24/03/2020 13:05 GMT+7

Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 không phải là vũ khí sinh học từ phòng lab

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Theo những kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine, virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của tiến hóa tự nhiên, không liên quan tới phòng thí nghiệm nào cả.

Virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 không phải là vũ khí sinh học từ phòng lab - Ảnh 1.

Một nhà khoa học người Israel làm việc tại phòng thí nghiệm thuộc Viện nghiên cứu MIGAL ở miền bắc Israel, nơi đang phát triển một vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2- Ảnh: AFP

Theo trang Science Daily, công trình mới công bố trên tạp chí Nature Mecidine số mới nhất ngày 17-3 vừa qua một lần nữa bác bỏ dứt khoát thuyết âm mưu tồn tại dai dẳng trong suốt thời gian qua cho rằng virus corona chủng mới (tên khoa học là SARS-CoV-2) đã được sinh ra từ một phòng thí nghiệm, hoặc thậm chí bị nghi ngờ là một loại vũ khí sinh học.

Cụ thể, các phân tích về dữ liệu chuỗi gen của SARS-CoV-2 và những virus có liên quan tới chủng này không tìm ra bằng chứng nào cho thấy virus này được tạo ra trong phòng thí nghiệm hay đã được con người chỉnh sửa theo ý muốn.

"Bằng việc so sánh dữ liệu trình tự gen đã công bố của những chủng virus corona đã biết, chúng tôi khẳng định chắc chắn là SARS-CoV-2 khởi nguồn từ các quá trình tự nhiên", tiến sĩ Kristian Andersen, phó giáo sư ngành miễn dịch học và vi trùng học tại Viện nghiên cứu Scripps Research, một cơ sở nghiên cứu y tế phi lợi nhuận của Mỹ, một trong các tác giả của nghiên cứu nói trên, cho biết.

Cùng với tiến sĩ Kristian Andersen, nhóm tác giả nghiên cứu này còn có các nhà nghiên cứu Robert F. Garry của ĐH Tulane (New Orleans, bang Louisiana, Mỹ); Edward Holmes, ĐH Sydney (Úc); Andrew Rambaut của ĐH Edinburgh (Scotland) và W. Ian Lipkin của ĐH Columbia (Mỹ).

Các nhà khoa học đã nhận thấy phần RBD (miền liên kết thụ thể) của SARS-CoV-2, một loại móc bám của virus lên các tế bào vật chủ đã tiến hóa để tấn công hiệu quả vào một điểm cấu trúc phân tử ở bên ngoài tế bào người có tên là ACE2, đây là một thụ thể liên quan việc điều hòa huyết áp.

Chính vì protein tăng đột biến của SARS-CoV-2 quá hiệu quả trong việc bám lên các tế bào người, nên các nhà khoa học kết luận đó chỉ có thể là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên chứ không phải là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa gen.

Ngoài ra, thêm một bằng chứng nữa về sự tiến hóa tự nhiên của virus corona chủng mới căn cứ trên dữ liệu về cấu trúc "lõi" của SARS-CoV-2, nói cách khác là cấu trúc phân tử tổng thể của nó.

Nếu ai đó có ý định chỉnh sửa một loại virus corona mới để làm vũ khí sinh học, họ hẳn đã phải phát triển nó từ một cấu trúc lõi của một virus gây bệnh đã biết.

Tuy nhiên nhóm các nhà khoa học nhận ra cấu trúc lõi của SARS-CoV-2 khác rất xa so với cấu trúc lõi của những chủng virus corona đã biết tới nay, và gần như tương đồng với cấu trúc lõi của những virus corona được tìm thấy ở dơi và tê tê trong tự nhiên.

"Hai đặc điểm này của virus, những biến thể trong phần RBD với protein tăng vọt và phần cấu trúc lõi khác biệt của nó, đã bác bỏ giải thuyết nói SARS-CoV-2 có thể được sinh ra từ phòng thí nghiệm", nhà nghiên cứu Andersen chốt vấn đề.

COVID-19 ở VN: đứng thứ 79 về số mắc, 3 ca nặng, 14 người đã âm tính COVID-19 ở VN: đứng thứ 79 về số mắc, 3 ca nặng, 14 người đã âm tính

TTO - Thông báo mới nhất của Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang đứng thứ 79 về số mắc COVID-19 trên thế giới. Trong số 123 bệnh nhân tính đến sáng nay 24-3, có 3 bệnh nhân nặng, một số ca đang chuyển biến nặng, 14 người đã âm tính 1-3 lần.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên