Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão

27/02/2021 10:38 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến bang Texas ngày 26-2 để đánh giá những nỗ lực phục hồi sau cơn bão mùa đông khắc nghiệt khiến hàng triệu người mất điện và nước trong nhiều ngày tại bang này.

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão - Ảnh 1.

Ông Biden đến thăm Trung tâm các hoạt động khẩn cấp quận Harris, thành phố Houston ngày 26-2-2021 - Ảnh: AP

"Tôi và Jill đến thăm Texas hôm nay vì một vài lý do. Đầu tiên và quan trọng nhất là để người dân Texas biết rằng chúng tôi luôn cầu nguyện cho các bạn vì những hậu quả của cơn bão mùa đông này" - ông Biden nói.

"Thứ hai là để các bạn biết rằng chúng tôi sẽ giúp các bạn phục hồi và xây dựng lại từ cơn bão cũng như từ đại dịch và cuộc khủng hoảng kinh tế này" - Tổng thống Biden nói thêm.

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden bước ra từ Air Force One sau khi đến thành phố Houston, bang Texas ngày 26-2-2021 - Ảnh: AFP

Ông Biden, cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden, đã đến thành phố Houston để gặp thống đốc bang Texas Greg Abbott, thị trưởng Houston Sylvester Turner và các lãnh đạo địa phương khác và bàn luận về cơn bão, những nỗ lực tái thiết và phục hồi, theo báo USA Today.

Ngoài ra, ông Biden cũng thăm Trung tâm các hoạt động khẩn cấp quận Harris, thành phố Houston. Khoảng 50% trong 4,9 triệu dân của quận Harris đã chịu cảnh mất điện trong suốt thời gian cơn bão hoành hành.

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden nói chuyện với CEO Brian Greene tại Ngân hàng Thực phẩm Houston ngày 26-2 - Ảnh: AFP

Tổng thống cùng vợ đã đến gặp các tình nguyện viên ở Ngân hàng Thực phẩm Houston. Ông Biden đã trực tiếp nhìn thấy những mặt hàng thực phẩm đóng gói, từ mì ống đến nước xốt táo, chất thành đống trong một nhà kho lớn, theo Hãng tin Reuters.

Khi đến thăm một trung tâm tiêm chủng vắc xin COVID-19, ông Biden nhắc lại thông điệp về sự đoàn kết. "Chúng ta ở đây không phải là đảng viên Dân chủ hay đảng viên Cộng hòa. Chúng ta ở đây hôm nay với tư cách là người Mỹ" - ông Biden tuyên bố.

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão - Ảnh 4.

Ông Biden có màn chào hỏi thời COVID-19 với một tình nguyện viên tại Ngân hàng Thực phẩm Houston ngày 26-2-2021 - Ảnh: AFP

Ông Biden cũng nhấn mạnh chính quyền của ông đã tiêm 50 triệu liều vắc xin COVID-19 trong số 100 triệu liều Nhà Trắng từng cam kết sẽ hoàn thành trong 100 ngày đầu tiên kể từ khi ông nắm quyền.

"Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này" - ông Biden nói.

Mỹ là quốc gia có số người nhiễm lẫn người chết vì virus corona nhiều nhất thế giới. Hiện nay, Mỹ đã ghi nhận hơn 28 triệu ca COVID-19 và hơn 500.000 người chết vì đại dịch.

Vợ chồng Tổng thống Biden động viên Texas hồi phục sau bão - Ảnh 5.

Ông bà Biden thăm trung tâm tiêm chủng vắc xin COVID-19 FEMA ở Houston, Texas ngày 26-2-2021 - Ảnh: AFP

Trước đó, bà Elizabeth Sherwood Randall - phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden - chỉ ra trách nhiệm của chính quyền Texas trong sự cố để mất điện diện rộng mà theo bà lẽ ra họ có thể làm tốt hơn.

"Họ không có nguồn cung cấp điện dự phòng mà họ cần dùng đến trong cuộc khủng hoảng này" - bà Randall nói.

Khoảng 10 ngày trong tháng 2, Texas đã trải qua thời tiết giá rét khắc nghiệt. Tiêu thụ điện tăng mạnh nhưng nhiều máy phát điện lại không thể khởi động do thiết bị bị đóng băng, khiến hàng triệu người trên toàn bang chịu cảnh mất điện, nước và không có gì để sưởi ấm.

Các lãnh đạo cấp cao công ty vận hành lưới điện Texas từ chức Các lãnh đạo cấp cao công ty vận hành lưới điện Texas từ chức

TTO - Bốn lãnh đạo cấp cao của công ty vận hành lưới điện của bang Texas, Mỹ ngày 23-2 đã từ chức sau khi đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ sự cố hệ thống điện của bang hồi tuần trước, khiến hàng triệu người mất điện giữa thời tiết giá rét.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận