Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

VPBank chính thức bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui, thu về 1,4 tỉ USD

28/04/2021 22:47 GMT+7

TTO - Sau nhiều đồn đoán, ngày 28-4, VPBank chính thức công bố bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Sumitomo Mitsui.

VPBank chính thức bán 49% cổ phần FE Credit cho Sumitomo Mitsui, thu về 1,4 tỉ USD - Ảnh 1.

Tập đoàn SMFG hi vọng đầu tư vào FE Credit sẽ mở cánh cửa vào thị trường cho vay tiêu dùng ở Việt Nam - Ảnh: Nikkei

Thời điểm bán vốn, FE Credit được định giá đến 2,8 tỉ USD. Như vậy, VPBank có thể thu về gần 1,4 tỉ USD từ thương vụ này.

Công ty tài chính tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

FE Credit từ nhiều năm qua được ví là "con gà đẻ trứng vàng" của VPBank. Những năm gần đây, công ty này mang về 45 - 50% tổng lợi nhuận hợp nhất cho ngân hàng…

Hiện FE Credit là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc và trên 13.000 nhân viên. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp.

Trong khi đó, Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỉ USD tại thời điểm 31-12-2020, đồng thời là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp ông Masahiro Yoshimura - giám đốc điều hành kiêm tổng trưởng quản lý Ngân hàng Đầu tư toàn cầu của Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG), doanh nghiệp đang có dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của SMBC, một trong những công ty lớn nhất thuộc Tập đoàn SMFG và cũng là một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất tại Nhật Bản với tổng giá trị tài sản 1.800 tỉ USD, tại Việt Nam. 

Hoan nghênh khoản đầu tư của SMBC vào công ty tài chính TNHH một thành viên của VPBank (FE Credit), Phó thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ thành công, đề nghị SMBC phối hợp chặt chẽ với VPBank hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định.

Giám đốc điều hành Masahiro Yoshimura cảm ơn Phó thủ tướng đã dành thời gian tiếp, khẳng định Tập đoàn SMFG tiếp tục ưu tiên các nỗ lực và nguồn lực của mình cho việc phát triển kinh doanh tại Việt Nam, tin tưởng hoạt động kinh doanh của tập đoàn sẽ đóng góp vào sự phát triển và tin cậy bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Masahiro Yoshimura cũng báo cáo với Phó thủ tướng về tiến độ các khoản đầu tư vào Việt Nam, trong đó có khoản đầu tư vào FE Credit của Ngân hàng VPBank. Đây là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực ngân hàng, thể hiện cam kết mạnh mẽ của SMFG trong việc đóng góp lâu dài cho sự phát triển của Việt Nam cũng như quan hệ hai nước.

Theo ông Ngô Chí Dũng - chủ tịch HĐQT VPBank, lễ ký kết thỏa thuận chuyển nhượng 49% vốn góp của FE Credit cho Tập đoàn SMBC sẽ tạo cơ hội để hai bên kết hợp thế mạnh của nhau, trong đó FE Credit có cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ và kinh nghiệm điều hành từ SMBC, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ đối với khách hàng trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, đồng thời góp phần đẩy lùi tín dụng đen tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Nhật Bản hiện đứng thứ 3 về hình thức hiện diện tại Việt Nam, với 6 chi nhánh, 2 công ty tài chính 100% vốn nước ngoài và 10 văn phòng đại diện.

Ngoài ra, các tổ chức tài chính, ngân hàng của Nhật Bản đang tham gia góp vốn, mua cổ phần với tư cách là các cổ đông chiến lược tại các tổ chức tín dụng Việt Nam, bao gồm Ngân hàng Mizuho Bank (15% vốn điều lệ của Ngân hàng Công thương), Ngân hàng SMBC (15% vốn điều lệ của Eximbank) và mới nhất là khoản đầu tư vào VPBank.

Trong tuyên bố này 28-4, SMFG - nhà cho vay lớn thứ hai của Nhật Bản - thông báo sẽ rót 150 tỉ yen, gần 1,4 tỉ USD, vào Công ty tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) trước tháng 10-2021.

FE Credit được định giá 2,8 tỉ USD. Công ty này thành lập năm 2015 và hiện đang nắm một nửa thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam.

Theo báo Nikkei Asia, SMBC Consumer Finance, một chi nhánh của SMFG, sẽ thâu tóm 49% cổ phần của FE Credit từ Ngân hàng VP Bank. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một ngân hàng Nhật Bản vào một công ty tài chính Việt Nam.

Theo Ngân hàng Thế giới, thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam hiện đang tăng trưởng hơn 30% mỗi năm. Tập đoàn tài chính Nhật Bản đang tìm cách mở rộng làm ăn ở châu Á trong bối cảnh thị trường ở quê nhà đang thu hẹp và dân số giảm.

Ngoài Việt Nam, SMFG cũng đầu tư vào các thị trường châu Á khác như Hong Kong, Indonesia và Campuchia. Trước đó, Hãng tin Reuters dẫn lời giám đốc điều hành Jun Ohta của SMFG nói rằng tập đoàn này muốn làm ăn ở Việt Nam, Philippines, Ấn Độ…


Báo lãi vài nghìn tỉ đồng, ngân hàng có giảm tiếp lãi suất cho vay? Báo lãi vài nghìn tỉ đồng, ngân hàng có giảm tiếp lãi suất cho vay?

TTO - Quý 1-2021, các ngân hàng đồng loạt báo lãi ‘khủng’, tăng 20 - 80%, thậm chí gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái (tùy ngân hàng). Nhưng lãi suất cho vay liệu có giảm thêm để chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19?

A.HỒNG - T.PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận