27/05/2024 16:34 GMT+7

Vietjet khai thác 3.100 chuyến bay đêm dịp hè

Dù thiếu hụt tàu bay, Vietjet vẫn tăng thêm 1,4 triệu vé phục vụ cao điểm hè. Hãng tập trung bay đêm từ TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang đến các tỉnh.

Trong bối cảnh hàng không đang thiếu máy bay, các hãng hàng không đang lên phương án tăng cường hiệu quả máy bay, bay đêm hàng ngàn chuyến trong dịp hè 2024 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Trong bối cảnh hàng không đang thiếu máy bay, các hãng hàng không đang lên phương án tăng cường hiệu quả máy bay, bay đêm hàng ngàn chuyến trong dịp hè 2024 - Ảnh: CÔNG TRUNG

Chiều 27-5, Vietjet thông tin trong giai đoạn cao điểm hè, hãng cung ứng thêm 1,4 triệu vé, tương đương mức tăng xấp xỉ 35% tải cung ứng nội địa.

Những đường bay phục vụ nhu cầu du lịch trong nước dịp hè này đều được tăng tần suất và còn mở thêm các đường bay Thanh Hóa - Nha Trang, Vinh - Nha Trang…

Các hãng tung vé bay đêm

Đợt tăng tải lần này trong bối cảnh hàng không đang thiếu hụt máy bay. Đây là những nỗ lực lớn của các hãng bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong giai đoạn hè.

Theo đại diện Vietjet, điểm mới trong công tác phục vụ hè là tăng cường các chuyến bay đêm với mức tăng xấp xỉ 46% số chuyến bay đêm so với thường lệ, tương đương 3.100 chuyến.

Các chặng bay tập trung bay đêm là từ bốn địa phương, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang kết nối đi, đến các tỉnh. Bên cạnh đó, hãng mở bán các chuyến bay đêm mức giá kích cầu từ TP.HCM đến các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa.

Vietnam Airlines thông tin cung ứng 300.000 vé hạng phổ thông trong dịp hè, giá 1,1 triệu đồng/chiều (bao gồm thuế, phí).

Lượng vé này chiếm hơn 30% tổng số chỗ cung ứng trong các chuyến bay sớm và đêm trên các chặng nội địa của hãng vào dịp cao điểm hè.

Đồng thời, hãng này cũng triển khai nhiều chương trình bán ưu đãi để kích cầu và khuyến khích khách mua xa ngày (như ưu đãi nhóm 4 và 8 khách đi cùng nhau giảm 10 - 15%, mua sớm có giá tốt, chương trình ưu đãi chuyến bay đêm…).

Bay đêm giá "mềm" hơn

Khảo sát trên website các hãng bay, một lượng lớn vé khung giờ ban đêm được "bung ra" cho hành trình bay cao điểm hè. Hành khách đã có nhiều lựa chọn giá vé hợp lý ở khung giờ bay chuyến trước 9h sáng hoặc tối.

Chẳng hạn, hành trình bay từ 15-6 đến cuối tháng 8, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways, Vietravel Airlines giá vé một chiều chặng TP.HCM - Đà Nẵng dao động 1,2 - 1,3 triệu đồng (bao gồm thuế phí).

Tuy nhiên, đây là các chuyến bay đêm từ khung 20-23h. Giá này rẻ hơn 500.000 - 600.000 đồng so với giá vé thấp nhất vào khung giờ ban ngày.

Chặng Hà Nội - Nha Trang, vé một chiều bay ban đêm của Vietnam Airlines hạ còn từ 1,4 triệu đồng, thấp hơn 30% so với khung giờ ban ngày. Trong khi 4 tháng đầu năm, giá trung bình trên chặng này ở mức 2 triệu đồng.

Với chặng TP.HCM đến Phú Quốc, ba hãng bay Vietnam Airlines, Vietjet, Vietravel Airlines tiếp tục thêm nhiều vé máy bay đến điểm du lịch này với giá mềm. Trung bình giá vé 800 - 1,1 triệu đồng/vé.

Các hãng tung thêm dải vé rẻ khung giờ ban đêm, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra giá vé nội địa dịp lễ 30-4 và 1-5 tăng cao.

Theo các hãng, ở bối cảnh thị trường đang thiếu máy bay trầm trọng, việc tăng cường bay đêm sau 21h hằng ngày để hạ nhiệt giá vé đang được tính toán tăng thêm.

Khó thuê thêm máy bay dịp hè

Về khả năng thuê thêm máy bay, bổ sung tải cung ứng dịp hè nhưng các hãng bay cho biết giá thuê máy bay "ở trên trời", tìm thuê cũng khó.

Tháng trước giá thuê máy bay 3.000 USD/giờ, nhưng nay lên 4.000 - 5.000 USD/giờ.

Cục Hàng không Việt Nam thông tin kế hoạch thuê, nhận máy bay của các hãng năm nay không như kế hoạch.

Chẳng hạn, Vietjet tính thuê 4-8 máy bay, nhưng hãng sẽ không nhận thêm bất kỳ máy bay nào trong năm nay.

Trong khi đó, Vietnam Airlines sẽ nhận 2 máy bay Boeing 787 từ tháng 6 và tháng 7, kế hoạch trước đó thuê 4-6 máy bay.

Số lượng máy bay toàn ngành hàng không nội địa giảm hiện đã từ 230 chiếc còn 160 - 170 chiếc.

Năng lực khai thác đã giảm 25 - 30% so với trước đây. Trong khi các chi phí đầu vào của các hãng hàng không tăng cao; sức khỏe tài chính của các hãng, từ sau đại dịch đến nay, bị suy yếu, áp lực nợ nần nặng nề…

1.800 chuyến bay đêm dịp Tết, yêu cầu không tăng phí dịch vụ mặt đất1.800 chuyến bay đêm dịp Tết, yêu cầu không tăng phí dịch vụ mặt đất

Các hãng hàng không đăng ký 1.800 chuyến bay đêm dịp Tết. Cục Hàng không yêu cầu không tăng phí dịch vụ mặt đất với các chuyến bay đêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên