Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Việt - Nhật nối lại bay thương mại

26/06/2020 20:11 GMT+7

TTO - Liên tục trong 3 ngày từ 25 đến 27-6, có ba chuyến bay thương mại chở khoảng 440 doanh nhân Nhật Bản đến Việt Nam, đánh dấu bước đầu tiên hai nước dỡ bỏ giới hạn đi lại trong mùa COVID-19.

Chuyến bay thương mại đầu tiên chở thương nhân Nhật Bản đến Việt Nam trong thời kỳ COVID-19 - Video: Nippon TV

Theo Đài Nippon TV, nếu không tính các chuyến bay di tản công dân, hôm qua (25-6) là ngày đầu tiên hàng không thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam được nối lại sau nhiều tháng hai nước phong tỏa biên giới để chống dịch COVID-19.

Chuyến bay charter ngày 25-6 do Phòng Thương mại Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức. Máy bay xuất phát từ sân bay Narita ở Tokyo và đáp xuống sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Hơn 150 hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên máy bay và xét nghiệm virus corona lúc đến Việt Nam. Họ cũng sẽ trải qua 14 ngày cách ly trong khách sạn.

Tập đoàn Sharp cho biết có 130 nhân viên của nhà máy đóng tại Việt Nam đi trên chuyến bay này, hi vọng sẽ góp phần giúp hãng khôi phục hoạt động sau một thời gian ngưng trệ.

"Tôi có thể nhẹ nhõm. Bây giờ chúng tôi đã có đủ nhân lực để tái khởi động sản xuất" - ông Wada Kazuhito, chủ tịch Sharp Việt Nam, trả lời Đài NHK của Nhật.

Việt Nam dự kiến đón thêm 2 chuyến bay nữa trong hôm nay (26-6) và ngày mai (27-6), nâng tổng số hành khách lên 440 người, trong đó phần lớn là doanh nhân.

Việt - Nhật nối lại bay thương mại - Ảnh 2.

Chuyến bay ngày 25-6 chở hơn 150 khách Nhật đến Việt Nam - Ảnh chụp màn hình

Việt Nam bắt đầu cấm khách nước ngoài nhập cảnh đại trà từ tháng 3-2020 để chống dịch, trong khi Nhật hiện đang cấm công dân của hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao Nhật hồi đầu tháng cho biết đang nghiên cứu nới lỏng quy định đi lại với Việt Nam. Các chuyến bay thương mại là bước đầu tiên tiến đến mở lại biên giới giữa hai nước.

Tuy nhiên, kế hoạch trong giai đoạn đầu vẫn chưa bao gồm khách du lịch.

Trên thế giới, một số quốc gia đã kiểm soát được dịch đang cân nhắc mở hành lang đi lại với những điểm an toàn nhằm giúp khôi phục kinh tế. Úc - New Zealand; Estonia - Latvia - Lithuania... là các nhóm tiêu biểu.

Cái khó là phải cân bằng giữa thúc đẩy kinh tế và chống dịch, vì hiện COVID-19 không những chưa có dấu hiệu hạ nhiệt mà còn đang tăng tốc ở hầu hết các châu lục, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo.

Đưa thêm gần 700 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Đài Loan về nước Đưa thêm gần 700 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Đài Loan về nước

TTO - 343 công dân Việt Nam tại Đài Loan và 342 công dân Việt Nam từ Nhật Bản vừa được đưa về nước trong ngày 24-6. Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Đà Nẵng, các công dân đã được đưa đi cách ly tập trung.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận