Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Có thể có đường dây xuất cảnh trái phép

26/12/2018 16:30 GMT+7

TTO - Không loại trừ khả năng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách nới lỏng visa du lịch của Đài Loan, hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đây là nhận định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Du khách bỏ trốn ở Đài Loan: Có thể có đường dây xuất cảnh trái phép - Ảnh 1.

Văn phòng Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đóng cửa sáng 26-12. Đây được cho là doanh nghiệp đã làm thủ tục visa cho đoàn khách bị biến mất ở Đài Loan - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, cho biết theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh International Holidays Trading Travel là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách.

Công ty này có địa chỉ tại 162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM, GPKD lữ hành cấp ngày 14-11-2018. Người đại diện theo pháp luật là ông Phan Ngọc Hạnh - giám đốc Công ty.

Ông Phan Ngọc Hạnh báo cáo công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Chiều 26-12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) cho biết đang tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá ban đầu, Bộ đánh giá sự việc "du khách biến mất " này là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép.

Bộ cũng cho rằng, không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp.

Đối với vấn đề này, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 25-12, hãng thông tấn CNA của Đài Loan dẫn thông tin từ Cục Du lịch Đài Loan cho biết 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này tuần trước hiện "chưa rõ tung tích". Đây được xem là trường hợp khách du lịch "mất tích" lớn nhất tại Đài Loan.

152 hành khách này "mất tích" sau khi nhập cảnh ở Cao Hùng vào ngày 21-12 và 23-12, CNA dẫn lời bà Trịnh Anh Huệ (Cheng Ying-huei). Chính quyền Đài Loan đã lập đội đặc nhiệm truy tìm các du khách này.

Trưa 26-12, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát thông cáo chính thức, cho biết các cơ quan chức năng của Đài Loan đang điều tra, làm rõ vụ việc. Trước mắt, Đài Loan dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với Công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh trái phép, ông Nguyễn Thái Bình cho biết Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài.

Ngay sau Chỉ thị của Thủ tướng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý kinh doanh du lịch; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài; triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn.

Theo giải thích của báo chí Đài Loan, Đoàn du lịch gồm 4 nhóm du khách đã bay đến TP Cao Hùng, Đài Loan trong hai ngày 21 và 23-12. Tuy nhiên, họ đã 'xé lẻ' liên tiếp trong ba ngày liên tiếp với con số "kỷ lục mất tích" lên tới 152 người.

Video mô tả quá trình 'xé lẻ' của du khách Việt Nam tại Đài Loan 

152 du khách Việt nghi bỏ trốn, Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm kiếm 152 du khách Việt nghi bỏ trốn, Đài Loan lập đội đặc nhiệm tìm kiếm

TTO - Cục Du lịch Đài Loan ngày 25-12 cho biết 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào vùng lãnh thổ này tuần trước hiện 'chưa rõ tung tích'. Đây được xem là trường hợp khách du lịch 'mất tích' lớn nhất tại Đài Loan.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận