07/07/2019 15:17 GMT+7

Vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ kiện Interpol vì không bảo vệ chồng bà

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO – Vợ cựu chủ tịch Interpol Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) cáo buộc Interpol không làm đúng trách nhiệm và “đồng lõa” với Trung Quốc trong vụ ông Mạnh bị bắt.

Vợ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ kiện Interpol vì không bảo vệ chồng bà - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ - Ảnh: REUTERS

Tờ South China Morning Post ngày 7-7 dẫn lời hai luật sư của Grace Meng (Grace Mạnh) xác nhận bà Mạnh đã kiện Interpol lên Tòa trọng tài thường trực ở The Hague (Hà Lan).

Bà Mạnh là vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ, cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc hồi tháng 4 năm nay thông báo lệnh bắt giữ ông Mạnh vì nghi nhận hối lộ. Trước đó trong tháng 3, ông Mạnh đã bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc truy tố vì cáo buộc như trên.

Ông Mạnh đã thú tội trước một tòa án tại Trung Quốc về việc nhận hơn 2 triệu USD tiền hối lộ.

Nhưng trong quyết định kiện Interpol, bà Mạnh cho rằng tổ chức này đã "không thể hỗ trợ bà" và gia đình khi ông Mạnh bị bắt.

Thậm chí theo bà Mạnh, Interpol đã đe dọa và có hành động bịt miệng, nên đơn kiện này nhằm mục đích xác định xem Interpol có vi phạm quy định đối với gia đình bà hay không.

"Interpol không thể bảo vệ và hỗ trợ gia đình tôi, và tổ chức này đã thông đồng với những hành động sai trái ở tầm quốc tế do chính quốc gia thành viên của nó thực hiện, tức Trung Quốc", South China Morning Post dẫn nội dung cáo buộc của bà Mạnh.

Trong thông cáo về nội dung kiện, bà Mạnh nêu thêm: "Bất chấp lời đe dọa buộc tôi phải im lặng mà Interpol đưa ra, tôi sẽ tuyên bố… rằng tôi đã bắt đầu một tiến trình pháp lý chống lại Interpol tại Tòa trọng tài thường trực ở The Hague".

Vào năm 2018, Interpol đã mở cuộc điều tra về việc ông Mạnh "mất tích" từ sau khi về Trung Quốc. Pháp cũng có cuộc điều tra, trong đó khẳng định ông Mạnh lên máy bay về Trung Quốc.

Lý giải thêm về quyết định kiện tụng lần này, bà Mạnh kêu gọi phải làm rõ những tuyên bố của Interpol trong vụ ông Mạnh "mất tích". Theo đó việc mất tích này cần được xác nhận xem có đúng như quan điểm của Interpol khi cho rằng đây là việc "chỉ liên quan tới chính quyền Pháp và Trung Quốc" hay không.

Trong email trả lời South China Morning Post, Interpol khẳng định không hề đe dọa bà Mạnh, và những cáo buộc này đều vô căn cứ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên