01/05/2024 14:20 GMT+7

Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng 4 lần so với năm 2023

Dòng vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản từ đầu năm đến nay đạt 1,68 tỉ USD, gấp đến 4 lần cùng kỳ năm 2023, cho thấy thị trường địa ốc Việt vẫn hấp dẫn với các đại gia bất động sản ngoại.

Vốn ngoại đăng ký vào bất động sản tăng mạnh trong thời gian qua, khi thị trường địa ốc Việt vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Vốn ngoại đăng ký vào bất động sản tăng mạnh trong thời gian qua, khi thị trường địa ốc Việt vẫn còn nhiều khó khăn - Ảnh: NGỌC HIỂN

Vốn ngoại đổ vào bất động sản tăng mạnh

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy đến hết ngày 20-4, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, gồm vốn đăng ký cấp mới, đăng ký điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, đạt gần 9,27 tỉ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng vốn đăng ký cấp cho 966 dự án đạt 7,11 tỉ USD, tăng gần 29% về số dự án và hơn 83% về giá trị. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn đứng đầu với số vốn đăng ký gần 5 tỉ USD (chiếm tỉ trọng 70,2%).

Đáng chú ý, vốn đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với 1,6 tỉ USD. Trong khi đó, 4 tháng đầu năm ngoái, vốn ngoại muốn chảy vào hoạt động này chỉ đạt khoảng 386 triệu USD. Con số này cho thấy nguồn vốn FDI rót vào lĩnh vực bất động sản đã tăng gấp 4 lần năm ngoái, dù thị trường địa ốc trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 35 năm qua, đã có 66,4 tỉ USD vốn ngoại rót vào khoảng 1.100 dự án bất động sản Việt Nam. Trong đó có 48 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản Việt. Đứng đầu bảng trong danh sách nhà đầu tư nướcngoài rót vốn vào thị trường địa ốc Việt là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, quần đảo Virgin thuộc Anh và Nhật Bản.

Riêng trong năm 2023, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai trong thu hút FDI với tổng vốn đầu tư gần 4,67 tỉ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ.

Thị trường mua bán, sáp nhập sôi động

Bà Trang Bùi - tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam - cho biết Việt Nam đã và đang lọt vào tầm ngắm của lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo bà Trang Bùi, khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành thị trường tiềm năng thu hút đầu tư.

Đặc biệt, tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn ở một thị trường chính là yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-5, một doanh nghiệp chuyên đàm phán các thương vụ M&A (mua bán và sáp nhập) cho biết thời gian qua, nhiều nhà đầu tư ngoại đã quan tâm các dự án tiềm năng, đầy đủ pháp lý ở Việt Nam để mua lại hoặc hợp tác đầu tư, nhất là trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn, nhiều doanh nghiệp cần vốn để tồn tại.

Trong khi đó, ông Neil MacGregor - giám đốc điều hành Savills Việt Nam - cũng từng cho biết doanh nghiệp này nhận được nhiều yêu cầu tư vấn M&A từ những doanh nghiệp "khát" vốn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản, Singapore, Đài Loan lại muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam. Theo ông, nhiều chủ tài sản vì áp lực tài chính nên đã bán một lượng cổ phần hoặc cổ phần chi phối.

Ông Lê Hoàng Châu - chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - cho biết với nguồn vốn dồi dào và lợi thế vay vốn giá rẻ, nhiều doanh nghiệp FDI đang đổ vốn vào các lĩnh vực bất động sản công nghiệp, du lịch và bất động sản nhà ở.

Số liệu gần đây của KPMG cho thấy bất động sản đứng thứ nhì về quy mô các thương vụ mua bán và sáp nhập, chiếm 23% trong 4,4 tỉ USD giao dịch toàn thị trường Việt Nam. Trong đó, dẫn đầu là các nhà đầu tư gốc Á từ Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc…

Một ông lớn địa ốc ngoại vẫn ào ào khởi công, đặt mục tiêu xây đến 27.000 căn hộMột ông lớn địa ốc ngoại vẫn ào ào khởi công, đặt mục tiêu xây đến 27.000 căn hộ

Bất chấp thị trường địa ốc Việt vẫn còn trầm lắng, một doanh nghiệp địa ốc ngoại vẫn liên tiếp khởi công các dự án lớn lên đến hàng ngàn căn hộ với mục tiêu xây đến 27.000 căn hộ tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên