10/06/2023 17:15 GMT+7

Na Uy ghi nhận vụ nổ trước lúc vỡ đập Nova Kakhovka

Các nhà khoa học Na Uy tuyên bố ghi nhận một vụ nổ trước khi con đập Nova Kakhovka ở Ukraine bị vỡ.

Na Uy ghi nhận vụ nổ trước lúc vỡ đập Nova Kakhovka - Ảnh 1.

Người dân tại khu vực lũ lụt ở tỉnh Kherson được đội cứu hộ đưa đến nơi an toàn bằng thuyền - Ảnh: MVD

Theo Hãng tin TASS của Nga ngày 10-6, Tổ chức nghiên cứu địa chấn Na Uy (NORSAR) cho biết họ đã ghi nhận các tín hiệu địa chấn của một vụ nổ tại khu vực đập thủy điện Nova Kakhovka thuộc vùng Kherson, miền nam Ukraine trước khi con đập này bị vỡ vào sáng sớm ngày 6-6.

Vỡ đập ở Ukraine: Máy bay không người lái tiếp tế cho người dân mắc kẹt

Các nhà khoa học Na Uy cũng quan sát thấy các tín hiệu yếu từ một cơn địa chấn lúc 2h35 sáng (giờ địa phương) từ phía con đập Nova Kakhovka.

Hậu quả từ vụ vỡ đập Nova Kakhovka ngày 6-6 vẫn tiếp diễn. Toàn bộ những khu định cư trong khu vực thành phố Nova Kakhovka và tả ngạn sông Dnepr chìm hoàn toàn trong nước lũ.

Theo Hãng thông tấn Nga RIA, đến nay vẫn còn nhiều người dân đang ở trên mái nhà hoặc tầng cao nhất của ngôi nhà để đợi người đến cứu hộ.

Trong khi đó, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga và các tình nguyện viên đang nỗ lực hết sức, mạo hiểm tình hình chiến sự để giải cứu người dân.

Hiện phía Nga và Ukraine vẫn đổ lỗi cho nhau về sự cố vỡ đập này.

Chèo thuyền để tiếp tế thức ăn

Na Uy ghi nhận vụ nổ trước lúc vỡ đập Nova Kakhovka - Ảnh 2.

Bà Tatyana Vasilievna cầm trên tay một ít xúp và kasha (một loại cháo của người Nga) bì bõm trong nước đến tiếp tế cho những người dân còn mắc kẹt trên mái nhà - Ảnh: RIA NOVOSTI

“Việc đầu tiên tôi làm khi nước tràn đến là lùa đàn gà lên tầng thượng, cầm vội những giấy tờ quan trọng rồi chạy ra khỏi nhà để đi tìm hàng xóm”, bà Tatyana Vasilievna kể với RIA.

Dù chỉ đứng cách ngôi nhà của mình vài mét, bà Tatyana phải đi thuyền để về nhà. Người phụ nữ này cho biết đã dùng thuyền cá nhân của một người trong làng để tiếp tế thức ăn và nước uống cho những người còn đang mắc kẹt trên mái nhà.

Theo một nhân viên của Cơ quan Quản lý dân sự - quân sự Ukraine (VGA), mực nước ở một số nơi tại thành phố Nova Kakhovka và một số khu định cư ở khu vực hạ lưu sông Dnipro (Dnepr) đã dâng cao 12m. Đặc biệt, làng Dnepryany ghi nhận mực nước ở mức 11,2m.

Chia sẻ với RIA, anh Sergey cho biết dù có lực lượng cứu hộ và máy bay không người lái nhưng trong khu vực nơi họ sinh sống, một số người đã chết vì nước lũ.

Nhiều người dân khác cũng cho biết rằng họ đã mất tất cả tài sản, nhà cửa, gia súc. Một số người phải ngủ trên mái nhà trong thời gian đợi lực lượng cứu hộ đến giải cứu. Cũng theo anh Sergey, họ không có đủ thuyền để giải cứu tất cả người dân cùng lúc.

Vì ngôi nhà là tài sản duy nhất

Na Uy ghi nhận vụ nổ trước lúc vỡ đập Nova Kakhovka - Ảnh 3.

Một người dân địa phương đang hỗ trợ nhân viên cứu hộ trong việc sơ tán người mắc kẹt - Ảnh: RIA NOVOSTI

Cũng theo lời bà Tatyana, một số người dân vẫn kiên quyết không muốn rời bỏ ngôi nhà của mình dù nước lũ đã dâng lên đến tận mái nhà.

Ông Alexei Makarovich, người vẫn đang ngày đêm mong ngóng được quay trở về để xem tình hình ngôi nhà nhỏ, tài sản duy nhất mà ông tích cóp được sau gần 20 năm làm việc ở sở cứu hỏa địa phương.

“Lúc nước tràn đến, tôi đã kịp chạy ra khỏi nhà cùng con trai. Nhưng cho đến nay tôi vẫn lo cho ngôi nhà của mình”, ông Alexei nói trong thấp thỏm.

Không chỉ ông Alexei, một số người dân khác không muốn rời bỏ ngôi nhà, cũng như tin rằng nước lũ sẽ sớm rút, nên họ vẫn không sơ tán.

Anh Ilyas Tleubaev, một điều phối viên của Đội cứu hộ sinh viên Nga (VSKS), cho biết thêm rằng khối lượng công việc mà họ cần phải làm sau khi nước lũ rút còn nhiều hơn gấp bội.

“Chúng tôi sẽ phải thu dọn rác, bơm nước ra và lau khô nhà cửa sau khi nước rút. Trong khi đó, nhiệm vụ chính của chúng tôi bây giờ là hỗ trợ nhân đạo và giúp đỡ người dân sơ tán ra khỏi khu vực này”, anh Ilyas kể.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã ghi nhận 6 người chết, hơn 5.000 người đã được sơ tán khỏi khu vực do nước này kiểm soát ở tỉnh Kherson, 22.000 ngôi nhà bị ngập trong nước.

Các chuyên gia Nga nhận định rằng nước sẽ rút xuống sau hơn một tuần nữa. Các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ vẫn sẽ được tiếp tục cho đến khi nước rút hoàn toàn.

Na Uy ghi nhận vụ nổ trước lúc vỡ đập Nova Kakhovka - Ảnh 4.

Thiên nga bơi gần tòa nhà hành chính thành phố Nova Kakhovka, thuộc tỉnh Kherson, phía nam Ukraine - Ảnh: RIA NOVOSTI

Ukraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova KakhovkaUkraine tung ghi âm nói Nga làm vỡ đập Nova Kakhovka

Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã chặn được một cuộc điện thoại chứng minh một nhóm phá hoại của Nga đã làm vỡ đập Nova Kakhovka.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên