22/05/2024 22:32 GMT+7

Vòi rồng xuất hiện trên biển làm lật thuyền

Vòi rồng đột ngột xuất hiện trước cơn mưa dông, kéo theo cột nước hàng chục mét quét qua mặt biển, làm lật tàu cá của ngư dân tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Vòi rồng xuất hiện trên biển làm lật thuyền - Ảnh cắt từ clip

Vòi rồng xuất hiện trên biển làm lật thuyền - Ảnh cắt từ clip

Ông Trần Trung Thông - phó chủ tịch UBND xã Vạn Hưng - cho hay khoảng 15h ngày 22-5 trước khi trời chuyển mưa trên khu vực biển Hà Già (thôn Hà Già, xã Vạn Hưng) bất ngờ xuất hiện vòi rồng.

Khoảnh khắc vòi rồng cao hàng trăm mét làm lật thuyền ở Khánh Hòa - Video: THÚY DIỄM

Trước khi cơn mưa xảy ra, nhiều người dân ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã quay lại cảnh vòi rồng xuất hiện cao hàng trăm mét, kéo theo cột nước trắng xóa quét qua mặt biển, làm lật tàu đánh cá của ngư dân.

Thời điểm này khu biển Hà Già thủy triều đã rút, ngay khi vòi rồng quét qua với tốc độ nhanh đã làm chao đảo và lật một thuyền đánh cá của ngư dân.

"Tàu bị lật sang một bên do triều thấp nên nước không vào khoang nhiều, chủ tàu và ngư dân sau đó đã cùng nhau kéo ngược lên lại. Một số ghe, thuyền thúng bị vòi rồng quét qua cũng bị va đập vào nhau. Không có thiệt hại về người", ông Thông nói.

Là người trực tiếp quay video, chị Thúy Diễm (người dân thôn Hà Già, xã Vạn Hưng) kể lại nhà chị nhìn ra sát mặt biển. Khoảng 15h40 bầu trời có nhiều mây sắp chuyển mưa thì xuất hiện vòi rồng.

"Vòi rồng trắng xóa, rất cao nối từ trên trời xuống mặt biển và xoáy rất mạnh. Khi vòi rồng quét qua làm lật một chiếc thuyền người dì của tôi. Vòi rồng lướt nhanh làm nhiều ghe, thuyền thúng gần bờ cũng bị hất tung, va đập vào nhau. Nhiều người chứng kiến có một phen khiếp vía, đến sát bờ gần nhà dân thì vòi rồng cũng tự tan, sau đó là một trận mưa lớn như trút nước", chị Diễm nói.

Chị Diễm cho hay đây không phải là lần đầu chị nhìn thấy vòi rồng, khoảng 2-3 năm trước chị cũng đã thấy hiện tượng vòi rồng ở khu vực biển Hà Già nhưng ở ngoài khơi và không vào sâu trong đất liền. Về con tàu bị lật của gia đình người dì chị Diễm, hiện đang kiểm tra máy móc, thành thuyền vì nước tràn vào có nguy cơ gây hỏng máy, gãy đổ một số phần trên thuyền.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Trung Bộ, do ảnh hưởng của hiệu ứng El Nino tại Khánh Hòa lượng mưa nhiều nơi thiếu hụt so với nhiều năm cùng kỳ. Đồng thời từ cuối tháng 4 nắng nóng có thể xảy ra cục bộ ở phía nam tỉnh, sau đó mở rộng sang phía tây và phía bắc tỉnh trong tháng 5 và kéo dài đến hết tháng 8, Nhiệt độ trung bình các nơi cao hơn so với cùng kỳ từ 1-2°C.

Ngoài ra, còn có các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông lốc, mưa đá, nguy cơ xảy ra cháy rừng trong các tháng cao điểm mùa khô.

Giải thích về hiện tượng vòi rồng, theo Đài khí tượng thủy văn quốc gia, đây là một hiện tượng khí tượng tự nhiên hình thành khi trong bầu khí quyển có những xáo trộn không khí mạnh, thường xuất hiện trong các cơn dông mạnh hoặc trước khi bão xuất hiện.

Vòi rồng hay còn gọi là lốc xoáy với gió xoáy rất mạnh, có đường kính rất nhỏ, hút từ bề mặt đất hoặc mặt biển lên đám mây vũ tích, tạo thành hình như cái phễu di động, trông giống như cái vòi.

Trên đường di chuyển vòi rồng có thể cuốn theo hoặc phá hủy mọi thứ, kể cả những nhà gạch xây không kiên cố, nên đây cũng là hiện tượng khí tượng nguy hiểm.

Vòi rồng xuất hiện trên biển Cát HảiVòi rồng xuất hiện trên biển Cát Hải

Ngày 25-7, tại khu vực biển thuộc huyện đảo Cát Hải, TP Hải Phòng bất ngờ xuất hiện vòi rồng cao hàng trăm mét.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên