Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

VPBank nhận giải thưởng quốc tế quản trị rủi về phòng, chống rửa tiền

23/03/2022 16:22 GMT+7

VPBank vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa nhận giải thưởng “Model Risk Manager” nhờ áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến trong trong quá trình quản trị rủi ro về phòng chống rửa tiền.

VPBank nhận giải thưởng quốc tế quản trị rủi về phòng, chống rửa tiền - Ảnh 1.

VPBank vừa vinh dự là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng “Model Risk Manager” nhờ áp dụng hệ thống công nghệ tiên tiến trong quản trị rủi ro về phòng chống rửa tiền - Ảnh: VPB

Giải thưởng được Celent - Công ty Nghiên cứu và Tư vấn cho ngành Công nghiệp dịch vụ tài chính toàn cầu trao tặng.

Giải thưởng "Model Risk Manager" (Đơn vị quản trị rủi ro kiểu mẫu) của Celent đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính, quản lý rủi ro hoạt động, rủi ro chéo và tội phạm tài chính.

Hội đồng đánh giá lựa chọn đơn vị đoạt giải dựa trên ba tiêu chí cốt lõi, gồm mức độ đổi mới; công nghệ áp dụng và sự xuất sắc trong triển khai thông qua đánh giá các lợi ích kinh doanh có thể chứng minh được.

Trong những năm gần đây, VPBank liên tục mở rộng hợp tác với hàng loạt các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn trong nước cũng như quốc tế. Ngân hàng luôn xác định việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống công nghệ tiên tiến sẽ nhằm giải quyết những rủi ro pháp lý, rủi ro tuân thủ, rủi ro tài chính và rủi ro danh tiếng tiềm ẩn đang và sẽ phát sinh trong tương lai.

Qua quá trình dài thử nghiệm, nghiên cứu và sàng lọc, VPBank quyết định lựa chọn hệ thống ứng dụng phân tích dịch vụ tài chính của Oracle. Đây là hệ thống công nghệ thông tin hàng đầu trên thế giới về phòng, chống rửa tiền, được các tổ chức tài chính lớn như Barclays, HSBC, J.P. Morgan Chase... sử dụng. Tại Việt Nam, VPBank là ngân hàng nội địa đầu tiên triển khai hệ thống này.

Theo ông Nguyễn Thành Long - phó tổng giám đốc (VPBank), hệ thống ứng dụng phân tích dịch vụ tài chính của Oracle đã đáp ứng toàn bộ các mục đích mà ngân hàng hướng tới. Hệ thống giúp VPBank thực hiện toàn bộ các tác vụ liên quan đến phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, tuân thủ cấm vận và trừng phạt trên 1 nền tảng thay vì phải sử dụng nhiều hệ thống phân tán như trước đây.

Sử dụng hệ thống này, đối với việc kiểm soát đầu vào, VPBank đã ngăn chặn, hạn chế, xử lý, phối hợp có hiệu quả với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối tượng nghi vấn, đồng thời giảm được thời gian xử lý giao dịch cho khách hàng. VPBank cũng đã thiết lập nhiều kịch bản về phòng chống rửa tiền nhằm phát hiện các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ bằng hệ thống tự động.

Ông Long nhấn mạnh, việc trang bị và đưa vào vận hành hệ thống ứng dụng phân tích dịch vụ tài chính hiện đại đã giúp VPBank tuân thủ các yêu cầu của pháp luật và thông lệ quốc tế về phòng chống rửa tiền trong bối cảnh tội phạm ngành tài chính ngày càng gia tăng về số lượng và mức độ tinh vi.

Quyết định đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát những rủi ro là quyết định táo bạo của VPBank. Ngân hàng luôn đặt mục tiêu đảm bảo an toàn cho giao dịch của khách hàng cũng như cho dòng tiền của nhà đầu tư lên hàng đầu.

VPBank được vinh danh nhận hai giải thưởng uy tín VPBank được vinh danh nhận hai giải thưởng uy tín

Với chiến lược xây dựng, đào tạo và phát triển đội ngũ, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa được trao tặng 2 giải thưởng ‘Đào tạo và Phát triển nhân viên tốt nhất’ và ‘An sinh môi trường làm việc tốt nhất’.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận