22/02/2021 07:07 GMT+7

30.000 dân Texas chưa có điện, dân lên mạng than trời vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Nhà chức trách ở tiểu bang Texas, Mỹ cho biết đến ngày 22-2, vẫn còn khoảng 30.000 người ở Texas không có điện sinh hoạt và kêu gọi chính quyền giúp trả những hóa đơn tiền điện khổng lồ của người dân.

30.000 dân Texas chưa có điện, dân lên mạng than trời vì hóa đơn tiền điện cao ngất ngưởng - Ảnh 1.

Rodney Roberts, một người dân ở Mineral Wells, Texas, múc nước trong hồ bơi để giội nhà vệ sinh do khu vực ông sinh sống bị cúp nước ngày 20-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Texas có thị trường năng lượng phi điều tiết đặc biệt cho phép người dân được lựa chọn giữa các nhà cung cấp điện với giá cạnh tranh theo thời điểm.

Mặc dù có ít nhất một công ty điện đã khuyến cáo người dân nên đổi nhà cung cấp trước bão để tránh phải trả tiền cao nhưng do thủ tục đổi nhà cung cấp chậm, nhiều người vẫn ngậm đắng nuốt cay với những hóa đơn khổng lồ. 

Mặc dù điện lúc có lúc không, nhiều người đang phải nhận những hóa đơn lên tới 5.000 USD chỉ cho 5 ngày sử dụng. Giá cắt cổ khiến nhiều người dân mượn mạng xã hội để bày tỏ bức xúc.

Ngày 21-2, thị trưởng Houston Sylvester Turner kêu gọi tiểu bang Texas nên trả những hóa đơn tiền điện này để giúp người dân. Thị trưởng Fort Worth Mayor Betsy Price có cùng thông điệp với chính quyền liên bang và tiểu bang.

Ngay cả thượng nghĩ sĩ Ted Cruz, người bị dư luận chỉ trích vì đi nghỉ mát cùng gia đình ở tận Mexican, mặc dù từng nhiều lần ca ngợi hệ thống thị trường điện tự do ở Texas cũng lên tiếng kêu gọi các nhà lập pháp hãy thảo luận, không để người dân phải trả những hóa đơn khổng lồ vô lý hiện nay.

Trước mắt, ngày 21-2, thống đốc bang Texas đã yêu cầu các đơn vị bán điện tạm ngưng phát hành hóa đơn cho khách hàng cũng như không được cắt điện với những ai chưa trả tiền điện.

Tất cả các nhà máy điện đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua ở Texas và nhiều gia đình đã có điện trở lại sau khi thời tiết trở lại bình thường.

Ngoài vấn đề hóa đơn điện, hiện hàng triệu người dân Texas, trừ thành phố Houston, được khuyến cáo nên đun sôi nước trước khi sử dụng.

Đợt giá lạnh bất thường ở các tiểu bang miền trung và nam nước Mỹ vừa qua đã khiến ít nhất 70 người tử vong, lúc cao điểm có đến 4 triệu người mất điện, không thể sưởi ấm và không có nước dùng, theo AFP. 

Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước Bệnh viện ở bang Texas chật vật vì giá lạnh, cúp điện, mất nước

TTO - Thời tiết giá lạnh kỷ lục gây cúp điện và mất nước tại các bệnh viện ở một khu vực rộng lớn của bang Texas, Mỹ đang đẩy các y bác sĩ vào tình cảnh khó khăn hơn trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên