18/09/2021 10:40 GMT+7

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Mỹ Đình 'giật mình' vì Lạch Tray

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Lần đầu tiên một CLB chê mặt SVĐ Mỹ Đình quá xấu, làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và muốn đưa các trận đấu của đội tuyển VN về sân của mình thi đấu. CLB Hải Phòng với SVĐ Lạch Tray là nơi đưa ra ý tưởng này.

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022: Mỹ Đình giật mình vì Lạch Tray - Ảnh 1.

Đề xuất sân Lạch Tray đăng cai vòng loại World Cup 2022 khiến SVĐ quốc gia Mỹ Đình phải "giật mình" - Ảnh: Minh Đức

Ngày 17-9, LĐBĐVN (VFF) cho biết chưa nhận được công văn đề xuất của CLB Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng về việc xin đăng cai các trận đấu của đội tuyển VN tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên SVĐ Lạch Tray.

Tuy nhiên, động thái của CLB Hải Phòng chắc chắn khiến Bộ VH-TT&DL, Khu liên hợp thể thao quốc gia phải xem lại cách quản lý SVĐ Mỹ Đình.

Nhếch nhác SVĐ quốc gia Mỹ Đình

Ngày 13-9, ông Văn Trần Hoàn - chủ tịch Công ty cổ phần Sông Hồng (đơn vị quản lý CLB Hải Phòng) và là chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng - đã có công văn gửi Sở Văn hóa và thể thao, UBND TP Hải Phòng xin địa phương cho phép CLB Hải Phòng được làm việc với VFF để đăng cai các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển VN tại vòng loại thứ 3 trên SVĐ Lạch Tray.

Trong công văn, CLB Hải Phòng cho biết trong trận Việt Nam - Úc vào ngày 7-9 trên SVĐ Mỹ Đình cho thấy mặt sân quá xấu, ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của trận đấu và cầu thủ hai đội.

Việc mặt sân Mỹ Đình quá xấu còn ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Với việc được thành phố cho phép sửa sang SVĐ Lạch Tray trong thời gian qua, CLB Hải Phòng cho biết hiện sân Lạch Tray có mặt cỏ đẹp, ánh sáng đạt tiêu chuẩn.

Vì vậy, CLB Hải Phòng muốn được đăng cai các trận đấu của đội tuyển VN tại vòng loại World Cup 2022 ở sân Lạch Tray. Trong cuộc họp chiều 16-9, lãnh đạo ngành thể thao Hải Phòng đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng này và cho biết sẽ tham mưu với lãnh đạo thành phố và làm việc với VFF về đề xuất của CLB.

Nếu VFF và AFC đồng ý, Hải Phòng cho biết có khả năng đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, an ninh, y tế… để tổ chức các trận vòng loại World Cup 2022 của đội tuyển VN.

Hiện SVĐ Lạch Tray đã được thành phố và doanh nghiệp hỗ trợ khoảng 65 tỉ đồng để cải tạo, sửa chữa mặt cỏ, ánh sáng, phòng chức năng, khán đài… và dự kiến có thể hoàn thành trong năm 2021.

Sân Lạch Tray vì thế có thể đăng cai hai trận đấu cuối của đội tuyển VN với đội tuyển Trung Quốc (ngày 1-2-2022) và Oman (24-3-2022).

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch chỉ đạo chỉnh trang gấp SVĐ Mỹ Đình

Thông tin với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trọng Hổ - giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia - cho biết những ngày qua ông Nguyễn Văn Hùng - bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo quyết liệt phải sửa sang và nâng cấp SVĐ Mỹ Đình để phục vụ các trận đấu của đội tuyển VN tại vòng loại World Cup.

Việc CLB Hải Phòng lên tiếng chê sân Mỹ Đình và muốn đăng cai các trận đấu của đội tuyển VN đã khiến những nhà quản lý SVĐ Mỹ Đình phải xem xét lại cách quản lý, điều hành SVĐ này.

Gần 20 năm qua SVĐ Mỹ Đình chưa được sửa sang ở quy mô lớn, mặt cỏ 10 năm không được thay mới, các phòng chức năng xuống cấp nghiêm trọng... Vì vậy, việc SVĐ Mỹ Đình bị truyền thông Úc ví như "bãi chăn bò" cũng chẳng ngoa.

Sau 10 năm Bộ VH-TT&DL cho khu liên hợp tự chủ tài chính 100%, đơn vị này đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc cho thuê đất, tài sản công sai mục đích, để ngoài sổ sách nhiều tỉ đồng...

Sự quản lý yếu kém của Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT là nguyên nhân xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại khu liên hợp. Và SVĐ Mỹ Đình xuống cấp cũng đến từ cách quản lý, điều hành đó.

Ý tưởng hay nhưng khó khả thi

Một lãnh đạo VFF cho biết chưa nhận được công văn của Hải Phòng. Dù vậy, VFF cho rằng việc thay đổi địa điểm thi đấu của đội tuyển VN khó có thể xảy ra.

Vị này nói: "SVĐ để tổ chức giải đấu như vòng loại World Cup cần đáp ứng rất nhiều yếu tố: mặt sân, sức chứa khán đài, các phòng chức năng, bãi đỗ xe, hệ thống sân tập, khách sạn… đủ tiêu chuẩn quốc tế.

Cần thời gian dài để VFF, AFC và cả Chính phủ VN đánh giá, khảo sát và cho phép chọn là sân nhà của đội tuyển VN.

Thời gian qua sân Mỹ Đình đã được chọn và khó có thể chọn một sân khác, nhất là khi địa phương cũng chưa có đủ điều kiện cần thiết nhất mà đặc biệt là hệ thống sân tập đủ tiêu chuẩn. Ý tưởng của CLB tốt, nhưng để hiện thực hóa thì cần nhiều thời gian.

Hy vọng khi SVĐ Lạch Tray được sửa sang đẹp, hiện đại thì sau này đội tuyển VN có thể về đây để đá các trận giao hữu quốc tế trước khi có thể tổ chức các giải đấu quốc tế chính thức".

Chê sân Mỹ Đình xấu, CLB Hải Phòng xin đưa trận Việt Nam - Trung Quốc về đá ở sân Lạch Tray Chê sân Mỹ Đình xấu, CLB Hải Phòng xin đưa trận Việt Nam - Trung Quốc về đá ở sân Lạch Tray

TTO - CLB Hải Phòng đã có văn bản gửi UBND thành phố Hải Phòng xin phép làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) để đăng cai 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 tại SVĐ Lạch Tray.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên