30/11/2018 16:14 GMT+7

Trung Quốc khai trừ cựu Chủ tịch Interpol khỏi ban lãnh đạo Chính Hiệp

TTXVN
TTXVN

TTO - Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Trung Quốc khai trừ cựu Chủ tịch Interpol khỏi ban lãnh đạo Chính Hiệp - Ảnh 1.

Ông Mạnh Hoành Vĩ trong một kỳ họp của Interpol - Ảnh: AFP

Hôm nay 30-11, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Mạnh Hoành Vĩ - cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), đã bị khai trừ khỏi Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC - Chính Hiệp) - cơ quan cố vấn chính trị cấp cao của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban Toàn quốc Chính Hiệp đã nhất trí hủy bỏ tư cách thành viên của ông Mạnh Hoành Vĩ, sau khi các chủ tịch và phó chủ tịch Ủy ban đã thông qua quyết định khai trừ ông này trong cuộc họp vào ngày 26-10 vừa qua.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc thông báo mở cuộc "điều tra về nghi vấn vi phạm pháp luật" đối với cựu Chủ tịch Interpol.

Đầu tháng 10 vừa qua, Interpol đã mở cuộc điều tra nghi vấn ông Mạnh Hoành Vĩ mất tích sau khi trở về Trung Quốc từ hôm 25-9. 

Vợ của ông Mạnh Hoành Vĩ cho biết bà không nhận được tin tức của chồng mình từ khi ông rời khỏi trụ sở của Interpol tại Lyon (Pháp) gần cuối tháng 9. 

Pháp cũng đã tiến hành một cuộc điều tra riêng và cho biết ông Mạnh Hoành Vĩ đã lên máy bay để tới Trung Quốc, song không rõ điểm đến sau đó của quan chức 64 tuổi này.

Theo trang thông tin điện tử của Interpol, trước khi trở thành người đứng đầu Interpol vào tháng 11-2016, ông Mạnh Hoành Vĩ từng nắm giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Trung Quốc, trong đó có chức Thứ trưởng Bộ Công an. 

Ông có 40 năm kinh nghiệm trong các hoạt động phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy, khủng bố... 

Ông cũng là người Trung Quốc đầu tiên giữ chức Chủ tịch Interpol, với nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2020. 

Ngày 8-10 vừa qua, Ban Thư ký Interpol đã nhận được thư từ chức của Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ "với hiệu lực tức thì".

Trung Quốc khai trừ cựu Chủ tịch Interpol khỏi ban lãnh đạo Chính Hiệp - Ảnh 2.

Vợ ông Mạnh Hoàng Vĩ (đứng xoay lưng) trong một lần giải trình về tình cảnh của chồng mình - Ảnh: AFP

Đên ngày 21-11 vừa qua, Tổ chức Interpol thông báo đã bầu ứng cử viên người Hàn Quốc Kim Jong Yanglàm Chủ tịch mới của tổ chức này. Ông Kim đã đảm trách quyền Chủ tịch Interpol sau khi ông Mạnh từ chức.

Việc bầu chọn đã được tiến hành trong khuôn khổ phiên họp Đại Hội đồng Interpol lần thứ 87 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Theo đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc là cơ quan hiệp thương và tham vấn cao nhất của Trung Quốc.

Thành phần gồm đại biểu của Đảng cộng sản Trung Quốc, các đảng phái dân chủ, nhân sĩ không đảng phái, các đoàn thể nhân dân, các dân tộc thiểu số và các tầng lớp xã hội, đại biểu đặc khu hành chính Hong Kong, Macau, đồng bào Đài Loan, kiều bào về nước và các nhân sĩ được mời đặc biệt, đại diện cho 34 tầng lớp, có tính đại diện rộng rãi về mặt tổ chức.

Theo điều lệ của Chính hiệp, Chính hiệp có thể tổ chức cho các ủy viên bàn bạc việc nước thông qua nhiều hình thức như họp hội nghị, nêu đề án, thị sát, điều tra nghiên cứu chuyên đề... đồng thời tiến hành giám sát việc thực thi Hiến pháp, pháp luật, công tác của các cơ quan nhà nước và cán bộ nhà nước, nêu ra ý kiến và kiến nghị.

Trong thực tế, những nội dung đề cập trong ý kiến và kiến nghị của Chính hiệp đều được phản ánh trong phương châm chính sách của Chính phủ.

Nhiệm kỳ của ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc là 5 năm, mỗi năm họp hội nghị toàn thể một lần.

Trung Quốc hủy tư cách thành viên ban tư vấn cựu chủ tịch Interpol Trung Quốc hủy tư cách thành viên ban tư vấn cựu chủ tịch Interpol Chủ tịch Interpol bị bắt vì cáo buộc tham nhũng Chủ tịch Interpol bị bắt vì cáo buộc tham nhũng Trung Quốc bị tố thao túng tổ chức Interpol Trung Quốc bị tố thao túng tổ chức Interpol
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên