Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Video ghi cảnh du khách Việt 'mất dấu' từ khách sạn Đài Loan

26/12/2018 21:33 GMT+7

TTO - Hình ảnh từ camera và các nhân chứng cho thấy 152 người Việt Nam rời khách sạn ở Cao Hùng (Đài Loan) không lâu sau khi nhận phòng, và lên xe rời đi. Hành vi này khiến nhiều du khách Việt đã có visa sang Đài nhưng bị ách lại.

Video du khách Việt trốn khỏi khách sạn tại Đài Loan - Nguồn: tw.news.appledaily.com

Trang Apple Daily của Đài Loan ngày 26-12 dẫn lời một nhân viên làm việc tại khách sạn Kaohsiung International Star cho biết vào khoảng 21h30 ngày 23-12 đã nhìn thấy một nhóm khoảng 40 người Việt ùa ra khỏi cửa khách sạn cùng hành lý, nhảy lên một số xe riêng chờ sẵn.

Nhân viên này hỏi một người Việt gần đó và được trả lời "(họ) đến đây không phải để du lịch, mà để bỏ trốn".

Trước đó cũng trong ngày 26-12, Cơ quan di trú Đài Loan cho biết 152 du khách Việt Nam, gồm 102 nam và 50 nữ, dự kiến nhận phòng tại hai khách sạn Kaohsiung International Star và Delton chiều chủ nhật 23-12. Các du khách này nhận phòng vào khoảng 18h và rời đi vào khoảng 19h, một số mang theo hành lý trong khi một số bỏ lại tư trang.

Họ rời đi bằng xe buýt cỡ nhỏ, xe khách và một số lên taxi. Chính quyền hiện đang theo dấu những chiếc xe chở nhóm du khách Việt. Theo thông tin đăng ký, các xe này có chủ sở hữu trên khắp bắc, trung và nam Đài Loan.

Chính quyền Đài Loan nghi có đầu sỏ hoặc một đường dây buôn người đứng sau vụ "mất tích" này.

Video ghi cảnh du khách Việt mất dấu từ khách sạn Đài Loan - Ảnh 2.

Các du khách người Việt rời khách sạn ở Đài Loan ngày 23-12 trước khi mất dấu - Ảnh: CNA

Theo Bộ Ngoại giao Việt nam, trước mắt, Đài Loan dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với Công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 25-12, Hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn thông tin từ Cục Du lịch Đài Loan cho biết 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này tuần trước hiện "chưa rõ tung tích". Đây được xem là trường hợp khách du lịch "mất tích" lớn nhất tại Đài Loan.

152 hành khách này "mất tích" sau khi nhập cảnh ở Cao Hùng vào ngày 21-12 và 23-12, đài CNA dẫn lời bà Trịnh Anh Huệ (Cheng Ying-huei), giám đốc ban đối ngoại Cục Du lịch Đài Loan, cho hay.

Nhiều du khách Việt có visa sang Đài nhưng bị ách lại

Chiều 26-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, hiện có gần 100 công dân Việt Nam đã làm visa sang Đài Loan, nhưng không thể xuất cảnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới các du khách mà còn gây thiệt hại cho những doanh nghiệp lữ hành làm ăn chân chính.

Ông Chung đánh giá đây là một vụ việc rất nghiêm trọng, trước tiên ảnh hưởng xấu tới hình ảnh đất nước con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, ảnh hưởng tới quan hệ Việt Nam - Đài Loan.

Còn hệ lụy ngay lập tức là nhiều khách Việt đã ngay lập tức bị ngừng cấp visa Đài Loan, khiến những người đi du lịch thật sự, những người muốn đi thăm thân hoặc đi công vụ bị dừng lại.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết Tổng cục đã kiến nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam sớm có ý kiến với cơ quan chức năng của Đài Loan, để sớm cởi bỏ việc đóng cửa visa với công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Chung cũng nói ông e ngại phía Đài Loan sau vụ việc này sẽ siết chặt lại chính sách visa dành cho khách du lịch Việt Nam.

Nói về trách nhiệm của Tổng cục Du lịch trong việc cấp phép và kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp du lịch để xảy ra những hoạt động vi phạm pháp luật như vụ việc 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan, ông Chung nói chính sách đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành là rất cần thiết để huy động tối đa các nguồn lực trong dân để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Điều này đã được quy định rõ trong Luật Du lịch năm 2017.

Vì vậy, ông cho rằng không nên vì vụ việc ở Đài Loan mà siết chặt lại việc cấp phép kinh doanh lữ hành. Giải pháp cho quản lý là đẩy mạnh hơn khâu thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm.

Vụ du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Một công ty dẫn khách hoạt động ‘chui’ Vụ du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Một công ty dẫn khách hoạt động ‘chui’

TTO - Liên quan tới vụ 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan, Tổng cục Du lịch xác nhận hai công ty ở Hà Nội mới là các đơn vị dẫn khách và chỉ một công ty có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, một công ty là hoạt động 'chui'.

TRẦN PHƯƠNG - THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận