc được. 

Trước đó, hôm qua 29-12, Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) đã kêu gọi các công ty Đài Loan không thuê các lao động nhập cư bất hợp pháp. Nếu vi phạm luật hiện hành, họ sẽ đối diện với mức phạt từ 150.000-750.000 tân đài tệ (tương đương 114-569 triệu đồng).

Sau cuộc họp giữa ông Khưu Phong Quang (Chiu Feng Kuang) - người mới nhậm chức giám đốc NIA - với một đội điều tra đảm trách khu vực phía nam Đài Loan, NIA cho biết các nhóm tội phạm có thể đứng sau vụ "mất tích" hàng loạt của các công dân Việt Nam.

Bởi theo lời khai của các du khách Việt Nam hiện bị tạm giữ, họ cho biết đã được hỗ trợ tới gặp những người đầu mối liên lạc ở khắp các khu vực miền bắc, trung và nam Đài Loan.

Ông Khưu dự kiến sẽ trực tiếp tới miền nam Đài Loan vào ngày 1-1-2019 để giám sát công tác tìm kiếm các du khách Việt Nam còn đang "mất tích".

Một đoạn clip được báo chí Đài Loan đăng tải cho thấy hướng dẫn viên phát hiện người lạ đến đưa du khách đi bỏ trốn khỏi khách sạn ở thành phố Cao Hùng, nghi ngờ các nhóm buôn người đứng sau vụ "mất tích" hàng loạt - Video: Mirror Media

Cơ quan này cũng kêu gọi các du khách Việt hiện chưa biết tung tích tự ra trình diện với cảnh sát, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo các quyền con người cơ bản của họ. 

Cũng trong ngày 29-12, ông Trương Cảnh Sâm - người phụ trách chính sách hướng nam mới của chính quyền bà Thái Anh Văn - nhận định sự việc lần này gây sự chú ý lớn trên các mặt báo quốc tế.

Ông Trương nói rằng Cơ quan Nội chính Đài Loan đã được chỉ đạo nghiên cứu chỉnh sửa luật xuất nhập cảnh và di trú để chấm dứt tình trạng lao động bất hợp pháp.

Trước đó, ngày 28-12, Văn phòng Kinh tế và văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc yêu cầu phía Đài Loan trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của những người bị tạm giữ trên tinh thần nhân đạo, xử lý thỏa đáng theo quy định pháp luật. 

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Bắc cũng yêu cầu cơ quan chức năng Đài Loan thông báo tình hình kịp thời và diễn biến liên quan để cùng phối hợp xử lý. 

Yêu cầu Đài Loan bảo đảm danh dự cho du khách Việt bị điều tra Yêu cầu Đài Loan bảo đảm danh dự cho du khách Việt bị điều tra

TTO - Trong diễn biến mới nhất, tối 28-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu chính quyền Đài Loan cần đảm bảo an toàn, danh dự cá nhân của các du khách Việt bị tạm giữ trong quá trình điều tra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận