24/02/2021 07:17 GMT+7

Các lãnh đạo cấp cao công ty vận hành lưới điện Texas từ chức

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Bốn lãnh đạo cấp cao của công ty vận hành lưới điện của bang Texas, Mỹ ngày 23-2 đã từ chức sau khi đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ sự cố hệ thống điện của bang hồi tuần trước, khiến hàng triệu người mất điện giữa thời tiết giá rét.

Các lãnh đạo cấp cao công ty vận hành lưới điện Texas từ chức - Ảnh 1.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott tuyên bố sẽ cải tổ ERCOT sau sự cố khiến hơn 4 triệu người mất điện từ giữa tháng 2-2021 - Ảnh: Texas Tribune

Ủy ban Tiện ích công cộng Texas thông báo Chủ tịch hội đồng quản trị Sally Talberg, phó chủ tịch Peter Cramton và 2 giám đốc khác là Terry Bulger và Raymond Hepper của Hội đồng Điện lực tin cậy của Texas (ERCOT), vận hành lưới điện của bang Texas, đã từ chức ngày 23-2.

"Để giúp các lãnh đạo bang linh hoạt trong các chỉ đạo tương lai và để tránh những phiền phức, chúng tôi xin từ chức", theo đơn từ chức chung của 4 lãnh đạo trên của ERCOT.

"Trái tim của chúng tôi luôn hướng về tất cả những người dân Texas phải chịu cảnh mất điện, không có nhiệt để sưởi ấm và mất nước trong thời tiết giá lạnh và vẫn đang đối mặt với hậu quả của tình trạng khẩn cấp này", 4 lãnh đạo thêm.

Ông Craig Ivey, người được đề cử vào ngày 16-2 để lấp chỗ trống trong hội đồng quản trị ERCOT, cũng tuyên bố rút lui khỏi vị trí này trước khi được chính thức bổ nhiệm, theo Hãng tin Reuters.

Các vị trí trống để lại sau sự ra đi của dàn lãnh đạo trên sẽ không được lấp đầy ngay lập tức, theo tờ Texas Tribune. "Chủ tịch hội đồng quản trị, phó chủ tịch hội đồng quản trị và hai giám đốc trong hội đồng sẽ bị bỏ trống", thông báo của Ủy ban Tiện ích công cộng Texas cho hay.

Cả 4 lãnh đạo trên đã phải đối mặt với những chỉ trích gay gắt từ những người dân trong bang Texas vì là những người không sống tại tiểu bang này. Phó chủ tịch Cramton sống ở Đức trong khi Chủ tịch Talberg sống ở bang Michigan. Địa chỉ nhà của ông Bulger và Hepper đã bị xóa trên trang web của ERCOT sau khi các thành viên hội đồng quản trị bị đe dọa vì sự cố mất điện.

Chính quyền bang Texas đã giám sát chặt chẽ ERCOT sau khi hàng triệu người dân Texas bị mất điện khi một cơn bão mùa đông đổ bộ vào bang này. Cơn bão mang theo thời tiết giá lạnh khắc nghiệt đã giết chết hàng chục người, khiến hơn 4 triệu người không có điện để sưởi ấm và nhiều người không có nước.

"Sự thiếu chuẩn bị và minh bạch tại ERCOT là không thể chấp nhận được. Tôi hoan nghênh sự từ chức này" - Thống đốc bang Texas Greg Abbott nói.

"Bang Texas sẽ tiếp tục điều tra ERCOT và khám phá bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra. Chúng tôi đảm bảo những sự kiện thảm khốc tuần trước sẽ không bao giờ lặp lại" - ông Abbott cam đoan.

30.000 dân Texas chưa có điện, dân lên mạng than trời vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng 30.000 dân Texas chưa có điện, dân lên mạng than trời vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng

TTO - Nhà chức trách ở tiểu bang Texas, Mỹ cho biết đến ngày 22-2, vẫn còn khoảng 30.000 người ở Texas không có điện sinh hoạt và kêu gọi chính quyền giúp trả những hóa đơn tiền điện khổng lồ của người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên