
Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 1) đặt bảng thông báo trước cổng: “Bệnh viện không giữ xe, vui lòng gởi tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định cách 300m” - Ảnh: THU HIẾN
Việc thiếu bãi giữ xe trong bệnh viện hoặc do tình trạng bãi đầy khiến người bệnh và người nhà phải tìm chỗ gửi xe ở các bãi bên ngoài bệnh viện với giá từ 10.000 - 20.000 đồng/xe máy hay 100.000 - 150.000 đồng/xe ô tô.
Bên trong hết chỗ, bên ngoài luôn có
Ghi nhận của Tuổi Trẻ trong những ngày tháng 10, tình trạng giữ xe không phép vẫn diễn ra quanh khu vực nhiều bệnh viện ở TP.HCM như Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 1 và 2), Hùng Vương, Ung bướu, Nhi đồng 2...
Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (cơ sở 1, đường Nơ Trang Long, phường Gia Định), xung quanh bệnh viện là các biển hiệu giữ xe 24/24 mọc lên như nấm. Trước cổng bệnh viện dán rõ dòng chữ: "Bệnh viện không giữ xe, vui lòng gửi tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định cách 300m".
Thế nhưng bãi giữ xe Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng quá tải, bãi này cũng thông báo liên tục "bãi xe đã đầy", nhiều người phải xếp hàng dài từ 10-15 phút mới có thể đưa xe vào được bãi. Vì sợ không kịp giờ khám, nhiều người đành phải "cắn răng" gửi ngoài với giá từ 20.000 đồng/xe máy.
Tại một bãi giữ xe sát bệnh viện, khi được hỏi giá gửi xe ô tô, một người đàn ông cho hay giá xe ô tô là 150.000 đồng/xe nếu qua đêm, còn gửi trong ngày là 100.000 đồng.
Tình trạng này còn xảy ra bên ngoài Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 2), vỉa hè dọc hai mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh và Lý Thường Kiệt luôn chật kín xe máy xếp thành hai hàng, gần như chiếm trọn lối đi bộ. Nhiều người túc trực để nhận và trả xe cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với giá 10.000 đồng mỗi lượt.
Tương tự, bên ngoài cơ sở 1 của bệnh viện này, tại đường Đặng Thái Thân một nhóm người thường đứng chặn ở hai đầu đường để mời gọi người đi xe máy vào gửi. Khu vực này luôn trong tình trạng kín chỗ, giá giữ xe cũng 10.000 đồng mỗi lượt. Trong khi đó bãi giữ xe bên trong bệnh viện thường xuyên treo bảng "hết chỗ xe gắn máy".
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm bãi giữ xe trước Bệnh viện Hùng Vương diễn biến phức tạp hơn. Trên đường Lý Thường Kiệt, những hàng rào sắt kiên cố quây kín gần hết vỉa hè để làm bãi giữ xe. Còn ở đường Bà Triệu, xe máy xếp kín, chiếm trọn lối đi bộ buộc người dân phải đi xuống lòng đường.
Nhiều phụ huynh cũng cho hay ở Bệnh viện Nhi đồng 2, cả ba khu vực giữ xe máy tại cổng Nguyễn Du đều chật kín và liên tục thông báo hết chỗ. Phụ huynh đưa con đến khám bệnh bằng xe máy phải xếp hàng dài chờ đợi đến khi có lượt xe khác ra mới được gửi vào. Một số điểm giữ xe tư nhân quanh khu vực bệnh viện thu phí 20.000 đồng/lượt.

Vỉa hè đường Lý Thường Kiệt, phía trước Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (cơ sở 2) luôn chật kín xe máy xếp thành hai hàng - Ảnh: XUÂN MAI
Bệnh viện không thể có đủ chỗ giữ xe
Đại diện Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho hay do diện tích cơ sở 1 quá chật hẹp, bệnh viện không thể bố trí được bãi giữ xe cho người bệnh. Bệnh viện có kế hoạch làm bãi giữ xe nhưng do khuôn viên bệnh viện quá chật, nếu làm sẽ gây ảnh hưởng đến phòng cháy chữa cháy nên chưa thể triển khai.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Công an phường Chợ Lớn (TP.HCM) cho biết trong bốn ngày cuối tháng 9, đơn vị đã phối hợp Đội cảnh sát giao thông Chợ Lớn (Phòng cảnh sát giao thông Công an TP.HCM) ra quân kiểm tra các bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện trên địa bàn.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện bảy bãi giữ xe không phép chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông. Các điểm vi phạm tập trung quanh Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (đường Đặng Thái Thân tại cơ sở 1, đường Lý Thường Kiệt tại cơ sở 2), Bệnh viện Chợ Rẫy (đường Nguyễn Chí Thanh) và Bệnh viện Hùng Vương (đường Lý Thường Kiệt).
Theo vị này, nhu cầu gửi xe của bệnh nhân và người nhà hiện vượt xa khả năng đáp ứng của các bệnh viện, từ đó hình thành nhu cầu gửi xe bên ngoài. Nguyên nhân gốc rễ là do đa số bệnh viện đều thiếu diện tích dành cho bãi giữ xe, trong khi lại tập trung dày đặc trong cùng khu vực hoặc phường khiến quỹ đất cho hạ tầng phụ trợ ngày càng hạn hẹp.
"Nếu tất cả các bãi giữ xe bên ngoài ngưng hoạt động, người dân sẽ không có chỗ gửi xe để vào khám bệnh, dẫn đến tình trạng để xe tràn lan, gây mất trật tự và an ninh nghiêm trọng hơn", vị này cho biết.
Cũng theo đại diện Công an phường Chợ Lớn, việc xử lý hiện nay chủ yếu dừng ở mức lập biên bản và xử phạt hành chính, chưa thể cưỡng chế triệt để. Sau khi có quyết định xử phạt nếu cơ sở vẫn tái phạm, lúc đó mới có thể đề xuất các biện pháp mạnh hơn như cưỡng chế.
Thực tế một số bãi giữ xe không cố tình hoạt động trái phép mà do giấy phép cũ hết hiệu lực sau khi sáp nhập phường, trong khi họ đang chờ cấp lại giấy phép mới.
Tuy nhiên cũng có chủ bãi xe không hợp tác, phủ nhận hành vi kinh doanh và cho rằng số xe tại hiện trường là "xe vắng chủ" của người dân để ngoài đường. Trong trường hợp này công an buộc phải tạm giữ phương tiện để làm rõ và yêu cầu chủ bãi thừa nhận hành vi vi phạm.
Cần đầu tư hạ tầng cho bãi giữ xe
Bàn về giải pháp, đại diện Công an phường Chợ Lớn cho rằng hướng đi căn cơ và lâu dài là cần đầu tư hạ tầng giữ xe quy mô lớn, trong đó ưu tiên xây dựng các bãi xe ngầm hiện đại tại những khu vực tập trung nhiều bệnh viện. Đồng thời cần điều chỉnh quy hoạch đô thị theo hướng giãn bớt mật độ bệnh viện ra khỏi khu vực trung tâm nhằm giảm áp lực cho giao thông và không gian đô thị.
"Cần có sự chung tay của Nhà nước và các bệnh viện trong việc đầu tư, cải tạo hầm giữ xe quy mô lớn. Đồng thời cần một tầm nhìn quy hoạch tổng thể để hạn chế tình trạng co cụm quá nhiều bệnh viện và trường học trong cùng một khu vực nhỏ", vị này nhấn mạnh.
Nhiều bệnh viện ở TP.HCM có nhà xe hiện đại
Bên cạnh một số bệnh viện hiện nay còn khó khăn trong việc bố trí khu đất làm bãi giữ xe cho người bệnh, nhiều bệnh viện hiện nay đã xây dựng thiết kế nhiều nhà xe hiện đại đáp ứng nhu cầu người bệnh.
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, một số bệnh viện chưa bố trí được khu vực giữ xe cho thân nhân, người bệnh, nhiều bệnh viện hiện nay đã đầu tư, thiết kế được nhà giữ xe hiện đại, người dân không còn cảnh "rồng rắn" xếp hàng đợi chờ như Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Nhi đồng TP...
Đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho hay nhà để xe bệnh viện đã chính thức khởi công vào tháng 2-2022 và sau một năm xây dựng, đầu tháng 2-2023 nhà để xe máy đã được đưa vào hoạt động với đầy đủ công năng hiện đại, thiết kế ba tầng với sức chứa lớn khoảng 2.060 xe máy. Trong đó tầng 1 được bố trí khoảng 568 chỗ để xe máy, khu dịch vụ; tầng 2 và 3 bố trí khoảng 746 chỗ để xe máy/tầng.
Hệ thống quản lý bãi đậu xe được xây dựng tiện lợi, thân thiện, dễ kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Điểm đặc biệt tại nhà xe hiện đại này là hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.
Ông Lê Đình Thanh, giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM), cũng cho hay việc cần đầu tiên để chăm sóc và nâng cao chất lượng phục người bệnh là gửi xe, người dân đến bệnh viện thăm khám bệnh phải có chỗ gửi xe.
Chính vì vậy bệnh viện phải lên kế hoạch thiết kế và xây dựng khu vực nhà xe mới theo hướng hiện đại. Thiết kế gồm hai tầng đáp ứng cơ bản nhu cầu khám chữa bệnh từ 4.000 - 4.500 người, trong tương lai tiếp tục đầu tư thêm khu vực nhà xe để thuận tiện cho người bệnh.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận