02/04/2023 13:54 GMT+7

Vietnam Airlines, Novaland, Hòa Bình xin nộp trễ báo cáo tài chính

Nhiều doanh nghiệp lớn trên sàn chứng khoán như Vietnam Airlines, Novaland, Hòa Bình... xin nộp trễ báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán.

Vietnam Airlines, Novaland, Hòa Bình xin nộp trễ báo cáo tài chính - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính đã kiểm toán là tài liệu quan trọng, giúp nhà đầu tư chứng khoán nhận định rõ ràng hơn về sức khỏe tài chính của doanh nghiệp niêm yết - Ảnh: BÔNG MAI

Trong khi phần lớn các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán đã công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán thì một số doanh nghiệp lớn lại xin nộp trễ.

"Sẽ công bố sau khi hoàn thành"

Gửi văn bản đến cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán HVN) xin chậm công bố báo cáo tài chính 2022 đã được kiểm toán.

Ông Lê Hồng Hà - tổng giám đốc Vietnam Airlines - lý giải do doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động trên toàn cầu với 27 đơn vị trực thuộc, cùng 15 công ty con có quy mô vừa và lớn, hoạt động trong nhiều lĩnh vực và cũng phải lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Vietnam Airlines và các công ty con đang phải sắp xếp ổn định lại sản xuất kinh doanh, khắc phục các hậu quả của đại dịch COVID-19, từng bước tái cơ cấu, vì vậy cần thêm thời gian để đối chiếu, xác nhận báo cáo, tổng hợp số liệu tuân thủ chuẩn mực kiểm toán.

Đối với công ty mẹ, trong năm 2022, hãng hàng không quốc gia đã tái cơ cấu, sáp nhập 5 đơn vị trực thuộc, tiến hành đóng mã số thuế tại các chi nhánh được sáp nhập, nên công tác đối chiếu số liệu báo cáo giữa các cơ quan, đơn vị bị kéo dài.

Ngoài ra, trong giai đoạn ảnh hưởng của đại dịch, Vietnam Airlines đã được nhiều nhà cung cấp nước ngoài chấp thuận (có điều kiện) giảm giá hàng hóa dịch vụ, giãn hoãn khoản thanh toán. Do có các điều kiện thay đổi trong việc thực hiện hợp đồng nên cần nhiều thời gian hơn để đối chiếu xác nhận công nợ.

Hãng bay này không đưa ra thời gian gia hạn cụ thể, chỉ báo "sẽ công bố đầy đủ báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất năm 2022 sau khi hoàn thành".

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 (tự lập), lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ Vietnam Airlines âm hơn 10.450 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 34.200 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 10.199 tỉ đồng. 

Căn cứ theo quy định, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM đã ra cảnh báo về khả năng hủy niêm yết với cổ phiếu HVN.

Cần thêm thời gian kiểm toán

Tương tự, Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) cho biết hiện đang sắp xếp ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời đang từng bước tái cơ cấu doanh nghiệp. Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian tiến hành các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan để có thể hoàn thành kiểm toán báo cáo tài chính.

Do đó Novaland đề nghị được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, với thời gian dự kiến công bố là ngày 15-4.

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu gặp khó khăn, Novaland cũng như nhiều doanh nghiệp bất động sản bị tắt nghẽn dòng tiền, phải đàm phán để kéo dài thời gian trả nợ trái phiếu.

Mới đây doanh nghiệp công bố hai phương án tăng vốn điều lệ, gồm chào bán riêng lẻ hơn 975 triệu cổ phiếu (dự kiến thu về 9.750 tỉ đồng) và chào bán thêm 1,95 tỉ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (dự kiến thu về 19.501 tỉ đồng). Như vậy, nếu thành công, Novaland sẽ thu về tổng cộng khoảng 29.251 tỉ đồng.

Công ty cổ phần Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán HBC) cũng xin được gia hạn công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, chậm nhất đến ngày 12-5.

Chủ tịch Lê Viết Hải cho biết gần đây hàng loạt công trình trên cả nước của doanh nghiệp bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn. Nhiều khách hàng vướng mắc rất lớn về dòng tiền, không thể thi công và thanh toán đúng hạn, dẫn đến tình hình thu tiền tại các dự án của Hòa Bình bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng so với kế hoạch. 

Vì vậy đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành thủ tục, thu thập thêm chứng từ.

"Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023 công ty chúng tôi có nhiều biến động về nhân sự cấp cao và có nhiều xung đột trong hội đồng quản trị. Vì vậy, công ty gặp khó khăn trong việc phối hợp hoàn thành báo cáo tài chính và công bố thông tin đúng thời hạn", ông Lê Viết Hải cho hay.

Nhiều công ty khác cũng xin nộp trễ báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán như: Công ty cổ phần Thép Pomina (POM, hẹn chậm nhất 10-4), Công ty cổ phần Tập đoàn Everland (EVG, hẹn chậm nhất 15-5), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu An Giang (AGM, hẹn chậm nhất 30-6)...
'Cá mập' chứng khoán đang đầu tư vào ngành nào, mã nào?

Thị trường chứng khoán liên tục biến động mạnh, gây áp lực cho nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dù không thoát khỏi vòng xoáy bị ảnh hưởng, nhưng các quỹ đầu tư có vốn dày và được vận hành bởi các "cá mập" chuyên nghiệp, vẫn mạnh dạn đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên