Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Moody’s xem xét nâng hạng các chỉ số xếp hạng cho VPBank

15/05/2021 14:00 GMT+7

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's ngày 12-5 đã phát đi thông báo về việc đang xem xét nâng hạng hàng loạt chỉ số xếp hạng quan trọng cho VPBank.

Moody’s xem xét nâng hạng các chỉ số xếp hạng cho VPBank - Ảnh 1.

Tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank quý 1 đạt 4.000 tỉ đồng, tăng tới 37,6% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh: VPBANK

Cụ thể, Moody’s tuyên bố sẽ xem xét nâng hạng một loạt chỉ số cho VPBank. Đó là chỉ số xếp hạng nhà phát hành tiền gửi nội-ngoại tệ dài hạn, hiện ở mức B1 với triển vọng "tích cực". 

Các chỉ số tín dụng cơ sở (đang được xếp ở mức B1); chỉ số xếp hạng và đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (đang ở mức Ba3); chỉ số xếp hạng nhà phát hành dài hạn (đang ở mức B1 với triển vọng tích cực) và nhiều chỉ số khác liên quan đến tín dụng và kiểm soát rủi ro của ngân hàng cũng đang được xem xét nâng hạng.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của VPBank đạt được nhiều kết quả khả quan và thương vụ bán 49% vốn tại FE Credit cho đối tác Nhật Bản vừa được hai bên ký kết.

Mặt khác, báo cáo tài chính kỳ cuối quý 1 của VPBank cho thấy nhiều kết quả kinh doanh vượt mục tiêu đề ra. Cụ thể, tổng tài sản hợp nhất của VPBank đạt hơn 436 nghìn tỉ đồng, tín dụng ngân hàng hợp nhất đạt hơn 332 nghìn tỉ đồng, tăng lần lượt 4,1% và 2,8% so với cuối năm 2020.

Tăng trưởng tín dụng tập trung 3 tháng đầu năm của khối khách hàng cá nhân đạt gần 7% và khối khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng gần 11% so với cuối năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế của VPBank đã cán mốc 4.000 tỉ đồng.

Với việc đa dạng hóa doanh thu, tăng trưởng tín dụng hợp lý, giảm thiểu chi phí vốn và tối ưu hóa chi phí hoạt động, tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VPBank quý 1 đã tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 37,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Với kết quả này, các chỉ số hiệu quả của VPBank ngày 31-3 tiếp tục được nâng cao và đứng ở top đầu thị trường, với chỉ số tỉ số lợi nhuận trên tài sản (ROA) và  lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tương ứng đạt 3% và 23,5% , tăng cao so với mức cuối năm 2020 là 2,6% và 22%.

Giá trị thu được từ thương vụ bán 49% vốn tại FE Credit cho tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản SMFG sẽ giúp VPBank tăng cường mạnh mẽ năng lực tài chính, đảm bảo tốt các chỉ tiêu an toàn hoạt động, có cơ hội mở rộng các mảng kinh doanh mới của các phân khúc chiến lược, đầu tư vào một số mảng mới có ý nghĩa hỗ trợ các hoạt động kinh doanh truyền thống của các khối kinh doanh như các mảng đầu tư (investment banking) và quản lý tài sản (wealth management).

Cùng với phần lợi nhuận từ việc thoái vốn tại FE Credit, lợi nhuận của năm nay và hợp tác bảo hiểm và bán/phát hành thêm cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, VPBank dự định sẽ tăng vốn chủ sở hữu lên 90.000 tỉ đồng. Từ đó ngân hàng sẽ cân đối việc tăng vốn điều lệ lên mức khoảng 75.000 tỉ đồng vào năm 2022.

Nếu kế hoạch tăng vốn thành công, VPBank sẽ nằm trong top các ngân hàng có vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ lớn nhất.

Cùng với đó, tỉ lệ an toàn vốn (CAR) tăng đáng kể giúp ngân hàng có thể triển khai nhiều chiến lược kinh doanh mới đã được lên kế hoạch trước đó.

Tại đại hội cổ đông được tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, một số mục tiêu kinh doanh chính năm 2021 đã được VPBank thông qua. Theo đó, tổng tài sản được dự kiến tăng 17,5%, đạt hơn 490 nghìn tỉ đồng; Huy động khách hàng tăng trưởng 19,2%, đạt hơn 350 nghìn tỉ đồng; Dư nợ cấp tín dụng tăng 16,6%. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt khoảng 16,6 nghìn tỉ đồng.

VPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỉ đồng VPBank sẽ tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỉ đồng

Tại đại hội cổ đông vừa qua, ông Ngô Chí Dũng, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) VPBank đã tuyên bố ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỉ đồng ngay trong năm 2022.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận