26/12/2018 14:15 GMT+7

Sau vụ 152 du khách bỏ trốn, Đài Loan siết visa khách đoàn VN

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Đài Loan có thể vẫn tiếp tục cấp thị thực (visa) cho khách đoàn Việt Nam sang du lịch thị trường này. Tuy nhiên, các điều kiện cũng như thủ tục phê duyệt sẽ được siết chặt hơn.

Sau vụ 152 du khách bỏ trốn, Đài Loan siết visa khách đoàn VN  - Ảnh 1.

Văn phòng Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đóng cửa sáng 26-12. Đây được cho là doanh nghiệp đã làm thủ tục visa cho đoàn khách bị biến mất ở Đài Loan - Ảnh: QUANG ĐINH

Trong sáng 26-12, các công ty du lịch ở TP.HCM đều có cuộc họp khẩn bàn các phương án giải quyết cho tour tuyến thị trường Đài Loan thời gian tới, vụ việc 152 du khách Việt đang "biến mất" ở Đài Loan được đánh giá gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường du lịch mùa cuối năm.

Một lãnh đạo của Vụ Lữ hành thuộc Tổng cục Du lịch xác nhận Tổng Cục đã làm việc với Cục Du lịch Đài Loan và cơ quan công an về vụ việc 152 du khách Việt "biến" mất và vẫn đang cập nhật việc truy tìm các du khách Việt. Phòng thanh tra và phòng lữ hành của Sở du lịch TP.HCM đang phối hợp với Vụ Lữ hành làm rõ nội dung, chi tiết.

Theo các doanh nghiệp, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TPHCM khẳng định visa Quan Hồng vẫn được cấp bình thường nhưng việc quản lý khách sau khi nhập cảnh sẽ siết chặt hơn. 

Theo đó, người Việt có hộ chiếu không ghi ngày, tháng sinh sẽ không được nhập cảnh Đài Loan. Quy định này bắt đầu từ thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp lữ hành khi làm visa cho đoàn tour thường lấy ngày 01 tháng 01 để điền vào cho đúng quy định do nhiều visa chỉ ghi năm sinh, không rõ ngày tháng.


Theo thông tin ban đầu, đơn vị xin thị thực cho những người này là Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế có trụ sở tại phường 9, quận Gò Vấp do ông Phan Ngọc Hạnh làm giám đốc. Công ty này có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được cấp 2014. Tuy nhiên trách nhiệm liên quan đến công ty này ở mức độ nào vẫn chưa rõ.

Theo giải trình ban đầu của doanh nghiệp, công ty chỉ lo phần visa cho đoàn khách 153 người, chia thành 4 nhóm. Đoàn khách này khởi hành trong hai đợt với hạn visa đi từ ngày 21 đến 26-12.

Sáng 26-12, khi phóng viên Tuổi Trẻ tới trụ sở của công ty này cũng đóng cửa, cài then dù vẫn liên lạc được qua điện thoại bàn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau cuộc họp với Sở Du lịch TP.HCM chiều 26-12, đại diện Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế xác nhận làm thủ tục visa cho đoàn khách 153 người nhưng không tổ chức tour. "Hiện chúng tôi không thể nói gì thêm", vị này cho biết.

Chiều 26-12, đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết phòng lữ hành đã phối hợp Thanh tra làm việc với đại diện Công ty Kỳ nghỉ quốc tế, yêu cầu công ty này cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình làm thủ tục visa cho đoàn khách.

Hiện doanh nghiệp này đang củng cố hồ sơ liên quan đến đoàn doanh nghiệp. Sở sẽ phối hợp với Cục xuất nhập cảnh, Công an TP.HCM tiếp tục làm rõ.

Sau vụ 152 du khách bỏ trốn, Đài Loan siết visa khách đoàn VN  - Ảnh 3.

Khách tìm hiểu tour Đài Loan tại một hội chợ du lịch quốc tế được tổ chức ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước khi xảy ra sự cố 152 du khách Việt "mất tích"ở Đài Loan, VN là một trong những quốc gia Đài Loan triển khai chương trình Quan Hồng, một dạng chương trình ưu đãi xin thực thị vào Đài Loan, nhằm tăng cường thiết lập quan hệ gần gũi hơn cũng như thu hút thêm nhiều khách du lịch. 

Chương trình này cho phép các nhóm du khách có từ 5 người trở lên có thể xin thị thực điện tử thông qua các công ty du lịch được Đài Bắc chỉ định và nhập cảnh vào Đài Loan mà không cần phải chứng minh tài chính. Tại VN có 84 công ty du lịch, đại lý được chỉ định chương trình Quan Hồng.

Từ đầu tháng 8-2018, Đài Loan cũng đã có một số điều chỉnh chính sách với visa dành cho công dân 6 nước, trong đó có VN. Theo đó người VN xin miễn visa nhập cảnh có điều kiện vào Đài Loan sẽ bị giảm thời hạn lưu trú từ 30 ngày xuống còn 14 ngày. Đài Loan đang miễn thị thực cho các du khách có visa tiên tiến (không phải visa lao động) của các nước như Hàn, Nhật, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand.

Các chương trình nới lỏng thị thực đã đưa Đài Loan trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Việt thời gian quan nhờ chi phí giá ré. Tour đi Đài Loan luôn đứng đầu danh sách các tour bán tốt, với giá trung bình mỗi tour đi Đài Loan 4 ngày chỉ khoảng hơn 10 triệu đồng.

Khách Việt thường xin visa vào Đài Loan theo ba diện gồm: Visa Quan Hồng dành cho khách phải xin visa thông qua công ty du lịch được Đài Loan chỉ định, không cần mất phí làm visa. 152 khách Việt mất tích ngày 25-12 thuộc diện này.

Visa điện tử (E-visa) du lịch được cấp cho người có visa của những nước phát triển như Úc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Khách cần truy cập website của cục di dân Đài Loan để đăng ký trước khi nhập cảnh. Và cuối cùng là visa thông thường với phí khoảng visa 50 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên