19/06/2020 13:53 GMT+7

Nhật Bản bắt đầu dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các địa phương

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhật Bản quyết định dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các địa phương, đồng thời chuẩn bị cho phép nhập cảnh đối với công dân từ những quốc gia đã khống chế được dịch COVID-19.

Nhật Bản bắt đầu dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các địa phương - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo. Ảnh: TTXVN

Ngày 18/6, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẽ dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại giữa các địa phương từ ngày 19/6, do dịch bệnh COVID-19 tạm thời được khống chế.

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm đặc trách ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản đang tiếp tục mở rộng các hoạt động kinh tế-xã hội và sẽ dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các tỉnh thành với nhau.

Ông Abe cũng cho biết Nhật Bản đang đàm phán để tiến tới việc cho phép nhập cảnh đối với công dân các nước Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Thủ tướng Abe nêu rõ người nước ngoài từ các quốc gia trên sẽ được phép nhập cảnh sau khi trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết những nơi dự định đến trong thời gian lưu trú ở Nhật Bản.

Trước đó, hôm 25/5, Thủ tướng Abe đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo tránh đến và đi từ thủ đô Tokyo cùng với 3 tỉnh lân cận nằm trong vùng thủ đô gồm Chiba, Kanagawa và Saitama cùng tỉnh Hokkaido ở miền Bắc nước này nếu không có việc cần thiết hoặc khẩn cấp.

Theo giới phân tích, việc nới lỏng hoạt động đi lại giữa các địa phương sẽ mở đường cho sự phục hồi của ngành du lịch, trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản tìm cách vực dậy "ngành công nghiệp không khói" sau dịch COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo Nhật Bản vẫn có thể chứng kiến một làn sóng lây nhiễm mới nếu người dân mất cảnh giác.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên