03/12/2019 10:53 GMT+7

Vingroup nhượng mảng Vincommerce và VinEco cho Masan

N.BÌNH - T.V.NGHI
N.BÌNH - T.V.NGHI

TTO - Vingroup sẽ chuyển giao việc điều hành Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan và thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam với mạng luới 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Vingroup nhượng mảng Vincommerce và VinEco cho Masan - Ảnh 1.

Hệ thống Vinmart+ đã được Vingroup chuyển giao cho Masan - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 3-12-2019, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thỏa thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco nhằm tối ưu hóa thế mạnh hoạt động của mỗi bên, đồng thời tạo nên một tập đoàn hàng tiêu dùng - bán lẻ mới có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. 

Hiện hai bên đang tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để tiến tới việc ký hợp đồng chính thức.

Theo nội dung thỏa thuận, Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), VinEco (nông nghiệp), Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Theo đó, Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Vingroup nhượng mảng Vincommerce và VinEco cho Masan - Ảnh 2.

Hệ thống Vinmart đã mở rộng rất nhanh nhưng nay đã chuyển nhượng - Ảnh: Vingroup

Công ty mới sẽ sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart & VinMart + tại 50 tỉnh thành với hàng triệu khách hàng; hệ thống 14 nông trường công nghệ cao VinEco sẽ do Masan quản lý, vận hành. 

Ông Trương Công Thắng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan,  cho biết sau khi tiếp quản, Masan Consumer Holding sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp.

Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng.

Các cán bộ nhân viên của VinMart & VinMart+ sẽ được tiếp tục kế thừa các quyền lợi có sẵn từ Vingroup và hưởng thêm các chế độ đãi ngộ từ Masan.

Trước đó, từ ngày 2-12, giới bán lẻ đã xôn xao thông tin Vingroup bán mảng bán lẻ cho tập đoàn Masan. Theo một số nhân viên của tập đoàn này, thông tin chuyển giao đã được râm ran từ trước đó 2 tháng. 

Hồi tháng 8-2019, trong công cuộc tái cơ cấu sở hữu nội bộ, Vingroup đã không còn sở hữu trực tiếp cổ phần trong VinCommerce mà sở hữu gián tiếp thông qua công ty con là VCM, một công ty mới thành lập, ban đầu có vốn điều lệ 1 tỉ đồng do Vingroup góp vốn 64,3%; hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý, Chủ tịch của VCM là bà Mai Hương Nội - phó tổng giám đốc Vingroup. 

Với VinCommerce, trước khi được chuyển giao về VCM, công ty này đã được phân tách để tạo nên P&S vốn điều lệ 1.698 tỉ đồng; Adayroi vốn điều lệ 50 tỉ đồng và VinCommerce như hiện tại. 

Bên cạnh đó, Vingroup cũng đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong VinEco và nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong Vinpro.

Vingroup, Hoa Sen, Masan làm ăn ra sao trong 9 tháng? Vingroup, Hoa Sen, Masan làm ăn ra sao trong 9 tháng?

TTO - Trong 9 tháng đầu năm, Vingroup có doanh thu khoảng 92.600 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 4.100 tỉ đồng. Trong khi đó, Hoa Sen giảm doanh thu nhưng tăng lợi nhuận, còn Masan, giữa những tranh cãi truyền thông, lại khá lạc quan.

N.BÌNH - T.V.NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên