Mỹ ủng hộ quyền chủ tịch Interpol, không muốn ứng viên Nga

21/11/2018 06:58 GMT+7

TTO - Hôm nay (21-11) Interpol bỏ phiếu bầu chủ tịch mới. Dù ứng viên của Nga được cho là nhận được nhiều ủng hộ hơn lúc này, song phía Mỹ lại bày tỏ quan điểm ủng hộ quyền chủ tịch người Hàn Quốc.

Mỹ ủng hộ quyền chủ tịch Interpol, không muốn ứng viên Nga - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20-11 cho biết chính quyền Mỹ ủng hộ ông Kim Jong Yang, quyền chủ tịch Interpol hiện nay, giữ vị trí chủ tịch cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Pompeo cho biết: "Interpol đang bầu chủ tịch mới. Đó là một tổ chức quan trọng. Chúng tôi rất ủng hộ ông Kim Jong Yang, người đang đảm nhiệm cương vị quyền chủ tịch Interpol".

"Chúng tôi khuyến khích mọi quốc gia và tổ chức là thành viên của Interpol và tôn trọng nguyên tắc luật pháp hãy lựa chọn một nhà lãnh đạo tin cậy và liêm chính, đại diện cho một trong những cơ quan thực thi pháp luật trọng yếu nhất của thế giới. Chúng tôi tin ông Kim là người như vậy", ông Pompeo nói.

Giới nghị sĩ Mỹ từ lâu đã vận động chính quyền ông Trump phản đối việc đề cử ông Alexander Prokopchuk, ứng cử viên của Nga cho chức chủ tịch Interpol.

Ông Kim được tạm thời nắm vị trí quyền chủ tịch Interpol trong tháng 10 sau khi chủ tịch Interpol khi đó là ông Mạnh Hoành Vĩ (người Trung Quốc) mất tích trong khi về công tác tại quê nhà. Sau đó chính quyền Trung Quốc cho biết ông Mạnh đang bị tạm giữ điều tra về các cáo buộc tham nhũng và những vi phạm khác.

Theo nhiều cơ quan thông tấn quốc tế, hai ứng cử viên chính lúc này trong cuộc đua giành vị trí chủ tịch Interpol là ông Kim Jong Yang người Hàn Quốc và ông Alexander Prokopchuk người Nga.

Ông Prokopchuk là cựu thiếu tướng thuộc Bộ Nội vụ Nga. Ông cũng là phó chủ tịch Interpol phụ trách khu vực châu Âu từ năm 2016. Theo trang Sputnik, ông Prokopchuk đã được hé lộ thông tin sẽ trở thành người kế nhiệm ông Mạnh Hoành Vĩ và việc này đã làm dấy lên phản ứng từ nhiều nghị sĩ Mỹ.

Chủ tịch Interpol bị bắt vì cáo buộc tham nhũng Chủ tịch Interpol bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

TTO - Nhiều giờ sau khi Bắc Kinh xác nhận ông Mạnh Hoàng Vĩ đang bị bắt giữ để điều tra tại Trung Quốc, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát thông báo ông Mạnh đã từ chức chủ tịch Interpol.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận