11/06/2023 10:10 GMT+7

Vỡ đập Nova Kakhovka gây thiệt hại 138 triệu USD

Chính quyền Kherson ước tính vụ vỡ đập Nova Kakhovka gây thiệt hại lên tới 11,5 tỉ rúp, tương đương 138 triệu USD.

Vỡ đập Nova Kakhovka gây thiệt hại 138 triệu USD - Ảnh 1.

Quảng trường trung tâm Nova Kakhovka ngập trong nước sau khi con đập bị vỡ, ngày 7-6 - Ảnh: SPUTNIK

Trong bài đăng trên kênh Telegram ngày 10-6, ông Andrey Alekseenko, người đứng đầu chính quyền Kherson, cho biết ước tính thiệt hại từ vụ vỡ đập khoảng 11,5 tỉ rúp, tương đương 138 triệu USD.

Đây mới chỉ là ước tính ban đầu về thiệt hại do vụ vỡ đập Nova Kakhovka diễn ra sáng 6-6. Vụ việc gây ra lũ lụt nghiêm trọng dọc theo sông Dnipro.

Ông Alekseenko nói thêm rằng các nhà khảo sát hiện đang kiểm kê các hộ gia đình để ước tính thiệt hại và chính quyền địa phương cam kết sẽ bồi thường cho họ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đang tích cực giải cứu những người còn sống và khử trùng những khu vực nước lũ đã rút.

Trước đó, ngày 8-6, ông Vladimir Leontyev, thị trưởng Nova Kakhovka, nơi có con đập bị vỡ, thông tin rằng có 5 người thiệt mạng sau vụ việc và 41 người khác bị thương.

Nova Kakhovka nằm ở tả ngạn sông Dnipro và do Nga kiểm soát, trong khi Ukraine nắm giữ phía đối diện là vùng Kherson. Các quan chức Ukraine cũng ghi nhận có trường hợp tử vong sau trận lũ ở hữu ngạn sông Dnipro.

Matxcơva và Kiev đang đổ lỗi cho nhau về việc gây vỡ đập. Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả vụ vỡ đập Nova Kakhovka là "hành động man rợ".

Về phần mình, Ukraine khẳng định lực lượng của họ không thể làm vỡ đập vì khu vực này do quân đội Nga nắm giữ. Kiev cũng nhấn mạnh rằng không có tên lửa nào mà họ sử dụng có thể gây ra nhiều thiệt hại như vậy, đặc biệt là con đập này có từ thời Liên Xô, được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.

Ukraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova KakhovkaUkraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova Kakhovka

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã chặn được một cuộc điện thoại chứng minh một nhóm phá hoại của Nga đã làm vỡ đập Nova Kakhovka.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên