30/10/2023 19:00 GMT+7

VietinBank tham gia nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã phối hợp với các thành viên chủ chốt nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á công bố báo cáo thường niên 2023, phác thảo các bước tiến của tài chính chuyển đổi tại châu Á.

VietinBank tham gia nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á - VTB

VietinBank tham gia nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á - VTB

Trong bối cảnh các tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, nhu cầu tài chính bền vững để đẩy nhanh quá trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 đã trở nên cấp thiết.

Nhận thấy tầm quan trọng của tài chính chuyển đổi với các quốc gia châu Á, nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á được thành lập vào năm 2021 với thành viên chính là các ngân hàng.

Mục tiêu của nhóm là thúc đẩy quá trình chuyển đổi, nghiên cứu vai trò của tài chính trong việc hỗ trợ các nền kinh tế châu Á hướng tới mức phát thải ròng bằng 0.

Nhóm cũng tập trung tìm hiểu các thách thức trong việc tài trợ các dự án chuyển đổi, tìm tiếm giải pháp hỗ trợ và đưa ra các khuyến nghị thực tiễn cho các tổ chức tài chính.

Với mục tiêu là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam trong lĩnh vực tài trợ phát triển bền vững, VietinBank đã tham gia nhóm nghiên cứu tài chính chuyển đổi châu Á ngay từ khi tổ chức này được thành lập, với vai trò là thành viên duy nhất đến từ Việt Nam.

Năm 2023, sau nhiều cuộc thảo luận giữa các thành viên nòng cốt, các cuộc đối thoại công tư với các công ty năng lượng và doanh nghiệp, nhóm đã xuất bản Báo cáo thường niên 2023.

Tại hội nghị bộ trưởng về phát triển xanh châu Á được tổ chức tại Nhật Bản, nhóm nghiên cứu đã công bố Báo cáo thường niên 2023.

Báo cáo thường niên năm 2023 được phác thảo những bước tiến của tài chính chuyển đổi ở các quốc gia trong khu vực châu Á.

Báo cáo mô tả các bước áp dụng các nguyên tắc phân loại trong các kịch bản giả định và nêu bật những thách thức thực tế mà các tổ chức tài chính phải đối mặt với các bên tham gia khác như ngân hàng phát triển, cơ quan tín dụng xuất khẩu, cơ quan công quyền tài chính và năng lượng.

Các nghiên cứu về quá trình nhà máy điện than loại bỏ dần than tại Indonesia, hay các nghiên cứu về việc triển khai sản phẩm mới tài chính liên kết bền vững tại công ty phát điện của Thái Lan… đã giúp các tổ chức tài chính có định hướng triển khai tài chính chuyển đổi phù hợp tại từng quốc gia hay từng ngân hàng.

Việt Nam đang ở giai đoạn dự thảo quy định tiêu chí môi trường và việc xác nhận đối với dự án được cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh.

VietinBank kỳ vọng sau khi quy định này được phê duyệt, các kịch bản cho thị trường Việt Nam sẽ được đưa ra nghiên cứu và thảo luận. Qua đó, nhóm đưa ra các khuyến nghị cụ thể cho thị trường tài chính chuyển đổi tại Việt Nam, đóng góp vào lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam.

VietinBank ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩuVietinBank ưu đãi toàn diện cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Nhằm đồng hành và phát triển cùng khách hàng doanh nghiệp xuất nhập khẩu, VietinBank triển khai chương trình ưu đãi toàn diện VietinBank Trade Up với chính sách linh hoạt về lãi suất và phí dịch vụ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên