Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Vòng 2 càng to, nguy cơ ung thư vú càng tăng

24/12/2018 12:48 GMT+7

TTO - Những phụ nữ cân nặng bình thường nhưng nhiều mỡ bụng có nguy cơ mắc ung thư vú gần gấp đôi so với những người có lượng mỡ ít.

Vòng 2 càng to, nguy cơ ung thư vú càng tăng - Ảnh 1.

Ảnh: News Target

BMI (Body Mass Index) - chỉ số khối cơ thể được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người. Nhiều người tin rằng chỉ số BMI ở mức bình thường, không gầy, không béo đồng nghĩa với sức khỏe tốt và miễn nhiễm với nguy cơ bị bệnh liên quan đến béo phì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung bướu Meyer (New York, Mỹ), công bố trên tạp chí JAMA Oncology cho thấy niềm tin đó là sai lầm. 

"Rất nhiều phụ nữ có chỉ số BMI bình thường, nhưng lượng mỡ trong cơ thể dư thừa. Điều đó có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú. Đặc biệt là ở nhóm phụ nữ sau mãn kinh bị béo bụng, dù có chỉ số BMI bình thường", tiến sĩ Andrew Dannenberg, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo tiến sĩ Dannenberg, mỗi năm trên thế giới có hàng triệu ca mắc ung thứ vú mới. Nhiều ca trong số ấy là của những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường và không có yếu tố nguy cơ.

Để xem xét kỹ hơn những ảnh hưởng có thể có của chất béo dư thừa ở những phụ nữ có BMI bình thường, Dannenberg và đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu, theo dõi những thay đổi về sức khỏe của 3,460 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 50 - 79 trong 16 năm. Họ tập trung quan sát những phụ nữ có chỉ số BMI bình thường.

Kết quả cho thấy, 182 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú. Phụ nữ có nhiều mỡ trong cơ thể có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 1,88 lần so với phụ nữ ít mỡ thừa, đặc biệt là mỡ thừa vùng bụng.

Những phụ nữ này có chỉ số viêm và kháng insulin trong mỡ cao hơn nhóm phụ nữ khác. Có một mối liên hệ giữa nồng độ insulin cao và cơ chế bệnh sinh của ung thư vú.

Kết quả này có thể phần nào giải thích tại sao phụ nữ BMI bình thường nhưng có lượng mỡ trong cơ thể cao thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Mức độ kháng insulin càng cao thì nguy cơ ung thư càng lớn.

Theo các chuyên gia, những phụ nữ trước đây cảm thấy yên tâm vì có chỉ số BMI bình thường cần phải chú ý nhiều hơn đến nguy cơ mắc ung thư của mình. "Khi bạn ở một độ tuổi nhất định, mỡ thừa sẽ tích tụ lại ở phần giữa cơ thể, lượng mỡ này có thể gây nên các khối u ác tính. Chúng ta không cần phải sử dụng thiết bị máy móc nào để kiểm tra mỡ tích tụ hay không mà chỉ cần nhìn vào gương", tiến sĩ Kala Visvanathan tại Trung tâm Ung bướu Johns Hopkins Kimmel nói.

MINH HẢI (Theo NBC news)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận