Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

VPBank là ngân hàng xuất sắc nhất năm 2021 về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh

01/10/2021 14:00 GMT+7

Tạp chí Asia Risk vừa vinh danh Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ‘Ngân hàng xuất sắc nhất năm - House of Year 2021’ trong lĩnh vực quản trị rủi ro và kinh doanh sản phẩm phái sinh.

VPBank là ngân hàng xuất sắc nhất năm 2021 về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh - Ảnh 1.

VPBank là ngân hàng xuất sắc nhất năm 2021 về quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh - Ảnh: VPBANK

Hội đồng bình chọn của giải thưởng gồm đại diện các tổ chức tín dụng, ngân hàng và các công ty quản lý quỹ hàng đầu trên thế giới.

Qua quá trình xét duyệt, VPBank đã gây ấn tượng mạnh nhờ năng lực cải tiến các công cụ tài chính, khả năng cung cấp đa dạng các sản phẩm phái sinh quy mô lớn cho khách hàng cùng với hệ thống quản trị rủi ro hiện đại, tiên tiến theo thông lệ quốc tế.

Thực tế, nhờ các giải pháp tài chính toàn diện đồng hành cùng khách hàng, tổng doanh số các sản phẩm phái sinh bao gồm giao dịch hoán đổi tiền tệ và hoán đổi lãi suất của VPBank cuối năm 2020 đạt 3 tỉ USD, tăng trưởng hơn 750% so với cùng kỳ.

Nửa cuối năm 2019, VPBank đã triển khai hệ thống quản lý giao dịch Kondor do Finastra phát triển, cho phép tự động hoá toàn bộ luồng giao dịch từ đơn vị kinh doanh tới quản trị rủi ro, hạch toán kế toán và vận hành.

Hệ thống Kondor đã giúp VPBank cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động kinh doanh, giúp tiết kiệm 30% thời gian và tăng tổng công suất lên 25%.

Ông Phạm Phú Khôi - phó tổng giám đốc kiêm giám đốc Khối Thị trường Tài chính VPBank - cho hay, hệ thống Kondor đã xây dựng thành công giải pháp hoàn chỉnh liên quan đến các công cụ phái sinh tỷ giá và lãi suất. Đồng thời, hệ thống giúp VPBank nâng cao năng lực quản trị rủi ro thông qua việc phản ánh kịp thời và chính xác trạng thái rủi ro theo định giá thị trường của ngân hàng.

Giám đốc Khối Quản trị Rủi ro VPBank - ông Dmytro Kolechko - cho hay để đảm bảo tuân thủ chuẩn mực IFRS 13 và các yêu cầu nâng cao của Basel, tại thời điểm triển khai dự án Kondor, VPBank là ngân hàng nội địa duy nhất áp dụng quy trình kiểm định dữ liệu thị trường trước khi tiến hành định giá thị trường nhằm định giá chính xác vị thế của khách hàng theo biến động thị trường

Các điểm khác biệt trên giúp VPBank theo dõi sát các biến động của thị trường, để sớm có những nhận định chuyên môn và nắm bắt được các nguy cơ rủi ro. Từ đó, ngân hàng đưa ra đề xuất về những chiến lược phòng vệ hiệu quả với mức giá tối ưu nhất cho khách hàng.

Với tất cả những nỗ lực đó, VPBank tự hào xứng đáng với giải thưởng "Ngân hàng xuất sắc nhất năm - House of Year 2021".

"Giải thưởng này một lần nữa khẳng định sự tín nhiệm của các chuyên gia, khách hàng đối với chúng tôi trong lĩnh vực sản phẩm phái sinh tại Việt Nam. Đồng thời, giải thưởng cũng thể hiện quyết tâm hội nhập cao của VPBank với các thông lệ tài chính toàn cầu hiện đại nhằm cung cấp cho thị trường những giải pháp quản trị rủi ro tiên tiến và hiệu quả nhất", lãnh đạo VPBank khẳng định.

Ngân hàng xuất sắc nhất năm - House of Year 2021 là giải thưởng thường niên của tạp chí Asia Risk - tạp chí chuyên ngành uy tín trong lĩnh vực quản trị rủi ro và sản phẩm phái sinh tài chính, trao tặng cho các tổ chức tài chính tại châu Á - Thái Bình Dương, nhằm tôn vinh những thành tựu và sáng tạo tốt nhất trong lĩnh vực quản trị rủi ro nói chung và cung cấp các giải pháp tài chính thông qua các sản phẩm phái sinh tại khu vực.

Moody’s xem xét nâng hạng các chỉ số xếp hạng cho VPBank Moody’s xem xét nâng hạng các chỉ số xếp hạng cho VPBank

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 12-5 đã phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận