Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Vĩnh Long quá tải trích lục khai sinh cập nhật dữ liệu quốc gia

29/10/2018 11:58 GMT+7

TTO - Nhiều người cao tuổi ở Vĩnh Long gặp khó khăn trong việc khai báo dữ liệu quốc gia về dân cư do không có giấy khai sinh, các trụ sở chính quyền địa phương cũng quá tải.

Vĩnh Long quá tải trích lục khai sinh cập nhật dữ liệu quốc gia - Ảnh 1.

Lực lượng công an xã, cán bộ tư pháp xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm tăng cường tối đa hướng dẫn người cao tuổi trích lục lại khai sinh - Ảnh: CHÍ HẠNH

Sáng 29-10, một số địa phương cấp xã, huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long rơi vào tình trạng quá tải hồ sơ xin trích lục, cấp mới giấy khai sinh để bổ sung thủ tục cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tại huyện Vũng Liêm, hàng chục người cao tuổi ngồi xếp hàng chờ làm thủ tục trích lục lại khai sinh. 

Cụ bà Nguyễn Thị Bảy (82 tuổi, ngụ xã Trung Thành) cho biết bà lấy làm lạ khi hay tin phải cung cấp đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục thu thập dữ liệu công dân phục vụ cập nhật dữ liệu quốc gia.

"Từ xưa đến giờ, tôi làm gì có giấy khai sinh. Giờ cán bộ kêu phải lên ủy ban trích lục lại giấy khai sinh để cho đủ thủ tục thu thập dữ liệu quốc gia dân cư. Tôi có nhớ gì đâu mà khai", bà Bảy nói.

Theo ông Lê Văn Dũng, cán bộ Tư pháp hộ tịch xã Trung Thành, từ khi triển khai thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư, tình trạng trích lục đăng ký lại giấy khai sinh tăng gấp 30 lần. Từ đó dẫn đến tình trạng quá tải, thiếu sổ đăng ký và phôi giấy khai sinh.

Vĩnh Long quá tải trích lục khai sinh cập nhật dữ liệu quốc gia - Ảnh 2.

Nhiều cụ bà ở huyện Trà Ôn gặp khó khăn khi đi trích lục, làm mới khai sinh để kê khai dữ liệu quốc gia về dân cư.-Ảnh: CHÍ HẠNH

Tương tự, huyện Trà Ôn cũng quá tải, cán bộ tư pháp hộ tịch phải làm việc không ngừng để trích lục lại khai sinh cho những người cao tuổi.

Bà Phạm Thị Năm (86 tuổi, ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn) cho biết, đa số người dân ở quê khi sinh ra ít làm giấy khai sinh, nếu có thì cũng thất lạc mất. Giờ tuổi cao, sức yếu nên khó khăn trong việc đi lại mà phải lên đây xếp hàng ngồi chờ.

Hiện toàn tỉnh Vĩnh Long có 296.539 hộ với 1.331.258 nhân khẩu. Sau hơn một tháng triển khai cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư, cả người dân lẫn chính quyền địa phương đã gặp không ít trở ngại.

Đại tá Nguyễn Trọng Dũng, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long nói, trong quá trình thu thập đòi hỏi công dân phải cung cấp, kê khai đầy đủ và chính xác ngày, tháng, năm sinh, nơi đăng ký khai sinh, nguyên quán…

Tuy nhiên, hơn một tháng triển khai, Vĩnh Long đã gặp nhiều khó khăn, có rất nhiều trường hợp người lớn tuổi không nhớ rõ ngày, tháng sinh mà chỉ nhớ năm. Thậm chí là có trường hợp mất cả giấy khai sinh.

Đối với những trường hợp này, bắt buộc phải trích lục giấy khai sinh nên đã gây ra tình trạng quá tải đối với các cơ quan hành chính trên toàn tỉnh.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận