Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Vịnh Xuân Đài: tôm chết, người nuôi trắng tay

12/11/2020 18:09 GMT+7

TTO - Ngày 12-11, nhiều người xóm Phước Lý ven biển vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) than khóc khi chứng kiến các lồng nuôi tôm hùm lớn nhỏ đồng loạt chết... vì bị nước bùn tràn vào sau cơn bão số 12.

Vịnh Xuân Đài: tôm chết, người nuôi trắng tay - Ảnh 1.

Người dân khóc nghẹn khi tôm hùm đồng loạt chết sạch - Ảnh: AN NGUYÊN

Đầu tư 300 triệu đồng tiền giống để nuôi tôm hùm và nuôi hơn 1.000 con tôm thịt vậy mà sau lũ, gia đình chị Hà Thị Lợi ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, đã trắng tay "Trong đêm qua, tôm bị nước ngọt tràn vào nên chết hết không còn một con", chị Lợi khóc nghẹn nói.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, người nuôi tôm tại thị xã Sông Cầu, cho hay nguyên nhân khiến tôm chết hàng loạt là do nước ngọt đổ về nhanh và rất lớn: "Nước từ sông suối đổ tràn xuống rất nhanh nên người dân không thể nào trở tay kịp thời. Ai cũng ngậm ngùi nhìn lồng tôm lần lượt bị nước bùn bao phủ, tôm chết lần chết lượt", ông Ngọc nói.

Chỉ trong phút chốc, khối tài sản tiền tỉ của hàng chục hộ dân bị mất trắng sau một đêm nước lũ đổ về. Hiện tượng tôm hùm chết xảy ra từ ngày 11-11, sau những đợt mưa lớn và nước lũ đổ dồn về vùng nuôi trên biển khiến tôm chết do sốc nước ngọt. 

Chỉ riêng ở thôn Dân Phú 2, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, trong hơn 410 hộ nuôi tôm hùm thì số tôm hùm chết đưa vào bờ lên đến 8,3 tấn. 

Người dân cho hay thời điểm trước mưa lũ, giá 1 kg tôm hùm lên đến 800.000 đồng, còn tôm đang ươm nuôi có giá 40.000 đồng/con. Thiệt hại của người dân ở thôn này ước tính ban đầu lên đến hơn 60 tỉ đồng. 

Bà Phạm Thị Ngã, xã Xuân Thịnh, cho biết dù đã thả lồng xuống sâu dưới biển cách mặt nước tới 7m để tránh nước ngọt nhưng toàn bộ lồng nuôi tôm của nhà bà chết không còn một con. "Toàn bộ vốn liếng, của cải coi như bị nước cuốn trôi sạch sẽ" - bà Ngã  buồn bã.

Tôm chết, người nuôi tôm khóc ngất, nhiều người tiếc của đã vớt những rổ tôm chết đem ra đường bán, nhưng rồi chẳng ai mua hoặc mua với giá rẻ mạt. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thái, người thu mua tôm, nói: "Bây giờ lượng tôm được người dân vớt lên bán quá nhiều. Ai cũng thiệt hại nặng nề, chúng tôi thấy thương bà con quá nên mua được bao nhiêu thì mua để họ vớt vát lại chút đỉnh chứ tội quá".

Phú Yên họp báo vụ tôm hùm chết hàng loạt Phú Yên họp báo vụ tôm hùm chết hàng loạt

TTO - Chiều 5-7, UBND tỉnh Phú Yên đã họp báo thông tin về nguyên nhân khiến tôm hùm nuôi ở thị xã Sông Cầu chết hàng loạt vào cuối tháng 5, đầu tháng 6-2017.

AN NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận