'Vĩnh biệt cha, con đi cách ly'

04/08/2020 19:03 GMT+7

TTO - Vừa đưa cha trở về từ bệnh viện, một người đàn ông ở Hội An đã tự nguyện bước vào khu cách ly. Ngày cha mất, ông không về mà kiên quyết ở lại 'để giữ an toàn cho mọi người'.

Vĩnh biệt cha, con đi cách ly - Ảnh 1.

Ông Toàn đang ở tại phòng cách ly Trường Thủy lợi, TP Hội An - Ảnh: B.D

Câu chuyện cách ly đầy trách nhiệm trên của ông Trần Văn Toàn, trú tổ 2, khối Thanh Tây, phường Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam.

Vĩnh biệt cha, con đi cách ly

Cha ông là ông Trần Văn Vệ, vừa qua đời và được tổ chức tang lễ chiều 2-8, tức chỉ một ngày từ lúc ông vào khu cách ly.

Ông Toàn kể cha ông đau yếu và được chuyển ra nhập viện Ung bướu Đà Nẵng từ giữa tháng 7.

Mấy ngày sau khi Đà Nẵng công bố thông tin ca dương tính với COVID-19, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cũng xuất hiện ca nhiễm. Vì vậy khi quay trở về quê nhà ở Hội An, cha con ông thuộc diện phải cách ly y tế.

Ông Toàn kể ngày 31-8, một bác sĩ tìm tới và thông báo cha ông sẽ không thể qua khỏi. Rạng sáng 1-8, xe cấp cứu chở ông cùng người cha đang hấp hối trở về gia đình ở phường Cẩm Châu, TP Hội An.

Biết mình trở về từ tâm dịch, ông Toàn ngoái lại nhìn cha lần cuối: "Thưa ba, con không thể đưa ba tới nơi an nghỉ cuối cùng. Con phải đi cách ly để mọi người được an toàn".

"Tui chỉ biết gọi điện thoại về dò hỏi, động viên anh chị em cố gắng lo hậu sự cho ba thật tốt. 15h chiều 2-8 khi ba tôi di quan, tôi cũng nhờ anh em cầm điện thoại quay hình để tui tiễn ba lần cuối" - ông Toàn đỏ hoe mắt khi đứng ở khu cách ly Trường Thủy lợi, cách nhà mình chỉ vài cây số.

Vĩnh biệt cha, con đi cách ly - Ảnh 2.

Quân đội khử trùng phố cổ Hội An để dập dịch - Ảnh: NGUYỄN SƠN THỦY

Vĩnh biệt cha, con đi cách ly - Ảnh 3.

Hội An đìu hiu, vắng lạnh bởi đại dịch - Ảnh: B.D

Chấp nhận đau đớn để giữ an toàn cho cộng đồng

Phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Lanh cho biết chính quyền và nhiều người rất xúc động trước câu chuyện của ông Trần Văn Toàn.

Theo ông Lanh, do ông Toàn có nhiều ngày chăm cha tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nên khi về nhà, ông thuộc đối tượng cách ly bắt buộc. Nhưng không đợi lúc chính quyền tới, ông Toàn đã tự nguyện lên đường.

Một cán bộ ở khu cách ly Trường Thủy lợi (TP Hội An) cho biết để phòng dịch, gia đình ông Toàn cũng quyết định tổ chức đưa tang ông Vệ sớm hơn 1 ngày so với lịch.

Sau khi sắp xếp, cân nhắc các giải pháp phòng dịch, chiều 2-8, một người ở địa phương thông báo tạo điều kiện cho ông Toàn về đưa chân cha nhưng ông từ chối.

"Ba tôi mất cũng đã mất rồi, tôi sẽ ở lại cách ly cho đủ 14 ngày, ngày về sẽ ra nghĩa địa thăm ông" - ông Toàn nói.

Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly Người đàn ông lập bàn thờ, chịu tang cha ở khu cách ly

TTO - Một chiếc bàn thờ vọng không di ảnh. Những người xung quanh không phải bà con, hàng xóm mà là những người đang được cách ly vừa mới quen biết. Thắp nén hương, mọi người chia sẻ với người con không kịp về nhìn mặt cha lần cuối.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận