30/01/2024 19:33 GMT+7

VPBank tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững

Năm 2023, VPBank ghi nhận các bước tiến lớn trong hoạt động mở rộng tệp khách hàng và tăng trưởng quy mô. Ngân hàng tập trung nguồn lực, tạo đà cho phát triển bền vững trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Năm 2023, VPBank đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn dài hạn quốc tế, nhằm tối ưu chi phí vốn và củng cố bảng cân đối - Ảnh: VPB

Năm 2023, VPBank đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn dài hạn quốc tế, nhằm tối ưu chi phí vốn và củng cố bảng cân đối - Ảnh: VPB

Tăng trưởng quy mô ổn định, mở rộng tệp khách hàng

Trong bối cảnh cầu tiêu dùng trong nước phục hồi yếu, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, quy mô huy động và tín dụng của VPBank vẫn tăng trưởng ổn định. Đặc biệt, huy động vốn ngoại và tiền không kỳ hạn từ bán lẻ là điểm nhấn trong năm.

Huy động gồm giấy tờ có giá của ngân hàng mẹ tăng trưởng vượt trội 37,1% so với năm 2022, đạt 470.500 tỉ đồng, cao hơn trung bình ngành 13,2%, đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thanh khoản của ngân hàng.

Phân khúc khách hàng cá nhân của VPBank tiếp tục là đầu kéo tăng trưởng khi đóng góp 62% tổng huy động của toàn ngân hàng, đạt hơn 290.000 tỉ đồng.

Cùng với đó, tiền gửi không kỳ hạn trở thành điểm sáng trong hoạt động huy động của ngân hàng với đà tăng trưởng tích cực 33% so với cuối năm 2022, giúp nâng tỉ lệ này trong cơ cấu huy động lên 17,6%.

Bên cạnh huy động trong nước, trong năm 2023, VPBank đã chủ động đa dạng hóa cơ cấu nguồn vốn dài hạn quốc tế, nhằm tối ưu chi phí vốn và củng cố bảng cân đối.

Theo đó, ngân hàng đã thành công ký cam kết khoản vay song phương trị giá 300 triệu USD (tương đương 7.200 tỉ đồng), kỳ hạn 7 năm, với Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), để thúc đầy tín dụng xanh tại Việt Nam.

Tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng mẹ trong năm 2023 đạt hơn 527.000 tỉ đồng, tăng 31,8% so với năm 2022, tiếp vốn cho đa dạng các phân khúc và ngành nghề trong nền kinh tế.

Trong đó, dư nợ tín dụng ở phân khúc chiến lược khách hàng cá nhân đạt hơn 245.000 tỉ đồng, tăng hơn 25% so với cuối năm 2022, với động lực sản phẩm cho vay kinh doanh và thẻ tín dụng. Cho vay trong phân khúc chiến lược khác là doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng ghi nhận mức tăng 7,3% so với năm 2022.

Các tỉ lệ an toàn thanh khoản của ngân hàng mẹ như cho vay trên huy động đạt 79,6%; tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đạt 25,3%, đều ở mức tốt hơn so với quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nhờ chiến lược phủ phân khúc và đẩy mạnh số hóa xuyên suốt, quy mô khách hàng của toàn hệ sinh thái VPBank đã vươn tới hơn 30 triệu người, tính tới cuối năm 2023.

Riêng trong phân khúc khách hàng cá nhân, VPBank đã ghi nhận 4 triệu khách hàng tăng thêm so với cuối năm 2022.

Một điểm tích cực khác trong năm 2023 đến từ VPBankS và OPES. Hai công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán và bảo hiểm sau hơn một năm được sáp nhập vào VPBank đã đóng góp hơn 1.400 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Kết quả đã đưa tổng lợi nhuận của VPBank, VPBankS và OPES trong năm ngoái lên gần 15.000 tỉ đồng.

Sau quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ từ quý 2, Công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT cũng ghi nhận các tiến triển tích cực nhờ chuyển đổi mô hình quản trị, áp dụng chiến lược cho vay thận trọng hơn, trong khi tiếp tục cải tiến quản trị rủi ro và thu hồi nợ.

Mở đường cho tăng trưởng bền vững

Một trong những dấu ấn nổi bật của VPBank trong năm 2023 là sự kiện phát hành riêng lẻ 15% cổ phần cho Tập đoàn SMBC (Nhật Bản) với tổng giá trị đạt 1,5 tỉ USD, giúp VPBank nâng tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất của ngân hàng lên gần 140.000 tỉ đồng tại thời điểm cuối năm 2023, tăng 35% so với năm 2022.

Nền tảng vốn lớn mạnh, đứng thứ hai hệ thống về quy mô vốn chủ sở hữu, đã xác lập tỉ lệ an toàn vốn của ngân hàng mẹ lên hơn 17%.

Ngoài ra, trong năm 2023, VPBank đã chi trả hơn 8.000 tỉ đồng cổ tức tiền mặt cho các cổ đông, đáp ứng kỳ vọng và mong mỏi của nhiều cổ đông đối với kế hoạch phân chia lợi nhuận hàng năm của ngân hàng.

Với tiềm lực tài chính hùng hậu và mối quan hệ hợp tác chiến lược với SMBC, VPBank đã "thuận nước đẩy thuyền" thúc đẩy mảng kinh doanh mới - phân khúc khách hàng FDI.

Hơn 250 khách hàng doanh nghiệp FDI thu hút trong năm 2023 là điểm nhấn trong hoạt động của khối FDI, với sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng, cung cấp vốn tới nhà cung cấp và nhà phân phối trong chuỗi cung ứng.

Trong chiến lược phát triển 5 năm lần thứ 3 (2022-2026), hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong trung và dài hạn, VPBank đã tiên phong xây dựng Khung quản trị rủi ro ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị), áp dụng trên phạm vi toàn ngân hàng, phù hợp với thông lệ quốc tế. Bước đầu được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế ghi nhận các nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Đáng chú ý, VPBank đã lần thứ 5 liên tiếp lọt top 20 doanh nghiệp có cổ phiếu nằm trong danh mục Chỉ số Phát triển Bền vững (VNSI) của HOSE.

Đồng thời nhận giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu về Tài chính Khí hậu khu vực Đông Á và Thái Bình Dương từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và giải thưởng "Ngân hàng xuất sắc nhất trong lĩnh vực quản trị rủi ro khí hậu" do Tạp chí Asia Risk trao tặng.

Vốn điều lệ của VPBank vươn lên dẫn đầu hệ thốngVốn điều lệ của VPBank vươn lên dẫn đầu hệ thống

VPBank chính thức tăng vốn điều lệ lên 79.339 tỉ đồng, vươn lên dẫn đầu hệ thống. Nền tảng vốn lớn sẽ tiếp sức cho VPBank đáp ứng nhu cầu về vốn gia tăng của các phân khúc, sẵn sàng cho các kế hoạch tăng trưởng liên tục trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên