30/03/2023 09:13 GMT+7

Cổ phiếu công nghệ nhảy vọt, thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29-3 (giờ địa phương), cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều tăng ít nhất 1%.

Cổ phiếu công nghệ nhảy vọt, thúc đẩy chứng khoán Mỹ tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhà đầu tư giao dịch trên sàn chứng khoán New York (NYSE) ngày 28-3 - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 323,35 điểm, tương đương 1%. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 1,42% với 56,54 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq chứng kiến mức tăng mạnh nhất, lên đến 1,79% với 210,16 điểm.

Lần đầu tiên kể từ ngày 6-3, tức trước thềm cuộc khủng hoảng ngân hàng, chỉ số S&P 500 đóng phiên trên mức trung bình của 50 ngày qua, củng cố tín hiệu phục hồi của thị trường, theo Hãng tin Reuters.

Chỉ số biến động CBoe cũng kết thúc phiên ở mức thấp nhất từ ngày 8-3.

Đà tăng của thị trường chủ yếu xuất phát từ việc giá cổ phiếu của Công ty công nghệ Micron tăng mạnh, lên đến 7,2%, sau khi ban lãnh đạo nhà sản xuất bộ nhớ và dữ liệu máy tính này tung dự báo về triển vọng tươi sáng của công ty hồi tối 28-3 (giờ địa phương).

Theo đó, Micron cho biết doanh thu quý 3-2023 của công ty sẽ giảm đến 60% so với cùng kỳ năm ngoái, giống với dự đoán của các chuyên gia tài chính. Song, nhu cầu chip nhớ ngày một tăng ở lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ đẩy doanh thu của công ty này trong năm dương lịch 2025 đạt mức kỷ lục.

"Sản phẩm chip nhớ của Micron được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Do đó, Micron như là mô hình thu nhỏ của kinh tế toàn cầu. Nếu công ty này cảm thấy khả quan về các đơn hàng của mình thì chắc chắn thị trường nhìn chung cũng đang ở mức ổn", ông King Lip, nhà hoạch định chiến lược đầu tư chủ chốt tại Công ty quản lý tài sản BakerAvenue, nhận định.

Một nguyên nhân khác thúc đẩy đà tăng của thị trường chứng khoán là tâm lý tự tin đang dần trở lại với các nhà đầu tư khi biến cố tại các ngân hàng đã dần được giải quyết.

"Mỗi ngày trôi qua từ sau sự cố ngành ngân hàng, mọi người lại dần trở nên thoải mái hơn", Hãng tin Reuters dẫn phân tích của ông Michael O’Rouke, nhà hoạt động chiến lược thị trường chính tại Công ty môi giới tài chính JonesTrading.

Fed: Fed: 'Sự cố ở SVB là ví dụ kinh điển về quản lý ngân hàng yếu kém'

Phó chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ khẳng định như vậy trong phiên điều trần ngày 28-3 (giờ địa phương) trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ về vụ Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) sụp đổ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên