Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc truy tố cựu chủ tịch Interpol

27/03/2019 19:32 GMT+7

TTO - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo về việc truy tố cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) Mạnh Hoàng Vĩ. Ông Mạnh cũng bị khai trừ khỏi Đảng.

Trung Quốc truy tố cựu chủ tịch Interpol - Ảnh 1.

Ông Mạnh Hoàng Vĩ - Ảnh: Reuters

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) ngày 27-3 cho biết ông Mạnh bị nghi nhận hối lộ và vi phạm các quy định kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, gây nguy hại cho hình ảnh Đảng và lợi ích quốc gia.

"Ông Mạnh Hoàng Vĩ không tuân thủ kỷ luật Đảng, không báo cáo các vấn đề cá nhân theo quy định và từ chối tuân thủ quyết định của Ủy ban Trung ương Đảng", AFP dẫn báo cáo của CCDI.

Ông Mạnh cũng được cho là sử dụng tài sản quốc gia để phục vụ cho lối sống xa hoa của gia đình, lợi dụng chức vụ để tìm việc cho vợ và "nhận các khoản tài sản khổng lồ từ người khác một cách trái phép".

Vụ việc đã được chuyển giao cho văn phòng công tố nhà nước. Các tài sản phi pháp của ông Mạnh đã bị tịch thu, CCDI cho biết thêm.

Trước đó, cuối năm ngoái, ông Mạnh cũng đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc. Quyết định trên được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng thông báo mở cuộc "điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật" đối với cựu chủ tịch Interpol.

Đầu tháng 10-2018, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ ngày 25-9-2018. Pháp cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11-2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức thứ trưởng Bộ Công an.

Ý chính thức ủng hộ Vành đai và con đường của Trung Quốc Ý chính thức ủng hộ Vành đai và con đường của Trung Quốc

TTO - Chính quyền Ý chính thức ký biên bản ghi nhớ về việc ủng hộ sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc, gây lo ngại cho các nước phương Tây.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận